maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

Mô tả công việc Kế Toán Trưởng

Mô tả công việc Kế Toán Trưởng

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở tất cả các doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp lớn, vị trí Kế toán trưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng, là người đứng đầu, điều hành toàn bộ bộ phận kế toán. Vậy kế toán trưởng là ai? Công việc của kế toán trưởng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn rõ nét hơn về vị trí nhân sự này.

I. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) chính là người trực tiếp chỉ đạo toàn bộ hoạt động của bộ phận kế toán của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... Là người phụ trách chỉ đạo chung và tham mưu cho bạn lãnh đạo về các chiến lược tài chính, kế toán.

Kế toán trưởng thường là trưởng bộ phận hoặc trưởng nhóm tùy theo quy mô doanh nghiệp. Trong các công ty lớn, kế toán trưởng giám sát một nhóm các chuyên gia tài chính và làm việc dưới quyền giám đốc tài chính (CFO).


>>> Xem thêm: 5 bước hiệu quả để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi

II. Mô tả công việc của kế toán trưởng

1. Điều hành

Là người đứng đầu, lãnh đạo phòng kế toán, kế toán trưởng có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của phòng. Tất cả các hoạt động tài chính, kế toán, nhân sự, đào tạo, hệ thống sổ sách, chứng từ...đề được phân công, quản lý dưới dự chỉ đạo của kế toán trưởng.

  • Quản lý các hoạt động tài chính, kế toán
Hoạt động tài chính

Kế toán trưởng là người sẽ trực tiếp tổ chức và giám sát quá trình lập quỹ vốn của doanh nghiệp. Đây chính là các nguồn chi cho các kế hoạch, các dự án phát triển của doanh nghiệp.

Là người trực tiếp theo dõi các nguồn vốn tài trợ, quản trị nguồn tiền của công ty. Thiết lập mối quan hệ với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo công tác tài chính được diễn ra suôn sẻ.

Phối hợp thực hiện việc lập các mẫu tài liệu, giấy tờ áp dụng cho hoạt động sản xuất – kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Nghiên cứu, thiết lập hệ thống thông tin, bảng biểu, đề ra các phương pháp, chỉ tiêu phân tích để đánh giá hoạt động tài chính của công ty theo từng giai đoạn.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Phân tích đánh giá các khoản mục tài chính của công ty, từ đó đề xuất các phương án điều tiết tăng giảm chi phí sao cho hiệu quả.

Tham gia vào việc phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dựa trên các số liệu tài chính kế toán nhằm mục đích xác định được nguồn dự trữ tài chính nội bộ, giảm thiểu các chi phí trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hoạt động kế toán

Kế toán trưởng là người tổ chức và hoàn thiện bộ máy kế toán, chế độ hạch toán. Thiết lập hệ thống phân tích dữ liệu dựa trên các bảng biểu đã được thống nhất, đảm bảo tính chính xác, minh bạch và đầy đủ thông tin.

Phụ trách việc lập và kiểm soát kế hoạch công việc, các mẫu hồ sơ, giấy tờ, các bút toán thanh toán, bảng cân đối kế toán cũng như các tài liệu khác thuộc bộ phận kế toán để đảm bảo công tác kế toán không xảy ra các sai phạm.

Tổ chức chỉ đạo công tác kiểm tra, đánh giá các tài sản, dòng tiền và nguồn tài sản khác, từ đó đánh giá tình hình quản lý và sử dụng. Giám sát, phát hiện các trường hợp làm sai nguyên tắc tài chính kế toán, gây thiệt hại về tài sản của công ty từ đó đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra, rà soát các hợp đồng kinh tế của công ty nhằm đảm bảo quyền lợi cho công ty.

Chỉ đạo công tác phân tích đánh giá về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, từ đó có những phương án nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, giải quyết những khó khăn trong kinh doanh do các quy định tài chính không phù hợp.

  • Quản lý và đào tạo kế toán viên
Kế toán trưởng có trách nhiệm quản lý toàn bộ đội ngũ kế toán bao gồm việc quản lý về nhân sự, đào tạo kế toán viên.

Giám sát và thường xuyên đánh giá hiệu quả công việc của các kế toán viên, đảm bảo hoạt động của phòng kế toán được thực hiện theo đúng quy trình, quy định.

Để phù hợp với yêu cầu đổi mới, chủ trương, chiến lược phát triển theo từng giai đoạn, kế toán trưởng phải thường xuyên tổ chức công tác đào tạo bộ máy nhân sự của phòng kế toán. Việc đào tạo sẽ bao gồm các kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán, phổ biến những quy định công ty, chủ chương, chỉ thị của ban lãnh đạo.


>>>Có thể bạn quan tâm20 câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng kinh điển nhất

2. Báo cáo tài chính

Kế toán trưởng có nhiệm vụ tổng hợp dữ liệu, phân tích, đánh giá công tác thực hiện kế hoạch thu chi nguồn tài chính của công ty theo định kỳ tháng, quý, năm, để báo cáo lên ban lãnh đạo.

Nội dung báo cáo bao gồm:

- Tình trạng  nguồn tài chính, các bảng phân tích đánh giá về việc sử dụng nguồn tài chính.

- Các phương án giảm thiểu rủi ro, giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện các hoạt động tài chính cũng như  nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh chung của công ty.

- Đưa ra các kiến nghị, các giải pháp trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính ổn định của ngân sách.

3. Nhiệm vụ khác

Là một người đứng đầu, kế toán trưởng có trách nhiệm đảm bảo tiến độ cũng như hiệu quả công việc của bộ phận kế toán. Chịu trách nhiệm trước ban giám đốc về những sai phạm trong hoạt động kế toán.

Kế toán trưởng là người trực tiếp đứng ra thực hiện các giao dịch vay tín dụng với ngân hàng và trong lĩnh vực tài chính.

Cung cấp các sổ sách, số liệu cho công tác thanh kiểm toán của cơ quan chức năng.

Tổ chức, điều hành các cuộc họp của phòng kế toán. Tham gia các cuộc họp với các trưởng bộ phận, ban lãnh đạo khi có yêu cầu.

Đến đây, bạn đọc đã có thể hiểu một cách rõ hơn về vị trí kế toán trưởng, những công việc mà họ đảm nhiệm rồi phải không? Nếu bạn là một người đang có định hướng để trở thành một kế toán trưởng thì hãy nghiên cứu thật kỹ những kiến thức mà HRchannels cung cấp trong bài viết này, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.