maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Kỹ năng cần có của một chuyên viên tài chính

Kỹ năng cần có của một chuyên viên tài chính

Những vị trí công việc trong ngành tài chính luôn là định hướng nghề nghiệp của nhiều ứng viên, và vị trí chuyên viên tài chính cũng không ngoại lệ. Với cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến luôn rộng mở, cùng với đó là mức lương và phúc lợi hấp dẫn, vị trí này thật sự sở hữu lực hút mạnh mẽ. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng, những kỹ năng của chuyên viên tài chính phải trang bị không hề đơn giản. Đó là những kỹ năng gì? Chúng ta hãy cùng HRchannels khám phá nhé !

Con đường trở thành chuyên viên tài chính giỏi đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng công việc cần thiết từ khi ngồi ghế nhà trường và cả trong thực tế công việc đảm nhận.

Dưới đây là những kỹ năng của chuyên viên tài chính mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng chú trọng

1. Kiến thức kế toán thực tiễn

Chuyên viên tài chính luôn yêu cầu phải có kinh nghiệm thực tiễn kế toán trước đó.

Một CV với bằng cấp cử nhân kế toán loại khá giỏi cũng chưa đủ giúp bạn cạnh tranh với các ứng viên khác. Để thành công, nhà tuyển dụng muốn đánh giá kinh nghiệm đảm nhận vị trí kế toán của bạn tại doanh nghiệp trước đó.

2. Khả năng giao tiếp

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc, chuyên viên tài chính đa phần đều làm việc với những con số, sao lại cần đến khả năng giao tiếp tốt.

Làm việc với con số là điều chắc chắn, nhưng từ thực tế tuyển dụng mà HRchannels cập nhật, chuyên viên tài chính còn phải giao tiếp, đàm phán, giao dịch với khách hàng mỗi ngày.

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn vươn lên vị trí quản lý tài chính hay quản lý ở bất cứ ngành nghề nào khác, khả năng giao tiếp hiệu quả luôn là kỹ năng cần thiết.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc chuyên viên tài chính (Financial Advisor)

3. Kỹ năng tổng hợp số liệu

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Tổng hợp số liệu không chỉ đơn thuần là gom thật nhiều số liệu theo yêu cầu của cấp trên mà bạn phải biết thu thập, phân loại số liệu theo những nhóm tiêu chí cụ thể.

Những khía cạnh tài chính trong một doanh nghiệp rất đa dạng, nếu bạn không phân loại số liệu chuẩn xác, việc đánh giá phân tích sẽ sai lệch, dẫn đến những quyết định tài chính không hiệu quả.

4. Kỹ năng phân tích số liệu

Ngày nay, công việc phân tích trở nên đơn giản hơn vì có rất nhiều phần mềm tài chính tích hợp sẵn công cụ hỗ trợ.

Từ trên ghế giảng đường, bạn đã được hướng dẫn sử dụng một số phần mềm phân tích tài chính phổ biến, đây là nguồn kiến thức cần phải duy trì.

Khi trở thành chuyên viên tài chính, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ sử dụng phần mềm tài chính hiện đại hơn, với nền tảng kiến thức sẵn có, công việc cập nhật kiến thức mới sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5. Kỹ năng linh hoạt giải quyết vấn đề

Nhiệm vụ của một chuyên viên tài chính bao gồm việc tham mưu, tư vấn chiến lược tài chính hợp lý cho doanh nghiệp. Do vậy, kỹ năng linh hoạt ứng phó vấn đề rất quan trọng.

Kỹ năng này thường được tích lũy thông qua kinh nghiệm làm việc thực tế nên quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi tình huống để nhận định năng lực giải quyết vấn đề của bạn.

6. Kỹ năng thiết lập báo cáo tài chính

Định kỳ, doanh nghiệp sẽ thiết lập những bản báo cáo tài chính cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm : nội bộ doanh nghiệp, cổ đông, truyền thông…

Mỗi đối tượng sẽ áp dụng biểu mẫu và cách thức tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo khác nhau. Vì vậy, chuyên viên tài chính cần học hỏi kỹ năng báo cáo từ nhiều nguồn khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 bước để trở thành giám đốc tài chính giỏi chuẩn không cần chỉnh

7. Kỹ năng ngoại ngữ

Với quá trình hội nhập kinh tế, chuyên viên tài chính không thể bó hẹp phạm vi hoạt động trong nước mà phải có sự liên kết với nước ngoài.

Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ không những giúp tự tin trong giao tiếp với đối tác mà còn tạo thuận lợi trong việc tìm hiểu xu hướng tài chính trên thế giới. Càng có nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng, cơ hội nâng cao vị trí trong ngành càng thuận lợi.

8. Kỹ năng làm việc nhóm

Để đảm bảo tiến độ và tính minh bạch, chuẩn xác trong các kết quả tài chính, bên cạnh khả năng làm việc độc lập, các chuyên viên còn được huấn luyện khả năng làm việc nhóm trong những dự án lớn.

Do vậy, kỹ năng gắn kết, phối hợp chặt chẽ với đồng đội cũng là điều nhà tuyển dụng chú trọng. Kỹ năng này cũng chính là kỹ năng giao tiếp nội bộ, một phần quan trọng trong kỹ năng giao tiếp đã đề cập ở trên.

9. Tư duy đổi mới hiệu quả

Mặc dù tài chính luôn hiện hữu với yếu tố chắc chắn, chuẩn xác, tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống và quy định. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chuyên viên tài chính không được quyền đề xuất những đổi mới mang tính chiến lược.

Doanh nghiệp luôn mong muốn có được những chuyên viên tài chính giỏi, giúp họ bứt phá trong cuộc cạnh tranh kinh doanh khốc liệt. Tuy nhiên, mọi thứ phải được xây dựng trên nền tảng logic, có sự đầu tư phân tích kỹ lưỡng thì mới được ban lãnh đạo tin tưởng áp dụng.
Penny wise and pound foolish: Why hiring a financial advisor is a ...
>>> Xem thêm: Bật mí 4 vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp hiện đại

10. Kỹ năng phản biện linh hoạt

Trong công việc, chuyên viên tài chính ít nhiều đều phải có lần trực tiếp thuyết trình báo cáo tài chính. Những lúc này, hàng loạt câu hỏi sẽ được đặt ra, đòi hỏi chuyên viên tài chính phải phản hồi thuyết phục.

Để làm được điều này, bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc thì kỹ năng phản biện linh hoạt chính là chìa khóa thành công.

Với 10 kỹ năng của chuyên viên tài chính mà HRchannels đề cập trên đây, hy vọng các ứng viên sớm có được cái nhìn chuẩn mực để chủ động trau dồi, học hỏi, rèn luyện bản thân. Chúc bạn luôn thành công trên bước đường sự nghiệp ! 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.