maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

8 cách để trở thành nhà lãnh đạo thành công

8 cách để trở thành nhà lãnh đạo thành công

Trên thực tế, việc bạn là một lãnh đạo không có nghĩa là bạn sở hữu một vị trí cao cấp và đảm nhiệm quản lý một nhóm nhân viên. Bạn có thể có thẩm quyền để nói cho mọi người biết phải làm gì, nhưng nếu bạn là một nhà lãnh đạo không hiệu quả, bạn sẽ không thể hướng dẫn và thúc đẩy nhân viên của bạn hoàn thành mục tiêu của họ.

Tuyển cấp caoXem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

"Tôi nghĩ một nhà lãnh đạo vĩ đại là một người có khả năng làm cho những người xung quanh họ tốt hơn. Có rất nhiều phương pháp để đánh giá khả năng lãnh đạo nhưng tôi chọn cách nhìn vào những nhân viên xung quanh họ. Liệu họ có phát triển và trở nên tốt hơn? Liệu họ có được thúc đẩy mỗi ngày hay không?”- Dana Brownlee, người sáng lập của Professionalism Matters chia sẻ.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO

Theo Brownlee, nếu bạn có những đặc điểm sau đây, có thể bạn đang là một nhà lãnh đạo yếu kém:

- Không một ai trong nhóm lên tiếng phản biện gì về những ý tưởng của bạn trong vòng 1 tháng gần đây.

- Bạn dành nhiều thời gian lên kế hoạch cho sự phát triển nghề nghiệp của mình hơn là lập kế hoạch phát triển và quản lý nhóm của bạn.

- Hàng tuần, bạn không có đến 3 cuộc nói chuyện với nhân viên về những vấn đề không liên quan đến công việc.

- Các thành viên nhóm khác nhau sẽ cung cấp các câu trả lời khác nhau nếu được hỏi ba ưu tiên hàng đầu của bạn trong năm nay.

Những việc làm hấp dẫn

Sales & Marketing Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Administration Deputy Manager

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Sales Manager

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Xuất nhập khẩu, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Purchasing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Ôtô / Xe Máy

Technical Training Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Ôtô / Xe Máy

- Các thành viên trong nhóm sợ thất bại.

Tờ Business News Daily đã phỏng vấn các CEO, người quản lý và các chuyên gia lãnh đạo hàng đầu về lời khuyên để trở thành nhà lãnh đạo tốt. Dưới đây là câu trả lời của họ:

Kết nối và giao tiếp

Việc dẫn đầu một nhóm cần tới lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa trưởng nhóm với các thành viên. Bước đầu tiên để đạt được mục tiêu đó là nhà lãnh đạo cần học cách kết nối.T erry “Starbucker” St Marie, một cố vấn lãnh đạo cho rằng: một nhà lãnh đạo được gọi là “nhân đạo”: khi họ tích cực, có mục tiêu, đồng cảm, từ bi, nhân đạo và có tình yêu thương. Những đặc điểm chính này sẽ giúp bạn kết nối các thành viên trong nhóm của mình.

"Xây dựng kết nối với các cá nhân trong nhóm thật sự là điều cần thiết để xây dựng  niềm tin về việc xây dựng một nền tảng trách nhiệm và hiệu suất làm việc hiệu quả.” St. Marie cũng đồng thời khẳng định rằng: “Với nền văn hóa đó, nhóm có thể đạt được những thành công và trở thành một tập thể gắn kết với trưởng nhóm xuất sắc.”

Brownlee cho biết: "Tôi nghĩ những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất là những người giao tiếp thướng xuyên và rất minh bạch (điều này là rất hiếm). Các nhà lãnh đạo giỏi cũng biết cách điều chỉnh giao tiếp phù hợp với từng đối tượng và trường hợp cụ thể. Điều này có nghĩa là họ dành thời gian để tìm hiểu phương thức giao tiếp phù hợp với mỗi thành viên (ví dụ: liệu học là những người thích giao tiếp bằng văn bản thông qua email, điện thoại hay thích gặp mặt trực tiếp?). Họ cũng là những người có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời và thực sự quan tâm đến người khác.”

Ruslan Fazlyev, Giám đốc điều hành và người sáng lập nhà cung cấp giải pháp thương mại điện tử Ecwid, nói rằng dù giao tiếp thông qua hình thức nào thì điều quan trọng nhất vẫn là tính xác thực.

"Có rất nhiều phong cách lãnh đạo và không có đúng hay sai", Fazlyev nói. "Nhưng có thật, và có giả. Không có lãnh đạo giả."

Hiểu nhóm của bạn

Một khi bạn đã nắm vững nghệ thuật giao tiếp và kết nối với các thành viên trong nhóm của mình, bạn thực sự có thể hiểu họ - họ là ai, họ quan tâm đến điều gì và tài năng của họ là gì.

Joe Nolan, Giám đốc điều hành của Motus Global, một công ty cung cấp phân tích sinh học cho các vận động viên, cho biết: “Bạn cần biết về sứ mệnh và tầm nhìn của mình nhưng hiểu về nhóm của bạn cũng là điều quan trọng không kém. Nếu bạn quan tâm đến nhân viên, họ sẽ chăm sóc khách hàng của bạn, và cuối cùng, bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình."

Alexander Negrash, giám đốc tiếp thị tại công ty giải pháp lưu trữ đám mây CloudBerry Lab cho biết: “Một nhà lãnh đạo giỏi hiểu rõ nhóm của mình hơn bất kỳ ai khác. Họ biết cách tận dụng điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình.”

Khuyến khích sự sáng tạo

“Nếu bạn muốn nhân viên của bạn làm công việc tốt nhất của họ, bạn cần phải cung cấp cho họ sự tự do để động não và khám phá”,  Negrash nói. Hãy cởi mở với ý tưởng và đề xuất của nhóm, sẵn sàng xem xét và có thể phát triển chúng hơn nữa.

"Một nhà lãnh đạo tốt cũng mang lại cho nhóm những thách thức mới, tránh tình trạng họ chán nản và tự mãn trong khi vẫn thể hiện niềm tin vào tiềm năng của họ", Negrash cho hay.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Vị trí CPO là gì? Vai trò của CPO là gì trong doanh nghiệp?

Tập trung vào các mặt tích cực

Các nhà lãnh đạo đều mong muốn các hoạt động trong nhóm luôn diễn ra “mượt mà” nhưng thi thoảng họ vẫn phải bắt tay vào giải quyết các vấn đề. Cho dù đó là một phát sinh nhỏ trong giao tiếp hay một vấn đề lớn thì cách trưởng nhóm giải quyết một vấn đề tiêu cực nói lên rất nhiều điều về họ. Robert Mann, tác giả của "Thước đo của một nhà lãnh đạo" (iUniverse, 2013) cho rằng, hãy tập trung vào những khía cạnh tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

"Nhìn vào ba điều tích cực về một vấn đề trước khi bạn xác định những điểm tiêu cực," Mann nói. “Khi bạn nhìn vào mặt tích cực của một vấn đề, những người khác cũng sẽ phản ứng tích cực với nhau hơn.”

Trong nghiên cứu của mình, Mann đã phát hiện ra rằng, sau khi các cá nhân chỉ ra những điều họ hài lòng trong một vấn đề, họ không còn cảm thấy vấn đề quá to tát và có thể suy nghĩ rõ ràng để giải quyết nó hơn. Điều này cũng có thể được áp dụng khi các lãnh đạo cần cải thiện chiến lược của mình. Nếu bạn hoặc các thành viên phát hiện ra một một vấn đề, hãy suy nghĩ lại những kinh nghiệm mà bạn đã giải quyết vấn đề đó hiệu quả trong quá khứ.

Tương tự, Peter Fuda, tác giả của "Leadership Transformed" (New Harvest, 2013), nói rằng các nhà lãnh đạo có thể học cách tập trung vào sự tích cực bằng cách chuyển từ "nhà phê bình" sang "đội cổ vũ" cho các thành viên trong đội của họ.

"Chiến lược này liên quan đến việc chuyển từ tập trung vào những điểm tích cực thay vì những điều tiêu cực", Fuda nói. "Hãy tìm hiểu kỹ một vấn đề và vấn đề phát sinh là một bước quan trọng để biến đổi tốt hơn. Có một câu thần chú mà tôi hay chia sẻ với mọi nhà lãnh đạo mà tôi gặp là: “Đừng để sự hoàn hảo cản trở con đường của bạn!”

Làm nhiều hơn nói

Một nhà lãnh đạo xuất sắc biết hướng dẫn nhân viên cách thực hiện chứ không chỉ nói suông. Luke Iorio, chủ tịch và giám đốc điều hành của Viện huấn luyện (iPEC), cho biết các nhà lãnh đạo nên đào tạo các thành viên trong nhóm của họ hướng tới một môi trường làm việc cộng tác, cam kết hơn - mà không cần dụ dỗ họ.

"Nếu bạn đang kiểm soát mọi người làm những việc nhất định theo những cách nhất định, bạn sẽ không nhận được mức độ tham gia nhiệt tình như bạn mong muốn", Iorio nói. "Đào tạo có nghĩa là chỉ ra cho nhân viên của bạn thấy những lựa chọn trước mắt họ. Họ sẽ chủ động trong dự án hơn.

Thẳng thắn

Taso Du Val, Giám đốc điều hành và người sáng lập mạng lưới tài năng tự do Toptal, cho biết phản hồi trực tiếp, trung thực - ngay cả khi đó là lời chỉ trích - là cách tốt nhất để quản lý nhóm của bạn đi đúng hướng. Bạn cũng cần phải biết chính xác định hướng của doanh nghiệp để có thể cung cấp cho họ lời khuyên phù hợp.

"Nếu bạn không thẳng thắn, mọi người sẽ không biết bạn thực sự nghĩ gì về họ và công việc của họ, và họ sẽ không bao giờ có thể cải thiện", Du Val nói. "Nếu bạn không biết định hướng chính xác mà công ty của bạn hướng tới, bất kể bạn đã giao tiếp với nhân viên và đội ngũ lãnh đạo của bạn như thế nào, họ sẽ phải vật lộn khi đưa ra quyết định và triển khai. Khi bạn làm rõ những thông tin này, thời hạn, kế hoạch sản phẩm thông thường, đánh giá hiệu suất, cấu trúc và quy trình có thể dễ dàng được thực hiện "

"Luôn luôn chia sẻ phản hồi mang tính xây dựng về bất cứ điều gì về đội và từng thành viên", Negrash nói thêm. "Phản hồi tích cực quan trọng như tiêu cực, và một nhà lãnh đạo tốt cần phấn đấu cho sự cân bằng."

dich-vu-headhunter
Xem thêm: CTO là gì? Tất tần tật về Chief Technology Officer

Yêu cầu phản hồi

Các thành viên trong nhóm của bạn không phải là những người duy nhất có thể hưởng lợi từ phản hồi trung thực. Việc tự đánh giá thực sự về khả năng lãnh đạo của chính bạn có thể chưa thật sự chính xác vì vậy hãy tận dụng những cố vấn, chuyên gia và nhân viên của bạn. Những chuyên gia có thể chỉ cho bạn thấy những điểm cần cải thiện, truyền động lực để phát triển kế hoạch trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn là qua sách vở và hội thảo.

"Sự huấn luyện cho phép các nhà lãnh đạo tạo ra kết nối và áp dụng chúng trong bối cảnh thực tế", Iorio nói. "Bạn cần thời gian để tích hợp, xử lý và phản ánh. Và nếu bạn bỏ qua những bước này, bạn sẽ không thể phát triển bền vững được.”

Fazlyev khẳng định, lưu ý rằng nhóm của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết quan trọng về những gì đang hoạt động, những gì không hoạt động và trở ngại để thành công.

Hiểu động lực của riêng bạn

Nếu một lãnh đạo chỉ coi vị trí của mình đơn thuần là một “công việc” thì điều đó sẽ thể hiện ra bên ngoài. Để trở thành một lãnh đạo giỏi, bạn cần có những động lực đúng đắn. Bạn cần xác định bạn quan tâm đến tiền, hay uy tín? Hay bạn có đam mê truyền cảm hứng cho người khác? St. Marie khuyên các nhà lãnh đạo thật sự cần đặt ra câu hỏi cho chính mình lý do tại sao họ muốn trở thành lãnh đạo.

"Tôi coi vị trí lãnh đạo như một vinh dự và cũng là sự nghiệp của mình”. Ông nói với tờ Business News Daily. "Nếu, trong trái tim của bạn, bạn cảm thấy lãnh đạo là số phận của bạn và nó là cách để bạn thay đổi thế giới thì đây chính là con đường của bạn.”

Quy trình headhunter

Hãy tham khảo thêm những bài học quản lý nhân sự cao cấp khác trên HRchannels tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.