maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

5 yếu tố tạo nên một thương hiệu FMCG thành công

5 yếu tố tạo nên một thương hiệu FMCG thành công

Doanh nghiệp bạn hoạt động trong FMCG? Bạn muốn gây dựng một thương hiệu thành công để tăng doanh thu và đứng vững trên thị trường? Vậy bạn không thể không cân nhắc đến 5 yếu tố sau đây.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì? Thương hiệu được hiểu một cách đơn giản là toàn bộ những trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm hoặc doanh nghiệp. Có nhiều yếu tố tạo nên một thương hiệu, bao gồm:

    -     Bao bì, tài liệu in ấn

    -     Website và các kênh online khác

    -     Môi trường (văn phòng làm việc hoặc cửa hàng)

    -     Marketing, quảng cáo và các phương tiện truyền thông

    -     Chăm sóc khách hàng

Tạo dựng thương hiệu là cả một quá trình. Tuy nhiên, khi bạn đã có một thương hiệu thành công, bạn có thể có được những mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Điều này dẫn tới việc tăng doanh số, mở rộng thị trường và tăng trưởng doanh thu.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Đối với FMCG, trong nhiều trường hợp, một thương hiệu có thể biến mất hoặc nổi lên chỉ sau một đêm.

Xem thêm >>> Giám đốc thương hiệu trong ngành FMCG làm công việc gì?

yếu tố tạo nên một thương hiệu FMCG thành công
Xem thêm:  FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG?

Tầm quan trọng của một thương hiệu FMCG thành công

Thương hiệu giúp tạo nên sự khác biệt. Xây dựng thương hiệu là nhiệm vụ quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Xây dựng thương hiệu giúp doanh nghiệp thay đổi cách nhìn của người dùng, tạo ra định hướng kinh doanh mới cũng như tăng cường nhận thức của thị trường đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

1. Xây dựng thương hiệu giúp tạo sự chú ý

Xây dựng thương hiệu là một cách gây chú ý. Trong FMCG, quyết định tiêu dùng thường diễn ra nhanh chóng khi người dùng bắt gặp những sản phẩm tương tự nhau khi mua sắm. Họ thường đã sẵn có ý định sử dụng sản phẩm. Điều quan trọng là bạn cần làm cho họ thấy rằng sản phẩm của bạn nổi trội hơn so với của các đối thủ cạnh tranh.

Một thương hiệu mạnh là một thương hiệu tạo được ấn tượng tích cực đối với người tiêu dùng. Khi này, họ sẽ có xu hướng lựa chọn sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp, bởi họ biết về những thương hiệu đó cũng như thấy tin tưởng chúng. Một khi thương hiệu đã được gây dựng, danh tiếng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được càng nhiều khách hàng.

2. Xây dựng thương hiệu giúp tăng giá trị doanh nghiệp

Một thương hiệu mạnh có thể giúp tăng giá trị doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể thu hút được nhiều cơ hội đầu tư hơn do đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

yếu tổ tạo nên một thương hiệu FMCG thành công

3. Xây dựng thương hiệu giúp tăng sự tự tin và tự hào của nhân viên

Khi người lao động làm việc cho những thương hiệu mạnh và có tiếng, họ sẽ có xu hướng cảm thấy hài lòng và tự hào về công việc của mình. Họ tự tin khi nói về những gì họ làm và nơi mà họ cống hiến sức lao động. Điều này cũng giúp gia tăng sự gắn bó của người lao động.

Bạn có biết rằng FMCG đứng đằng sau những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới như Coca-Cola hay Pepsi? Nếu bạn nói bạn đang làm việc cho Coca-Cola, điều này có khiến bạn thấy tự hào?

5 yếu tố tạo nên một thương hiệu FMCG thành công

Vậy làm sao để tạo nên được một thương hiệu thành công trong ngành FMCG?

1. Xác định sứ mệnh của thương hiệu

Trước hết, bạn cần biết doanh nghiệp bạn làm gì, tồn tại vì lý do gì, doanh nghiệp bạn có thể mang lại giá trị gì cho khách hàng. Từ đây, bạn có thể xác định được sứ mệnh hoạt động của doanh nghiệp.

Tất cả những yếu tố liên quan từ logo, khẩu hiệu, thông điệp, hành động của doanh nghiệp đều phải phản ánh được sứ mệnh này.

Do vậy, hãy tạo một tuyên bố sứ mệnh và tuyên bố với công chúng. Bạn có thể đẩy mạnh sự hiện diện của tuyên bố này thông qua các chiến dịch marketing.

yếu tố tạo nên một thương hiệu FMCG thành công

2. Hiểu về khách hàng mục tiêu

Bạn không thể trở thành điều mà mọi người đều muốn. Do vậy, trước khi bạn bán thứ gì, hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường nhằm xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn muốn tiếp cận ai. Bạn sẽ hướng sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp tới việc thỏa mãn nhu cầu của những đối tượng đó.

Khi hình dung về khách hàng mục tiêu, hãy nghĩ tới một số khía cạnh sau:

    -     Tuổi

    -     Giới

    -     Vị trí

    -     Trình độ học vấn

    -     Thu nhập

Để xác định rõ ràng hơn:

    -     Họ mong muốn điều gì nhất trong cuộc sống?

    -     Mục tiêu cuộc sống của họ là gì?

    -     Vấn đề lớn nhất mà họ đang gặp phải là gì?

    -     Họ có nhu cầu gì chưa được đáp ứng?

Việc xác định đối tượng đích có ảnh hưởng đến quy trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, đặc biệt là các chương trình marketing. Bạn chắc hẳn sẽ muốn thông điệp thương hiệu có thể được truyền tải một cách có hiệu quả tới đúng đối tượng: họ xem quảng cáo của doanh nghiệp, họ tìm hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem thêm >>> 9 lời khuyên để tăng doanh số bán hàng trong ngành FMCG

3. Xây dựng danh tiếng một cách lành mạnh

Danh tiếng tốt hoặc xấu đều có thể giúp bạn nổi tiếng, tuy nhiên bạn đang kinh doanh các sản phẩm trong FMCG – đa số là các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày – với lượng đối thủ cạnh tranh rất lớn. Chiến lược thông minh là bạn nên gây dựng được danh tiếng lành mạnh. Danh tiếng lành mạnh ở đây có thể là sản phẩm chất lượng tốt, bao bì đẹp, quy trình sản xuất đạt chuẩn, doanh nghiệp tham gia bảo vệ môi trường, hoặc cách xử lý của doanh nghiệp khi gặp phản hồi tiêu cực của khách hàng…

Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Bạn cần biết:

    -     Chất lượng sản phẩm của họ như thế nào?

    -     Khách hàng phản hồi như thế nào đối với doanh nghiệp họ?

    -     Họ có đang sử dụng chiến dịch quảng bá thương hiệu nào đặc biệt không?

    -     Họ có điểm yếu gì?

Bạn có thể tìm cách khắc phục những vấn đề còn tồn tại của họ. Từ đó cho khách hàng thấy được sự khác biệt giữa bạn và họ. Tất nhiên, đừng nghĩ đến chuyện sử dụng những chiến dịch họ đang làm, người dùng sẽ nhận ra được sự tương tự và họ sẽ không đánh giá cao doanh nghiệp bạn.

yếu tố tạo nên một thương hiệu FMCG thành công

4. Tìm kiếm phản hồi từ phía khách hàng

Doanh nghiệp cần nhạy bén với xu hướng và thay đổi theo thời gian để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Vậy làm thế nào để biết bạn đang đi đúng hướng? Hãy tìm kiếm phản hồi từ phía khách hàng.

Doanh nghiệp bạn có thể tham gia các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram và nhận câu trả lời trực tiếp từ đó. Những phản hồi này sẽ giúp bạn tìm và giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo danh tiếng tốt bằng cách tiếp thu một cách hợp lý ý kiến của người dùng.

5. Tuyển dụng một đội ngũ nhân viên chất lượng

Nhân sự tốt sẽ tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp. Quy trình tuyển chọn nên được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Những người được chọn cần hiểu được sứ mệnh, nhiệm vụ của doanh nghiệp cũng như có mong muốn và khả năng đóng góp cho doanh nghiệp trong việc thực hiện những sứ mệnh và nhiệm vụ đó.

yếu tố tạo nên thương hiệu FMCG thành công
Nguồn ảnh: Internet.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.