maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ Năng Làm Việc

7 kỹ năng chính một giám đốc chuỗi cung ứng không thể thiếu

7 kỹ năng chính một giám đốc chuỗi cung ứng không thể thiếu

Giám đốc chuỗi cung ứng là gì? Để trở thành một giám đốc chuỗi cung ứng, bạn cần có những kỹ năng gì? Làm sao để rèn luyện những kỹ năng này? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý cần thiết.

MỤC LỤC
1- Giám đốc chuỗi cung ứng là gì?
2- 7 kỹ năng một giám đốc chuỗi cung ứng cần có
3- Công việc giám đốc chuỗi cung ứng có phù hợp với bạn?


Việc làm ngành Supply Chain>>> Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc chuỗi cung ứng mới nhất

1 - Giám đốc chuỗi cung ứng là gì? 

Giám đốc chuỗi cung ứng (hay Supply Chain Director) là người chịu trách nhiệm toàn bộ các bước trong việc đưa một sản phẩm ra thị trường. Vị trí này được yêu cầu đứng đầu những khía cạnh của quy trình sản xuất, mua sắm, vận chuyển, nhập kho vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho và phân phối hàng hóa thành phẩm. Giám đốc chuỗi cung ứng thường báo cáo hoạt động cho giám đốc điều hành (COO).

2 - 7 kỹ năng một giám đốc chuỗi cung ứng cần có 

Để trở thành một giám đốc chuỗi cung ứng, ứng viên cần có những kỹ năng nhất định để đảm nhiệm được những công việc mà giám đốc chuỗi cung ứng cần hoàn thành. Dưới đây là 7 kỹ năng chính mà ứng viên không thể bỏ qua.

2.1. Kỹ năng lãnh đạo

Đầu tiên, với vai trò quản lý toàn bộ các quy trình của chuỗi cung ứng, giám đốc chuỗi cung ứng cần có khả năng lãnh đạo. Vị trí này đứng đầu các hoạt động bao gồm lựa chọn nhà cung cấp, mua bán, kiểm soát hàng tồn kho, phân phối thành phẩm.

Giám đốc chuỗi cung ứng chính là người đảm bảo cho chuỗi hoạt động trơn tru, hiệu quả. Họ cần có khả năng dẫn dắt nhân sự dưới cấp thực hiện theo chỉ đạo đồng thời khiến họ hiểu được việc họ làm là gì và tạo cho họ mong muốn, động lực hoàn thành tốt công việc được giao.

Để phát triển kỹ năng lãnh đạo, bạn cần tập luyện tính kỷ luật, thực hiện càng nhiều dự án hơn nữa, học cách lắng nghe tích cực, truyền cảm hứng cho người khác, học cách giải quyết mâu thuẫn,... Đây đều là những tình huống thực tế bạn có thể gặp phải trong quá trình làm lãnh đạo. Do đó, hãy cố gắng tập luyện trong quá trình bạn trải nghiệm ở vị trí của mình.

kỹ năng của giám đốc chuỗi cung ứng
>>> Xem thêm: 4 công việc chính của giám đốc chuỗi cung ứng

2.2. Kỹ năng phân tích và dự báo

Kỹ năng phân tích và dự báo là một kỹ năng cần thiết khác đối với giám đốc chuỗi cung ứng. Nhiệm vụ của giám đốc chuỗi cung ứng là phân tích dữ liệu về khách hàng, lựa chọn nhà cung ứng phù hợp và tính toán sao cho cung gặp cầu. Họ cần hiểu được nhu cầu của người dùng, tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ từ phía nhà cung cấp, và dự báo về số lượng hàng hóa cũng như xu hướng thị trường.

Những việc làm hấp dẫn

Branch Deputy Director

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Kho vận, Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận

Pricing Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Senior Air Sales Executive

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Sales Logistic

Sales Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Sales Supervisor (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Để đưa ra được những phân tích và dự báo mang tính sống còn này, giám đốc chuỗi cung ứng cần có kỹ năng chuyên nghiệp.

Để trở thành chuyên gia về những kỹ năng này, bạn có thể luyện tập bằng việc học cách quan sát, đọc sách, đặt những câu hỏi “tại sao”, thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề.

2.3. Kỹ năng ra chiến lược

Giám đốc chuỗi cung ứng cần ra các chiến lược liên quan đến phát triển sản phẩm, phát triển quy trình quản lý chuỗi cung ứng, xây dựng ngân sách, xây dựng chính sách trong bộ phận, quy trình để hỗ trợ cơ sở hạ tầng chức năng. Ngoài ra, giám đốc chuỗi cung ứng còn đưa ra các chiến lược giảm thiểu chất thải và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Những chiến lược này đều có ý nghĩa quan trọng đối với chuỗi cung ứng cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Giám đốc chuỗi cung ứng không thể chỉ ra chiến lược dựa trên cảm tính.

Đối với kỹ năng này, bạn cần dành thời gian để suy nghĩ cẩn thận. Hãy cảnh giác với chính những suy nghĩ chủ quan của bản thân bạn, đừng để chúng hướng bạn đến những quyết định sai lầm. Ngoài ra, hãy tập luyện khả năng lắng nghe và đặt câu hỏi. Đôi khi, bạn có thể tìm được những điểm có ích từ ý kiến của người khác. Và nên nhớ, hãy luôn nghĩ đến hậu quả trước khi bạn ra chiến lược.

kỹ năng của giám đốc chuỗi cung ứng
>>> Xem thêm: Tìm Việc làm chuỗi cung ứng tại HRchannels

2. 4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi bạn đứng đầu một quy trình lớn, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho những vấn đề nảy sinh trong quá trình hoạt động. Giám đốc chuỗi cung ứng chính là người “đứng mũi chịu sào” cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Và vấn đề thì sẽ không bao giờ ngừng phát sinh. Vậy nên, hãy học kỹ năng giải quyết vấn đề. Hãy cố gắng tập giải quyết càng nhiều vấn đề càng tốt. Bạn sẽ có thể làm quen với mật độ và thời gian giải quyết vấn đề.

Khi một vấn đề xảy ra, trước tiên hãy tìm kiếm nguyên nhân, tìm các cách giải quyết khả thi, thực hiện giải quyết vấn đề và rút ra bài học để tránh vấn đề tương tự tái diễn.

2.5. Kỹ năng giao tiếp

Là một giám đốc chuỗi cung ứng, bạn cần giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau: như khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên thuộc chuỗi cung ứng. Với mỗi đối tượng khác nhau, bạn cần sử dụng những phương pháp giao tiếp khác nhau nhằm đạt được mục tiêu khác nhau. Ví dụ, với nhà cung cấp, bạn muốn đàm phán để đôi bên cùng có lợi trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Với khách hàng, bạn muốn bán hàng và giữ chân khách hàng. Đối với nhân viên, bạn muốn họ tin tưởng và làm theo chỉ đạo để đạt hiệu suất công việc cao.

Để giao tiếp hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về đối tượng, học cách giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, kể chuyện, tránh việc làm việc riêng trong lúc giao tiếp, ngắn gọn, đúng trọng tâm, và quan trọng là hãy học cách lắng nghe. Bạn muốn người khác lắng nghe mình thì hãy học cách lắng nghe họ.

kỹ năng của giám đốc chuỗi cung ứng
>>> Chuỗi cung ứng là gì? Những điều cần biết về chuỗi cung ứng

2.6. Kỹ năng quản lý thời gian

Đặc điểm của giám đốc chuỗi cung ứng là cần thực hiện nhiều công việc khác nhau cùng lúc. Tuy nhiên, vốn thời gian là có hạn. Do vậy, để đạt được hiệu quả công việc, họ cần biết cách sắp xếp thời gian phù hợp để làm được nhiều việc nhất với kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bạn cần biết cách phân chia công việc, lập thời gian biểu công việc, đưa ra hạn chót cho từng việc và cố gắng hoàn thành đúng hạn, bắt đầu công việc sớm và đừng quên dành thời gian nghỉ. Bạn cần làm việc hiệu quả nhưng đừng để bản thân bị căng thẳng vì công việc.

2.7. Kỹ năng tin học

Kỹ năng tin học tất nhiên là không thể thiếu. Giám đốc chuỗi cung ứng cần sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng như MS Word, Excel, Powerpoint để thực hiện các công việc phân tích, báo cáo, trình bày. Ngoài ra, các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng như SAP MM, AP Modules,... cũng không thể bỏ qua.

Đây là kỹ năng kỹ thuật hỗ trợ cho việc thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả.

3 - Công việc giám đốc chuỗi cung ứng có phù hợp với bạn? 

Nếu bạn yêu thích công việc lập kế hoạch, phân tích, tổ chức thực hiện nhiều công việc khác nhau cùng lúc, và nếu bạn có hứng thú với sản xuất và vận chuyển, vị trí giám đốc chuỗi cung ứng có thể chính là công việc mà bạn đang tìm kiếm.

Vị trí giám đốc chuỗi cung ứng hiện xuất hiện trong gần như tất cả các lĩnh vực công nghiệp, từ sản xuất, phân phối tới bán lẻ, chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể dựa vào những kỹ năng, khả năng, nhu cầu và sự yêu thích của bản thân để lựa chọn lĩnh vực phù hợp.

kỹ năng của giám đốc chuỗi cung ứng
>>> Xem thêm  4 công việc chính của giám đốc chuỗi cung ứng

Dịch vụ headhunter

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.