maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên kinh doanh

Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên kinh doanh

Đề thành công trong kỳ phỏng vấn trực tiếp, ứng viên chuyên viên kinh doanh cần chuẩn bị trước danh sách những câu hỏi và câu trả lời phù hợp để không bị lúng túng, làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, HRchannels đã tham gia nhiều buổi phỏng vấn cũng như trực tiếp phỏng vấn chuyên viên kinh doanh ở nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên kinh doanh được nhà tuyển dụng lựa chọn nhiều nhất.

1. Vì sao bạn muốn đảm nhận vai trò của một chuyên viên kinh doanh ?

Với những công việc nhiều áp lực và thách thức như chuyên viên kinh doanh, đam mê công việc chính là động lực quan trọng giúp nhân viên gắn bó và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Đây chính là lý do mà nhà tuyển dụng luôn đặt câu hỏi này trong các kỳ phỏng vấn.

Gợi ý trả lời:

Đầu tiên, hãy cho nhà tuyển dụng thấy những yếu tố tương đồng giữa yêu cầu công việc và sở thích của bạn. Bạn có thể dựa vào nhiệm vụ công việc trong bản tin tuyển dụng để có câu trả lời phù hợp, ví dụ: “Tôi thích giao tiếp và gặp gỡ những người xung quanh để xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội”

Tiếp theo, hãy nói về sự yêu thích của bạn đối với những sản phẩm hoặc ngành nghề mà doanh nghiệp phỏng vấn đang kinh doanh. Ví dụ:

  • “ Tôi học chuyên ngành xuất nhập khẩu nên muốn tìm kiếm một công việc vừa phù hợp ngành học, vừa phù hợp sở thích nên tôi đã ứng tuyển vào công ty logistics của anh/chị “

  • “ Tôi thích sự sôi động nên công việc chuyên viên kinh doanh tại công ty tổ chức sự kiện là nơi tôi tìm kiếm bấy lâu nay.”


cau-hoi-phong-van-chuyen-vien-kinh-doanh-2
>>> Xem thêm: Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?

2. Bạn đã từng thất bại trong lĩnh vực kinh doanh chưa? Bạn học được gì từ điều đó?

Những ứng viên chuyên viên kinh doanh đều đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, có thể là nhân viên kinh doanh hoặc chuyên viên kinh doanh tại công ty khác. Do vậy, bạn được xem là người từng trải nghiệm với những thành bại trong ngành.

Những việc làm hấp dẫn

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Deputy EHS Manager (Sản xuất, 1200 USD, ID11719)

TP.HCM, Biên Hoà, Đồng Nai Môi trường/Xử lý chất thải , Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất

Gợi ý trả lời:

Thất bại được nêu ra trong câu trả lời nên do các yếu tố khách quan gây ra, tuyệt đối đừng chọn thất bại do chính lỗi lầm của bạn gây ra nhé. Đó có thể là thất bại do:

  • Dịch bệnh nên nhu cầu thị trường đột ngột bị thay đổi, đơn hàng bị hủy ngang.

  • Máy móc bị hư đột xuất, số lượng hàng không sản xuất đủ trong thời gian quy định.

Bài học rút ra phải đi sát câu chuyện thất bại của bạn, ví dụ:

  • Mua bảo hiểm cho những lô hàng giá trị lớn, cố gắng thương thảo hợp đồng thanh toán tiền hàng theo từng giai đoạn sản xuất.

  • Thường xuyên theo dõi tiến độ sản xuất, đề xuất phương án khắc phục tại doanh nghiệp, đồng thời liên hệ khách hàng đề điều chỉnh thời gian giao hàng nếu có thể.

3. Bạn mong muốn tìm kiếm điều gì tại vị trí chuyên viên kinh doanh ở doanh nghiệp chúng tôi?

Mỗi doanh nghiệp, mỗi đặc thù, mỗi thách thức mới. Nếu bạn không dám chấp nhận thách thức, khó khăn, bạn sẽ không thể ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời:

“ Dựa vào bản mô tả công việc trong bản tin tuyển dụng, tôi nhận thấy nhiều thách thức mới dành cho mình tại vị trí này. Tôi không phải người sợ khó khăn, vất vả, ngược lại, tôi muốn trải nghiệm thử thách để vượt qua giới hạn của bản thân.

Trước đây, khi mới bước chân vào công việc kinh doanh, cả thể chất, kỹ năng tôi đều không giỏi. Nhưng thời gian đã cho tôi thấy với tính cách không ngại thử thách, dám đương đầu khó khăn, tôi đã xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp, ký kết nhiều hợp đồng giá trị, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Nhiều bạn bè đã chuyển ngành khác, nhưng với tôi, kinh nghiệm 2 năm qua vẫn thôi thúc tôi chinh phục những thử thách mới tại vị trí chuyên viên kinh doanh."

cau-hoi-phong-van-chuyen-vien-kinh-doanh-3
>>> Xem thêm: Cách săn việc làm chuyên viên kinh doanh lương cao

4. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì, đặc biệt là trong công việc chuyên viên kinh doanh?

Nhà tuyển dụng không hẳn muốn khám phá điểm yếu của bạn đâu, cái chính là họ muốn xem bạn trả lời tinh tế thế nào để vừa hoàn thành câu hỏi, vừa không ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.

Gợi ý trả lời:

Cách hiệu quả nhất là lựa chọn “điểm yếu” nhưng đồng thời cũng là “điểm mạnh” của bạn dành cho công việc, đồng thời phải nêu ra hướng khắc phục điểm yếu đó.

  • “Nhiều lúc quá chú tâm vào công việc nên tôi thường dùng bữa không đúng giờ. Giờ tôi đã tập thói quen chuẩn bị sẵn thức ăn và cài đồng hồ nhắc nhở để vẫn hoàn thành công việc mà không ảnh hưởng sức khỏe.”

  • “Tôi nói chuyện ít người thì rất tốt, rất thoải mái nhưng trước đám đông lại không thật sự trôi chảy. Để khắc phục điều này tôi đã tham gia một khóa thuyết trình trước công chúng và thỉnh thoảng cuối tuần đi “hát với nhau” cùng bạn bè.”

5. Hãy thuyết phục chúng tôi nên tuyển dụng bạn cho vị trí này.

Đây là câu phỏng vấn quan trọng được xem như yếu tố mấu chốt, phản ánh kỹ năng thuyết phục của một chuyên viên kinh doanh, đồng thời giúp nhà tuyển dụng nhận định tổng quan năng lực phù hợp của ứng viên.

Gợi ý trả lời:

Câu trả lời cần kết hợp mọi khía cạnh từ kỹ năng sẵn có, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp học vấn và kết nối tất cả với yêu cầu doanh nghiệp mong đợi. 

Bạn không cần phải khiêm tốn vì sẽ ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh, cũng không nên quá tự cao sẽ khiến nhà tuyển dụng không thoải mái.

“ Về yêu cầu tuyển dụng, tôi đáp ứng đầy đủ, có chút vượt trội hơn về mặt bằng cấp chuyên môn.

Về kinh nghiệm làm việc, tôi đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí chuyên viên kinh doanh cùng ngành nghề mà doanh nghiệp của mình đang hoạt động.

Những kỹ năng và tố chất cần có, tôi nghĩ tất cả cũng nhằm mục tiêu hoàn thành tốt công việc, với thành tích đạt được tại doanh nghiệp cũ (tôi đã nêu trong CV ứng tuyển), tôi nhận thấy những kỹ năng cần thiết của một chuyên viên kinh doanh tôi đều hội tụ đủ.

Với những yêu cầu công việc doanh nghiệp đặt ra, sẽ có những kỹ năng tôi cần phải hoàn thiện hơn để phù hợp văn hóa, quy định công ty đưa ra. Tôi tin với những gì mình đã trang bị trong thời gian qua, cùng nhiệt huyết, khả năng ham học hỏi và dám chấp nhận thử thách, tôi chính là một trong những chuyên viên kinh doanh phù hợp nhất trong đợt tuyển dụng này.”

cau-hoi-phong-van-chuyen-vien-kinh-doanh-4
>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng chuyên viên kinh doanh cao cấp lương cao

Từ những câu hỏi phỏng vấn chuyên viên kinh doanh cốt lõi mà HRchannels chia sẻ trên đây, có thể nói, nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhìn thấy sự tự tin, khả năng giao tiếp và thuyết phục hiệu quả, bên cạnh đó là niềm đam mê, dám đương đầu khó khăn, thử thách của mỗi ứng viên. Với những gợi ý trên đây, chắc chắn mỗi bạn sẽ tìm thấy được câu trả lời hoàn hảo nhất cho mình. Chúc bạn thành công !
 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.