maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

Mô tả công việc kỹ sư trắc địa (Geodetic Engineer)

Mô tả công việc kỹ sư trắc địa (Geodetic Engineer)

Trắc địa là việc đo đạc và xử lý để xác định vị trí tương đối của các điểm trên bề mặt trái đất và thể hiện chúng trên một mặt phẳng gọi là bản đồ.

Trắc địa bao gồm các nội dung: trắc địa bản đồ, trắc địa công trình, trắc địa mỏ địa chất, trắc địa cao cấp, trắc địa viễn thám, trắc địa vệ tinh và hệ thông tin địa lý (GIS).

Người làm việc trong lĩnh vực trắc địa được gọi là Kỹ sư trắc địa. Chúng ta thường bắt gặp họ với những cây compa cỡ lớn, ngắm nghía, cân chỉnh để xác định chính xác từng milimet các tòa nhà hay những con đường theo đúng quy hoạch tổng quan.

1. Kỹ sư trắc địa là gì?

Kỹ sư trắc địa là người có khả năng thiết kế, thi công, giám sát, và quản lý dự án về mặt trắc địa trong các hoạt động địa chính, hoạt động trắc địa hầm mỏ và trắc địa các hạng mục trong công trình xây dựng. Họ cũng có khả năng đo đạc, xử lý số liệu và lập trình các bài toán trắc địa. 

Ngoài ra Kỹ sư trắc địa cũng hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực trắc địa bản đồ, hệ thống thông tin GIS, kỹ thuật định vị vệ tinh GPS và ảnh viễn thám.

2. Mô tả công việc của Kỹ sư trắc địa

Thông thường Kỹ sư trắc địa thường làm các công việc cụ thể sau đây:

2.1. Lập phương án và kế hoạch trắc địa

Căn cứ vào yêu cầu cụ thể của từng dự án hay lĩnh vực cần đo đạc mà Kỹ sư trắc địa tiến hành lập phương án và kế hoạch trắc địa để đo đạc xác định đặc điểm địa lý, địa chất của địa điểm thi công dự án. Có phương án và kế hoạch rõ ràng sẽ giúp Kỹ sư trắc địa thực hiện công việc đo đạc hiệu quả và chuyên nghiệp, hạn chế sai sót trong quá trình đo đạc.

2.2. Thu thập số liệu trắc địa

Sau khi đã có phương án và kế hoạch trắc địa, Kỹ sư trắc địa sẽ trực tiếp đi khảo sát địa hình, tiến hành đo đạc để có các số liệu thực tế tại hiện trường triển khai dự án. 

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Trong quá trình này các Kỹ sư trắc địa sẽ sử dụng các thiết bị máy móc trắc địa hiện đại để thu thập chính xác các số liệu liên quan đến địa hình thực tế sẽ thi công dự án. Sau đó tiến hành phân tích, xử lý số liệu phục vụ cho công tác thi công. Trong trường hợp trắc địa liên quan đến hoạt động địa chính hay mục đích quân sự thì Kỹ sư trắc địa sẽ lập ra các bản đồ địa hình dựa trên dữ liệu thu thập được từ ảnh hay vệ tinh.


>>> Đọc thêm: Kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư trắc địa

2.3. Giám sát công trình, dự án trong quá trình thi công

Trong suốt quá trình thi công, tiến hành đánh dấu, kiểm tra mốc và giám sát việc thi công, đảm bảo bộ phận thi công thực hiện đúng với bản vẽ được duyệt.

Chịu trách nhiệm quan sát đo đạc các biến đổi trắc địa xảy ra khi tiến hành thi công. Chú ý quan sát cặn kẽ, tỉ mỉ các chuyển dịch trắc địa và các biến đổi khi các công trình, dự án đang dần hình thành.

Việc giám sát này có vai trò quan trọng vì giúp xác định các nguy cơ liên quan đến biến đổi địa chất, địa hình khi tiến hành triển khai công trình, mà khi thực hiện khảo sát trắc địa bước đầu chưa phát hiện ra được.

2..4. Hỗ trợ hoạt động quy hoạch

Trong hoạt động quy hoạch, Kỹ sư trắc địa có trách nhiệm nghiên cứu các thông tin liên quan đến đất đai và các số liệu thực tế đo đạc được nhằm xác định những vùng tiềm tàng các nguy cơ có thể gây nguy hiểm nếu tiến hành công trình, dự án tại đó và xác định ranh giới chính thức các khu vực đất đai, vùng nước, vùng trời…

Kỹ sư trắc địa cũng là người tiến hành ghi nhận lại các kết quả của quá trình đo đạc, đồng thời chứng minh tính chính xác và thực tế hiện hữu của các số liệu đó.

Lên kế hoạch khảo sát hiện trạng khu vực đất đai thực tế, sau đó tiến hành lập bản đồ và báo cáo cho các bộ phận quản lý có liên quan đến công trình, dự án sẽ triển khai.

Trực tiếp trình bày các nghiên cứu và số liệu đo đạc thực tế cho Ban Giám đốc, Kỹ sư xây dựng, đội ngũ quy hoạch, khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác.

Trong trường hợp Kỹ sư trắc địa làm việc tại công ty chuyên tư vấn trắc địa cho các công ty xây dựng hay chính phủ thì họ còn có trách nhiệm tư vấn trắc địa liên quan đến hoạt động xây dựng các tòa nhà, cầu cống, đường giao thông, hay các hoạt động khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên.

2.5. Hỗ trợ các hoạt động liên quan đến luật pháp 

Trong quá trình xét xử các vụ án có liên quan đến việc tranh chấp đất đai, Kỹ sư trắc địa có vai trò cung cấp các số liệu thực tế làm căn cứ xác minh, để đưa ra quyết định sau cùng của các vụ án.

2.6. Nghiên cứu tài nguyên đất

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên đất, Kỹ sư trắc địa là người tiến hành kiểm tra, phân tích thành phần, kết cấu của các tầng lớp đất thông qua các hoạt động như thu thập, kiểm tra, đo đạc, phân loại đất, đá, chất khoáng và các hóa thạch tìm được.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu từ thực tế khu vực đất hay từ phòng thí nghiệm, tiến hành lập bản đồ địa chất và biểu đồ vùng có liên quan đến hoạt động khai thác, quản lý tài nguyên khoáng sản và hoạt động sử dụng đất đai.

Đồng thời Kỹ sư trắc địa cũng thực hiện việc xác định và ước tính trữ lượng khoáng sản, nguồn nước và trữ lượng dầu mỏ dựa trên các hình chụp từ trên không và các kết quả từ hoạt động nghiên cứu, khảo sát thực tế.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?

2.7. Quản lý dữ liệu trắc địa

Kỹ sư trắc địa có trách nhiệm lưu trữ và quản lý hồ sơ dữ liệu thu thập được trong quá trình đo đạc một cách khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu sau này.

Công việc của Kỹ sư trắc địa thường gắn liền với môi trường làm việc gian nan, vất vả, phải chịu nhiều tác động trực tiếp từ môi trường tự nhiên như nắng, mưa. Vì vậy để làm việc lâu dài trong môi trường này bạn cần có tâm lý không ngại gian khó, sẵn sàng di chuyển, công tác xa nhà.

Hi vọng với những thông tin về công việc của Kỹ sư trắc địa được HRchannels chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ thấu hiểu hơn về nghề trắc địa và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân nếu bạn thực sự yêu thích công việc này.

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.