maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư trắc địa

Kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư trắc địa

Trắc địa là một phần không thể thiếu trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình cũng như các lĩnh vực quản lý tài nguyên hay khai thác hầm mỏ. Nhiệm vụ chủ yếu của công tác trắc địa là đo đạc, thu thập và xử lý các dữ liệu trắc địa phục vụ cho dự án, đảm bảo dự án diễn ra thuận lợi, hiệu quả và an toàn. Với nhiệm vụ công việc như thế, người làm việc tại vị trí Kỹ sư trắc địa cần có những kỹ năng nào mới đáp ứng được tốt nhất những kỳ vọng dành cho họ? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của HRchannels nhé!

Để thành công trong nghề trắc địa, các Kỹ sư trắc địa cần có những kỹ năng sau đây:

1. Kỹ năng ra quyết định

Kỹ sư trắc địa thường gặp phải các xung đột trong việc cân bằng các mục tiêu. Chẳng hạn như, phải cân nhắc giữa hiệu quả kinh tế và chi phí tài chính của dự án với các vấn đề an toàn trong quá trình thi công. Các công ty xây dựng và những người hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch đô thị thường tìm đến Kỹ sư trắc địa để được tư vấn trước khi tiến hành triển khai dự án. Vì vậy bằng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm nghề và từ hiện trạng thực tế, Kỹ sư trắc địa cần đưa ra quyết định tốt nhất. 

ky-nang-cua-ky-su-trac-dia-2
>>> Đọc thêm: Mô tả công việc kỹ sư trắc địa (Geodetic Engineer)

2. Kỹ năng lãnh đạo

Các Kỹ sư trắc địa là người chịu trách nhiệm cuối cùng đối với các vấn đề liên quan đến việc trắc đạc cho các dự án mà họ quản lý hoặc các nghiên cứu trắc địa mà họ thực hiện. Vì vậy, họ phải có khả năng lãnh đạo những thành viên trong các bộ phận khác như: bộ phận quy hoạch, bộ phận khảo sát, ban quản lý xây dựng, đội ngũ kỹ sư xây dựng và những người khác trong việc triển khai dự án.

3. Kỹ năng toán học tốt

Công việc chính của Kỹ sư trắc địa liên quan đến việc khảo sát thực tế, đo đạc, kiểm tra và tính toán các số liệu toán học. Họ sử dụng các nguyên tắc tính toán, lượng giác, hình học, và các chủ đề toán học nâng cao khác để phân tích, thiết kế và xử lý các sự cố bất ngờ xảy ra trong công việc. Do đó, đòi hỏi Kỹ sư trắc địa phải có kỹ năng toán học giỏi.

4. Kỹ năng tổ chức

Kỹ sư trắc địa cần có chứng chỉ hành nghề trắc địa với thứ hạng tương ứng với từng nhóm dự án, để hoạt động trong lĩnh vực trắc địa. Họ là người ký tên chịu trách nhiệm cho các bản vẽ thiết kế. Bằng cách ký tên xác nhận trên các bản vẽ thiết kế, Kỹ sư trắc địa có thể theo dõi và đánh giá công việc trong suốt quá trình thi công, đảm bảo thi công theo đúng bản vẽ được chấp thuận. Các Kỹ sư trắc địa cũng thường quản lý nhiều dự án một lúc, do đó họ cần có khả năng sắp xếp và tổ chức công việc hợp lý, cân bằng quỹ thời gian và các nguồn lực phục vụ cho dự án.

ky-nang-cua-ky-su-trac-dia-3

>>>> Có thể bạn quam tâm: Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ sư trắc địa thuộc cấp quản lý trong các dự án. Họ giữ vai trò quyết định các vấn đề liên quan đến trắc địa trong giai đoạn quy hoạch, thiết kế, thi công và nghiệm thu khi dự án hoàn thành. Môi trường làm việc của các Kỹ sư trắc địa chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên, quá trình khảo sát, đo đạc và kiểm tra các biến động địa hình trong quá trình thi công cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan. Vì vậy để hoàn thành vai trò của mình, Kỹ sư trắc địa cần có khả năng xác định và đánh giá các vấn đề phức tạp. Sau đó, vận dụng tốt nhất các kiến thức kỹ thuật và kỹ năng của bản thân để đưa ra các biện pháp xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

6. Kỹ năng thuyết trình

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Kỹ sư trắc địa có trách nhiệm trình bày các báo cáo và kế hoạch thực hiện việc trắc địa dự án cho các bên liên quan như chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các kỹ sư xây dựng, ban chỉ huy công trường…. Vì thế Kỹ sư trắc địa phải có khả năng thuyết trình rõ ràng, dễ hiểu, có khả năng truyền tải các thông tin khoa học, kỹ thuật thuộc phạm trù trắc địa thành các khái niệm mà mọi người có thể hiểu được. 

7. Kỹ năng viết lách tốt

Trong công việc Kỹ sư trắc địa phải làm việc với nhiều đối tượng thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như: kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, đội ngũ quy hoạch, ban chỉ huy công trường… Họ cũng phải giải thích các số liệu trắc địa cho các bên có liên quan đến dự án hoặc các cấp chính quyền địa phương. Điều này có nghĩa là, Kỹ sư xây dựng phải có khả năng viết báo cáo thật tốt, rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu, để những người không có nền tảng về kỹ thuật trắc địa đều hiểu đúng.

ky-nang-cua-ky-su-trac-dia-4

Hi vọng rằng với những kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư trắc địa được HRchannels chia sẻ trong bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin để rèn luyện bản thân trở thành một Kỹ sư trắc địa giỏi và đạt được thành công trong sự nghiệp.

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.