maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TÌM VIỆC

8 câu hỏi phỏng vấn Digital Marketing Manager chuyên sâu

8 câu hỏi phỏng vấn Digital Marketing Manager chuyên sâu

Digital Marketing Manager hay trưởng phòng Digital Marketing là nhân vật được chào đón nồng hậu nhất bởi tài năng sử dụng công nghệ số làm “nở hoa” doanh thu qua kênh bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ. 

Bạn có kinh nghiệm hơn 3 năm làm việc tại vị trí chuyên viên Digital Marketing và muốn thăng tiến lên một vị trí cao hơn. Và bạn lo lắng liệu rằng các câu trả lời trong phần vấn đáp với Giám đốc tuyển dụng có thực sự phù hợp. 

Để tìm cho mình lời giải đáp, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels về Top 8 câu hỏi phỏng vấn Digital Marketing Manager thường gặp nhé. 

1. Tại sao bạn ứng tuyển vị trí Digital Marketing Manager? 

Câu hỏi này giống như một màn khởi động, nhưng lại ngầm đo lường mức độ gắn bó với nghề Digital Marketing của ứng viên. Ứng tuyển vị trí Trưởng phòng  Digital Marketing chắc hẳn phải là người có đầu óc và chí tiến thủ. 

Bởi vậy, bạn cũng đừng ngần ngại kể về việc bạn đã bén duyên với nghiệp Digital Marketing như thế nào nhé. 

Gợi ý: Tốt nghiệp chuyên ngành Marketing và hứng thú với mảng Content Marketing, tôi nộp đơn làm cộng tác viên Online của một số trang web. Khi các bài viết của tôi được đánh giá cao về thứ hạng từ khóa và nội dung sâu sắc, tôi quyết định tiến thêm bước nữa trong kế hoạch sự nghiệp của mình: Trở thành Chuyên viên Digital Marketing. 

Khi Phòng Digital Marketing liên tục được sếp tuyên dương về tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ lượt traffic vào trang web chính thống và Fanpage Facebook, tôi nhận thấy đã đến lúc nâng cao năng lực quản lý của mình. Thời gian trước tôi có theo dõi Fanpage của công ty, đến nay khi thấy job Digital Marketing Manager đăng lên, tôi vui mừng nộp CV ứng tuyển. 

2. Bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch Email Marketing qua những tiêu chí nào? 

Những việc làm hấp dẫn

Digital Marketing Manager (2200USD+; IDHA)

TP.HCM, Đà nẵng, Bình Dương Quản lý điều hành , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Manager (2400USD+; IDHA)

TP.HCM, Đà nẵng, Bình Dương Quản lý điều hành

Manager - Digital Marketing - eCommerce (2700USD; IDHA)

Hà nội, TP.HCM, Đà nẵng Tiếp thị/ Thương hiệu

Manager-Digital Marketing (3000USD+; IDHA)

Hà nội, TP.HCM, Bình Dương Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Digital Marketing Manager| Trưởng Phòng Marketing Số (FMCG, $1500, 9727)

TP.HCM Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Tiếp thị/ Thương hiệu

Email Marketing đang dần là hình thức kết nối khách hàng với tổ chức, là một kênh giới thiệu sản phẩm và chăm sóc khách hàng hữu ích. 

Một chiến dịch Email Marketing hiệu quả sẽ dựa trên tổng số lần khách hàng mở email, đăng ký nhận bản tin, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ phản hồi, ROI trong Email Marketing và quan trọng hơn là những giá trị, những cơ hội mang đến cho khách hàng. 

Muốn làm được điều này, Email Marketing của bạn cần tiếp cận gần gũi với khách hàng. Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu email bắt đầu bằng “Dear + tên bạn”, họ biết bạn thích gì, quan tâm gì, cần hỗ trợ thêm thông tin nào. Chưa kể rằng, đó là email thông báo các chương trình ưu đãi, quà tặng và tri ân khách hàng thì sẽ được đón nhận nồng nhiệt như thế nào? 

Từ việc mở email, phản hồi email đến việc lựa chọn dùng sản phẩm là một cuộc cách mạng lớn. Người làm Trưởng phòng Digital Marketing giống như chú chim cần mẫn thu lượm phản hồi của khách hàng và tiến hành các “liệu pháp” chăm sóc đặc biệt. 

3. Bạn đã làm gì để cải thiện lượt traffic vào Website và Fanpage? 

Nhiệm vụ của Digital đã quá rõ ràng, đó là “câu view càng nhiều càng tốt”. Nghĩa là trang web chính và Fanpage Facebook phải được độc giả biết đến, xếp hạng và đánh giá. 

Trình thu thập dữ liệu web khiến Google trở thành người bạn đáng tin của tổ chức.  Chính vì vậy, sứ mệnh của Digital Marketing Manager là “chiều chuộng” người bạn này. Điều đó bao gồm việc cải thiện nội dung và tốc độ truy cập vào trang web của tổ chức, đồng thời việc xây dựng nội dung cho các trang vệ tinh. 

Chưa kể rằng, những từ khóa mới cũng là một cách để người làm Digital Marketing đứng trên cương vị khách hàng để phát triển nội dung cho trang web. 

4. Bạn sử dụng công cụ nào để phân tích người dùng website?

Người truy cập website có thể trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ người dùng qua các công cụ Google Analytics và Webmaster Tool nhằm xác định số lượng tìm kiếm mỗi tháng, đồng thời nắm rõ các từ khóa chính mà phân khúc khách hàng gõ vào công cụ tìm kiếm. Có thể nói, nền tảng chiến dịch Marketing Online phụ thuộc vào chất lượng của các từ khóa này. 

>> Xem thêm: Đi tìm những kỹ năng cần thiết để trở thành giám đốc Marketing

5. Bạn hãy thử đề xuất một kế hoạch sử dụng ngân sách khôn ngoan cho hoạt động quảng cáo? 

Đó là tận dụng tối đa, phát huy hết hiệu suất làm việc của nhân viên chạy quảng cáo, với chính sách target đúng đối tượng, đúng ngân sách và cho ra tỉ lệ chuyển đổi cao nhất. Đó chính là phương châm sử dụng ngân sách quảng cáo mà tôi đã áp dụng cho thời gian làm việc tại công ty cũ và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Một câu nói tôi rất tâm đắc đó là “Nếu đúng phải chi, thì bao nhiêu tiền cũng không tiếc, còn nếu không đúng thì dù rẻ mấy cũng không bỏ ra”. ở đây đề cao sự hiệu quả trong chiến dịch marketing. 

Đứng trên vị trí là Trưởng phòng Digital Marketing sẽ phải có sự liên kế chặt chẽ với từng vị trị trong phòng marketing, luôn đưa ra những chính sách, chiến lược, kế hoạch và phân bổ công việc một cách hợp lý với từng nhân viên để có được sự kết hợp ăn ý, bổ trợ lẫn nhau tạo được hiệu quả chung. Ngoài ra, luôn luôn cũng phải có sự giám sát, rà soát những lỗi, những bất cập đang tồn tại để đưa ra những phương án khắc phục tránh có những bước đi lệch hướng gây thiệt hại cho doanh nghiệp/công ty. 

6. Bạn nghĩ SEO và Content Marketing có mối liên hệ với nhau như thế nào? 

Nếu như “Content is King” thì “SEO is Queen”, nghĩa là hai vị trí này có tác dụng hỗ trợ cho nhau trong quá trình phát triển nội dung trang web. Nếu như Content cung cấp các thông tin hữu ích cho người đọc thì SEO sẽ sử dụng kỹ thuật gán từ khóa theo cấu trúc bài viết và gắn các link nội bộ, đồng thời chia sẻ bài viết trên các group, diễn đàn,... nhằm tăng traffic vào trang web.

Tựu chung lại, SEO và Content Marketing tạo ra màn “song kiếm hợp bích” trong chiến thuật quảng cáo chéo, lấy nội dung trên nền tảng web để nhân rộng lượt view trên Fanpage và ngược lại. Chính vì vậy, một khi content sinh động thì khách hàng nào nỡ chối từ? 

7. Theo bạn, đâu là các lỗi sai cơ bản trong Content Marketing và cách khắc phục? 

Nhắc đến Content Marketing, người ta nghĩ ngay tới sự sáng tạo. Bởi vậy, sự sao chép là điều tối kỵ. Điều này thường thấy ở những người mới vào nghề, chưa có hiểu biết rõ rệt về bản chất và những thủ thuật sáng tạo câu từ. Content trùng lặp sẽ gây khó khăn cho Google khi xếp thứ hạng trang web. Chưa kể rằng, nội dung trùng lặp sẽ bị loại ra khỏi trang web. 

Để khắc phục tình trạng trên, Content Marketer cần phải đọc nhiều sách viết về các dạng bài viết Content, về lĩnh vực mình đang theo đuổi để có nhiều ý tưởng phong phú. Nếu các công cụ kiểm tra trùng lặp sẽ “chỉ mặt đặt tên” những cách nói nào trùng lặp và những cách diễn đạt nào phong phú, giàu tính sáng tạo. 

Ngoài ra, điều khiến độc giả không còn thiết tha với trang web chính là không đăng tải bài viết content đều đặn trong một tuần và không xây dựng được một hệ thống “cây bài viết” bao gồm một bài viết chính và những bài viết liên quan. 

8. Bạn đã sử dụng nền tảng mạng xã hội nào để quảng bá thương hiệu của tổ chức? 

Mọi nội dung quảng cáo đều hướng tới khách hàng. Chính vì vậy, cộng đồng nào càng đông đảo thì càng là “chân trời mơ ước” của các chiến dịch Digital Marketing 

Sử dụng Facebook để tăng traffic website là một xu hướng của Marketing Online. Bởi vậy, Giám đốc Marketing Online cần hiểu biết cách thức hoạt động và tận dụng tính năng chia sẻ và tương tác của Facebook để hiệu ứng lan tỏa thông tin mạnh mẽ nhất. 

Ngoài ra, hiện nay với nhiều mạng xã hội xuất hiện mới, nhiều tính năng độc đáo và tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau như: zalo, gapo, twitter, linkedin, tiktok,...Với tùy vào lĩnh vực sẽ có kế hoạch phát triển chú trọng và kênh xã hội nào để mang lại hiệu quả về thương hiệu. Tuy nhiên, nếu có đủ nguồn lực thì có thể sử dụng toàn bộ mạng xã hội trên cũng được để tối đa hóa được độ tiếp cận đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Trên đây là những thông tin về Top 8 câu hỏi phỏng vấn vị trí Digial Marketing Manager hay Trưởng phòng Digital Marketing. Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những tuyệt chiêu đưa ra những câu trả lời xuất sắc trong phần thi vấn đáp tại vị trí Digital Marketing.  

Nếu bạn đọc vô tình nhận ra tình yêu và năng lực của mình ở vị trí Digital Marketing Manager thì hãy nhanh tay gọi điện đến số hotline hoặc ghé thăm văn phòng của HRchannels ngay nào!

HRchannels - Headhunter hàng đầu Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.