maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

8 câu hỏi phỏng vấn CIO thường gặp

8 câu hỏi phỏng vấn CIO thường gặp

CIO hay Giám đốc Công nghệ thông tin là mắt xích vô cùng quan trọng trong đội ngũ C – suit, có quyền năng kiện toàn hệ thống thông tin doanh nghiệp bằng việc tận dụng tài nguyên trí tuệ nhân tạo AI, từ đó tối ưu hóa các giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Vậy làm thế nào để trở thành nhân sự cấp cao “giàu chất xám” mang tên CIO này, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels về Cẩm nang các câu hỏi phỏng vấn CIO thường gặp nhé. 

1. Theo bạn lợi ích của hệ thống IT đối với quản trị doanh nghiệp?

Câu hỏi của nhà tuyển dụng sẽ chẳng thể nào làm khó bạn nếu bạn tự tin đưa ra những kiến thức chuyên ngành IT bạn đã “nằm lòng” từ lâu. Điều dễ dàng có thể nhận thấy là hệ thống IT là “sợi chỉ hồng” xuyên suốt hoạt  động trao đổi thông tin của nội bộ các Phòng ban trong doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các đối tác, nhà cung cấp và khách hàng.

Tựu chung lại, hệ thống thông tin như sức khỏe của doanh nghiệp. Nếu không có hệ thống thông tin được chạy bằng “ắc quy IT thì doanh nghiệp tự loại mình ra khỏi đường đua khốc liệt với các đối thủ cạnh tranh bởi sẽ chẳng có căn cứ nào để xác định các kết quả kinh doanh, cũng không có đơn hàng nào được ghi nhận. Chưa kể rằng bản thân mỗi nhân viên trong tổ chức sẽ trở thành những kẻ “mù công nghệ”, là những kẻ chậm chân trong cuộc chiến chinh phục trái tim khách hàng. 

2. Bạn hãy kể về thời gian bạn ứng dụng công nghệ để xử lý vấn đề của doanh nghiệp và cho biết kết quả bạn đã đạt được? 

Câu hỏi về kinh nghiệm “thực chiến” nên được chứng minh bằng thực lực. Bạn có phải là một CIO thực tài hay không, tất cả đều được “đong đếm” trong cách phát hiện và xử lý vấn đề của doanh nghiệp bằng việc ứng dụng công nghệ tương thích.  

“Bật mí” câu trả lời ghi điểm: 

Trong thời gian đầu làm việc tại công ty X tại vị trí Trưởng phòng Công nghệ thông tin, tôi có nghiên cứu báo cáo kinh doanh của Phòng Sales những tháng trước đó và đặt câu hỏi: “Vì sao sản phẩm tốt nhưng khách hàng lại hờ hững?”. Khi hỏi ra tôi mới biết doanh nghiệp chưa có Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, dẫn tới những thiếu sót trong việc thu thập thông tin khách hàng. Sau khi áp dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM (Customer Relationship Management), lượng khách hàng quan tâm đã gia tăng đáng kể với con số kỷ lục nhất từ trước tới nay.  

Phần mềm CRM cho phép xây dựng chân dung của khách hàng nhờ việc tương tác với họ qua trình quản lý contact khách hàng (email, số điện thoại, nhu cầu, sở thích, nơi sinh sống,...), trình theo dõi lịch sử tương tác,... Đặc biệt, phần mềm CRM còn cho phép nhân viên kinh doanh ghi lại, lưu trữ và xử lý tuần tự các báo cáo của khách hàng thông qua các công cụ trò chuyện trực tuyến như Chatbot. Từ đó, các nhu cầu của khách hàng được xử lý nhanh chóng và uy tín của doanh nghiệp từ đó sẽ không ngừng được củng cố. 

>> Xem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO

3. Bạn đã xử lý như thế nào đối với vấn đề an toàn thông tin tại vị trí cũ? 

Hệ thống thông tin là tài sản quý báu của doanh nghiệp. Bởi vậy, bảo mật thông tin là sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp của CIO.

Việc của bạn là khiến nhà tuyển dụng “gật đầu lia lịa” bằng việc “khoe” kinh nghiệm quản trị an toàn thông tin của mình.

Gợi ý thông tin trả lời:   

Hệ thống thông tin bị tấn công sẽ khiến các hoạt động kinh doanh bị ngừng trệ, gây hệ quả nghiêm trọng lên doanh số và tổn hại tới thương hiệu của doanh nghiệp. 

Để tạo ra hàng rào bảo vệ thông tin, bạn cần nêu ra các nhiệm vụ cụ thể như kiểm soát truy cập, đảm bảo người dùng hợp lệ được truy cập và chặn lượt truy cập trái phép có mục đích đánh cắp thông tin hoặc mạo danh chủ tài khoản “hack” công nghệ, bản quyền trên Internet. 

Đồng thời, việc các thành viên trong tổ chức cũng cần nâng cao nhận thức về việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật thông tin bởi trách nhiệm xây dựng, gìn giữ tính bảo mật của hệ thống thông tin sẽ không thuộc về riêng ai. 

4. Bạn sẽ thuyết phục CFO – Giám đốc tài chính như thế nào khi triển khai hệ thống IT mới?

CIO hay Giám đốc Công nghệ thông tin có trách nhiệm đề xuất với CFO – Giám đốc tài chính các kế hoạch triển khai hệ thống IT mới khi mở rộng quy mô các dự án. Tuy nhiên, để kế hoạch của bạn trở nên hoàn hảo và “đắt giá” đối với Giám đốc tài chính – nhân vật tầm cỡ quản lý “túi tiền” của doanh nghiệp, bạn cần tường tận các thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật và đừng quên highlight các ưu thế vượt trội của hệ thống IT đó so với các hệ thống IT khác mà bạn đã từng trải nghiệm. 

Sẽ chẳng có phương án nào tuyệt vời hơn nếu giá trị mà hệ thống IT bạn đề xuất mang lại cho doanh nghiệp vượt xa chi phí đầu tư cho hệ thống đó vận hành phải không?  

5. Bạn thường xuyên “ghé thăm” trang web nào vào thời gian rảnh?

Tưởng chừng đây là một câu hỏi không liên quan, tuy nhiên, đây là cách Giám đốc tuyển dụng tìm hiểu xem liệu rằng bạn có phải là người thường xuyên cập nhật những điều mới mẻ của công nghệ hay không? 

Bản chất của công nghệ là sự chuyển mình từng ngày từng giờ, bởi vậy CIO cần không ngừng học hỏi các bí kíp tái sinh hệ thống thông tin bằng cách “bắt trend” các ý tưởng mới và đưa các ứng dụng phần mềm mới vào hệ thống qua các trang báo nước ngoài hay các website, diễn đàn của “dân công nghệ” như mục Số hóa của báo Vnexpress, Tech24.vn, Tinhte.vn, Sinhvienit.net, Techz.vn,... 

6. Bạn sẽ ứng phó như thế nào để đảm bảo tiến độ của các dự án khi Phòng IT cắt giảm ngân sách?

“Mách nhỏ” câu trả lời:

Nhà tuyển dụng đang thử thách khả năng chống chọi với khó khăn của bạn và đây là lúc để bạn “khoe” tài hoạch định kinh doanh của mình. 

Rủi ro là điều khó tránh dù các dự án IT nào cũng cần đầu tư một ngân sách “khủng”. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp IT vẫn hiệu quả giữa thời kỳ “thắt lưng buộc bụng” là “chuyện cơm bữa” của một CIO. Chính vì vậy, Giám đốc Công nghệ thông tin cần có kiến thức về kinh doanh và quản trị tài chính để “liệu cơm gắp mắm”, nhằm đảm bảo hoạt động tài chính đi đúng hướng, giúp doanh nghiệp luôn giữ thế chủ động. 

7. Bạn cho biết các yếu tố cốt lõi của một chiến lược IT dài hạn?

Bạn cần đủ tỉnh táo để nhận ra câu hỏi này nhằm “đọc vị” hiểu biết về chiến lược IT của bạn. 

Câu trả lời ấn tượng cần highlight sự sống còn của một chiến lược IT dài hạn chính việc hoạch định kế hoạch IT chạy song song với kế hoạch tài chính xuyên suốt trong 2 – 5 năm tới. 

Ngoài ra, mục tiêu của các chiến dịch IT dài hạn còn bao gồm mục tiêu tài chính và mục tiêu phi tài chính như chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ, mức độ hài lòng của khách hàng, phát triển nguồn nhân lực,...). Tất cả đều hướng tới việc kiến tạo và bảo tồn sự phát triển bền vững của tổ chức. 

8. Bạn đã giải quyết các yêu cầu khó khăn từ các Phòng ban khác như thế nào?

Dù là chuyên gia IT nhưng nếu như không “bắt mạch” chính xác hoạt động của từng Phòng ban, CIO rất khó có thể đưa ra những tư vấn chính xác cho mọi vấn đề. Điều này có thể thấy CIO cần kết nối chặt chẽ và tương tác thường xuyên với các Phòng ban để tạo ra các “pha tung hứng” ăn ý, tất cả vì mục tiêu chung. 

Bạn sẽ được nhiệt liệt chào đón nếu quy các vấn đề “khó nhằn” thành những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy để một ngày của bạn tại doanh nghiệp tràn ngập hứng khởi bằng cách gieo cho đồng nghiệp trong toàn tổ chức niềm vui khi công nghệ được “khai sáng”. 

Trên đây là thông tin hữu ích về các câu hỏi phỏng vấn CIO – giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Hi vọng bài viết trên đây của HRchannels.com sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết hữu ích về kỹ thuật trả lời phỏng vấn cho vị trí C – suit quan trọng này. 

Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay góp ý nào, xin hãy tham gia vào phần bình luận trong comment phía dưới bài viết nhé. 

Email:sales@hrchannels.com/ tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.