maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

6 câu hỏi phỏng vấn CHRO ( giám đốc nhân sự) phổ biến

6 câu hỏi phỏng vấn CHRO ( giám đốc nhân sự)  phổ biến

Bạn có tố chất quản trị Phòng nhân sự và có năng lực đề xuất chiến lược tuyển dụng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn đang lúng túng vì công ty bạn nộp đơn cho vị trí Giám đốc tuyển dụng nhân sự ở một lĩnh vực khác hoặc đơn giản bạn thấy mình chưa sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. 

Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels về Cẩm nang 6 câu hỏi phỏng vấn CHRO hay Giám đốc nhân sự để cùng tìm ra câu trả lời phù hợp nhé. 

1. Theo bạn, truyền thông nội bộ quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp? 

Nếu mỗi ngày của chúng ta trôi qua cùng những núi công việc chồng chất cuốn theo cùng áp lực của cơm, áo, gạo, tiền thì liệu chúng ta có dễ dàng gục ngã? Động lực sản sinh ra từ đâu? 

Dễ dàng thấy được truyền thông nội bộ đảm bảo thông tin cho toàn bộ nhân viên trong công ty về các hoạt động của doanh nghiệp. Đó là nơi mà các cơ hội thăng tiến đều công bằng song hành cùng cơ hội phát triển mối quan hệ giữa các nhân viên trong từng phòng ban. 

Vốn dĩ mối quan hệ giữa nội bộ giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên với sếp đã rất phức tạp, bởi vậy, truyền thông nội bộ sẽ là sợi chỉ đỏ kết nối các mối quan hệ này. 

Các bản tin nội bộ thông qua email nội bộ (Newsletters), trang web chính thức, Fanpage, diễn đàn của doanh nghiệp giúp nhân viên cảm thấy mình là một phần của tổ chức và xóa bỏ các tin đồn thất thiệt. Đồng thời, niềm tin tưởng đối với thành tích của doanh nghiệp như một vitamin tràn đầy năng lượng thúc đẩy họ trưởng thành mỗi ngày. 

Chưa kể rằng, các hoạt động gắn kết nội bộ như các hoạt động teambuilding, các chuyến dã ngoại hay hoạt động từ thiện cùng tổ chức,... sẽ là giây phút họ gác bỏ lại công việc phía sau để cùng tận hưởng niềm vui bên nhau, cùng sát lại gần nhau để hiểu nhau hơn, để cảm thông và thúc đẩy tinh thần hợp tác làm việc. Khi cả tổ chức đồng lòng, họ sẽ dễ dàng vượt qua những sóng gió để tiến tới thành công. 

2. Bạn đề xuất gì về chính sách nhân sự cho công ty chúng tôi? 

Một doanh nghiệp tốt sẽ có chính sách đối đãi nhân tài tốt, đặc biệt đối với các nhân sự thâm niên cống hiến cho doanh nghiệp. Cụ thể, CHRO cần cùng CEO, CCO cần ngồi lại với nhau để xây dựng khung đánh giá năng lực định kỳ cho nhân sự để xét tăng lương, thưởng hàng tháng, đồng thời tăng các chính sách đãi ngộ đối với nhân viên có cố gắng. 

“Bật mí” câu trả lời: 

Tôi nhận thấy doanh nghiệp bạn đang “rách não” với việc nhân viên nghỉ việc quá nhiều, đôi khi là các nhân sự cấp cao. Vậy tôi thiết nghĩ các bạn nên đầu tư vào khóa đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự, đồng thời vạch rõ các khung đánh giá năng lực và “thưởng nóng” hoặc nâng lương cho cá nhân nào vượt chỉ tiêu KPI của tháng hoặc “lên level” sau mỗi đợt đánh giá. 

>> Xem thêm: 7 nhiệm vụ chính của một giám đốc nhân sự( CHRO)

3. Bạn sử dụng tiêu chí nào để đánh giá hiệu quả của làm việc của nhân sự trong công ty?

Việc đặt ra KPI hay chỉ số hoàn thành công việc cho Phòng nhân sự và toàn bộ các Phòng ban khác trong công ty là điều bắt buộc của một Giám đốc nhân sự bởi KPI không chỉ giúp việc hoàn thiện bảng lương còn phản ánh hiệu quả làm việc của từng nhân viên, đồng thời còn đánh giá được năng lực quản lý của các Trưởng phòng – người đứng đầu các Phòng ban. 

Tùy thuộc vào tính chất của ngành nghề và vị trí công việc của từng phòng ban, có 3 loại KPI chính: KPI output (KPI tập trung vào đầu ra), KPI hành vi đối với các vị trí khó theo dõi đầu ra, KPI năng lực (đánh giá theo từng năng lực của nhân viên). Tuy nhiên, KPI đầu ra giúp Giám đốc tuyển dụng dễ dàng và nhanh chóng đánh giá hiệu quả công việc. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ “ghi điểm” tối đa nếu đề xuất một công cụ đo lường chỉ số hiệu quả công việc hiệu quả nữa là OKR. OKR đã được áp dụng thành công tại các tập đoàn lớn như Google, Amazon, Facebook,... với cơ chế O (Objective – mục tiêu), KR (Key Result – kết quả cốt lõi) được áp dụng chung từ quản lý cấp cao đến từng nhân viên cấp dưới. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp đều giúp đỡ nhau để đạt được mục tiêu cuối cùng, không giống như KPI chỉ áp dụng cho từng cá nhân hay từng phòng ban cụ thể. 

4. Bạn có kinh nghiệm sử dụng phần mềm nhân sự nào không? 

Phần mềm quản lý nhân sự giúp san sẻ phần lớn gánh nặng cho Giám đốc nhân sự trong việc quản lý hồ sơ ứng viên, theo dõi bảng chấm công, số ngày nghỉ phép, xây dựng bảng lương, thưởng và các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,... Đồng thời, CHRO còn có thể giám sát và đánh giá việc thực hiện nội quy, quy định và hiệu quả làm việc của từng nhân viên. 

Gợi ý: Bạn có thể nêu tên phần mềm bạn sử dụng như phần mềm quản trị nhân sự Misa HRM giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho CHRO, đảm bảo độ chính xác nhờ tính năng lưu trữ và bảo mật thông tin tối đa. Tựu chung lại, phần mềm này giúp CHRO dễ dàng quản lý các đầu việc và đo lường kết quả công việc của Phòng nhân sự. 

>> Có thể bạn quan tâm: Top 6 câu hỏi phỏng vấn vị trí CTO bạn nên biết 

5. Chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của bạn ở vị trí cũ là gì? 

Nhân sự là những mầm xanh trong một khu vườn. Bởi vậy, nếu không có chiến lược chăm sóc các mầm xanh đó một cách phù hợp thì khu vườn doanh nghiệp sẽ khó lòng phát triển bền vững. Nghĩa là công ty cần có những đợt huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ định kỳ cho cả nhân viên mới và nhân viên đã có cống hiến lâu dài cho tổ chức, đặc biệt trong thời đại công nghệ làm chủ trong thời đại hiện nay. 

Bạn có thể “liệu cơm gắp mắm” câu trả lời dựa trên hiểu biết của bạn về chiến lược hiện tại của doanh nghiệp. Dựa trên hiện trạng nguồn nhân lực doanh nghiệp, bạn cần thống kê công ty có bao nhiêu nhân viên, cơ cấu và tiến độ làm việc của các Phòng ban,... đồng thời hiểu biết về chiến lược kinh doanh sắp tới của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể tìm cách để tận dụng điểm mạnh và chữa lành điểm yếu bằng những mảnh ghép nhân sự nào và đề ra tiêu chí tuyển dụng nhân sự đó. 

6. Theo bạn thách thức cho vị trí CHRO là gì và làm thế nào để vượt qua những thử thách đó?

Bạn đã từng nghĩ tới những áp lực mà một Giám đốc nhân sự phải đối mặt. Tuy nhiên, CHRO cần biến áp lực thành động lực. 

Khi bạn “say yes” với những áp lực, đó cũng là lúc nhà tuyển dụng sẽ nhấn nút “Tôi chọn bạn”. 

Một trong những bài toán khó cho doanh nghiệp là cần làm thế nào để tăng thêm “chất keo đặc biệt” kết dính giữa các thành viên trong tổ chức. Quan trọng hơn, trước cơn biến động dữ dội của nhân sự trong tổ chức, khát vọng tìm kiếm nhân tài cho tổ chức trỗi dậy dù ngân sách công ty hạn hẹp. 

Lúc này, CHRO cần có kỹ năng đàm phán, thương lượng với Giám đốc tài chính (CFO) và Giám đốc điều hành (CEO) bởi chi phí bỏ ra cho nhân sự tiềm năng sẽ không thể sánh nổi với những lợi nhuận mà vị trí quan trọng này mang về cho doanh nghiệp. 

Trên đây là thông tin về Cẩm nang 6 câu hỏi phỏng vấn vị trí CHRO hay Giám đốc nhân sự thường gặp. Hi vọng bài viết trên đây của HRchannels cung cấp cho bạn đọc những chiến thuật sắc bén để câu trả lời nào trong cuộc phỏng vấn sắp tới cũng được đánh giá xuất sắc.

Nếu bạn đọc tự tin và có hứng thú với vị trí Giám đốc tuyển dụng thì hãy nhanh tay gọi điện đến số hotline hoặc ghé thăm văn phòng của HRchannels ngay nào!

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.