maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

6 điều có thể bạn chưa biết về SME

6 điều có thể bạn chưa biết về SME

SME là thuật ngữ chỉ những doanh nghiệp vừa và nhỏ - loại hình doanh nghiệp nở rộ trong nền kinh tế thị trường thời mở cửa. Tuy nhiên, doanh nghiệp SME có những đặc điểm gì và điều gì quyết định sự tồn tại của loại hình doanh nghiệp chiếm tới 95% các doanh nghiệp trên thị trường này?

Để tìm hiểu chi tiết về loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels.com về “6 điều có thể bạn chưa biết về SME” nhé. 

1. SME là gì?

SME là viết tắt của cụm từ Small and Mid – size Enterpise hay Small and Medium – size Enterpise), còn được biết là doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi “khách hàng SME” là tên gọi mà các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi hầu hết các SME đều là các “đối tác” thân thiết vay vốn từ ngân hàng. Nhờ điều này, các SME vững trong tay cơ hội mở rộng thị trường kinh doanh và cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. 

2. Sở hữu trí tuệ - “đòn bẩy” giá trị của SME

Tài sản của doanh nghiệp chia thành 2 loại là tài sản hữu hình bao gồm văn phòng làm việc, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng và tài sản trí tuệ bao gồm nguồn nhân lực, ý tưởng – thương hiệu sản phẩm cùng các sản phẩm sáng tạo của doanh nghiệp. 

Sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ tính pháp lý của các sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp cùng các tài sản trí tuệ như thương hiệu, uy tín của công ty trước các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng tiềm năng. 

Bên cạnh đó, việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ có thể giúp SME nâng cao giá trị thị trường khi tiến hành các giao dịch bán, sáp nhập hoặc mua lại với các bên đối tác các sản phẩm hay bất cứ giá trị nào mà doanh nghiệp đang tạo ra. 

Bởi vậy, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một khoản đầu tư lãi “khủng” bởi các giá trị mà doanh nghiệp bạn mang lại cho khách hàng sẽ là duy nhất, không cho phép bất cứ hành vi sao chép, lai tạo nào nếu không nhận được giấy ủy quyền từ bạn. 

3. SME trong thời đại Digital Marketing

Khác với tư duy truyền thống, các nhà quản trị cấp cao của doanh nghiệp SME ngày nay đang đầu tư mạnh mẽ vào các ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa các kênh truyền thông sản phẩm của doanh nghiệp. 

Chưa kể rằng, trí tuệ nhân tạo AI như các ứng dụng kinh doanh trên nền tảng di động (mobile app) giúp nuôi dưỡng thị trường thương mại điện tử - kênh mua sắm tạo doanh thu “khủng” của SME. 

Điều này giúp các SME “chạm tay thật gần” tới cơ hội hợp tác cùng các doanh nghiệp FDI với vốn đầu tư nước ngoài để chuyển giao công nghệ vào cải tiến chất lượng sản phẩm/ dịch vụ nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và thu hút các nhà đầu tư trong tương lai. 

>>Xem thêm: 6 tuyệt chiêu để SMEs thoát khỏi khủng hoảng thời kỳ 4.0

4. Đóng góp của SMEs

SMEs cũng đóng góp từ 30% đến 53% tổng thu nhập GDP và sản xuất 19% – 31% trong tổng lượng hàng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cung cấp cơ hội nghề nghiệp cho hàng triệu lao động trong nước, đặc biệt là các lao động địa phương bởi các tập đoàn lớn hoặc các công ty đa quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài. Điều này góp phần đáng kể trong việc giải quyết bài toán thất nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

5. Quy mô và doanh thu của SMEs

Tại Việt Nam, tùy theo lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp vừa và nhỏ được chia thành 3 nhóm chính: 

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ: quy mô không quá 50 – 100 nhân viên với tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá  3 tỷ đồng. 

  • Doanh nghiệp nhỏ quy mô không quá 50 – 100 nhân viên với tổng doanh thu của năm không quá 50 – 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 – 50 tỷ đồng. 

  • Doanh nghiệp vừa quy mô không quá 100 – 200 nhân viên, tổng doanh thu của năm không quá 200 – 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng. 

6. SME Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nào?

Hầu hết các doanh nghiệp SME tập trung ở lĩnh vực không yêu cầu cao về nguồn vốn như: Nhà trẻ, Spa làm đẹp, Phòng khám, Nhà hàng – Khách  sạn, Trung tâm thể hình,… 

Tuy nhiên, chỉ mới 21% các doanh nghiệp này tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu để kết nối tối đa với các doanh nghiệp FDI. Để làm được điều này, doanh nghiệp SME cần đảm bảo các chứng chỉ về trách nhiệm xã hội, an toàn nhà xưởng và quản lý sản xuất,… 

Trên đây là thông tin bật mí về “6 điều bạn chưa biết về SMEs – các doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Hi vọng bài viết trên đây của HRchannels.com sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết hữu ích trước khi vận hành và quản lý một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay góp ý nào, xin hãy tham gia vào phần bình luận trong comment phía dưới bài viết nhé.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.