maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG

Bật mí 4 vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp hiện đại

Bật mí 4 vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp hiện đại

Vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp liên tục có sự thay đổi trong suốt hơn 20 năm qua. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, vai trò của các CFO cũng có sự thay đổi theo hướng nâng cao vai trò. Dưới đây, dịch vụ cung ứng nhân lực cấp cao HRchannels xin chia sẻ 4 vai trò cơ bản của những CFO hiện đại.

CFO là nhà quản lý và cố vấn hoạch định chiến lược

CFO thực hiện cố vấn chiến lược cho Giám đốc điều hành (CEO)

Trước đây, công việc chủ yếu của các CFO là báo cáo số liệu, báo cáo tài chính đơn thuần. Hiện nay, dưới điều kiện kinh doanh có nhiều biến động thì công tác này dần được nâng cao hơn. Các CFO cần có kỹ năng phân tích, nhạy bén về tài chính để hướng tới những mục tiêu dài hạn trong tổ chức. Thông thường, những kỹ năng này có thể do tố chất bẩm sinh, qua rèn luyện nhưng phần lớn chúng có thể đạt được thông qua việc tham gia các khóa giám đốc tài chính.

Vai trò của CFO hiện đại sẽ tập trung chủ yếu vào chiến lược, các giá trị và hoạch định tương lai. Họ cần thực hiện những kỹ năng trước đây chưa từng thực hiện bao gồm: phát triển kinh doanh, quản trị rủi ro và nhất là cố vấn chiến lược phát triển chung cho ban giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Họ sẽ là những cố vấn chiến lược quan trọng cho các Giám đốc điều hành doanh nghiệp. Thực hiện báo cáo thường nhật và đưa ra những quyết định quan trọng giúp đảm bảo chiến lược phát triển được thực hiện nhanh chóng và đầy đủ nhất.  

dich-vu-headhunter

Quản lý là vai trò không thể bỏ qua

Đây là vai trò bất biến của các nhân sự cấp cao này.  Giám đốc tài chính thực hiện quản lý các thành viên của nhóm tài chính. Các công việc cần thực hiện bao gồm: đề xuất quyết định đầu tư, phân bổ ngân sách, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ và dự báo tương lai,...

Điều hành và giám sát mọi hoạt động

Hiệu quả của hoạt động điều hành sẽ hình thành nên những giám đốc tài chính giỏi. Các CFO thực hiện cân bằng chi phí và các khoản tài chính. Một CFO có năng lực sẽ có trách nhiệm với mọi hoạt động tài chính doanh nghiệp cũng như  áp dụng các mô hình hoạt động cho sự phát triển doanh nghiệp.

CFO là một nhà lãnh đạo tài ba

Vai trò của các CFO hiện đại hôm nay chính là trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Đã qua những thời kỳ các CFO chỉ biết phân tích và đưa ra nhữn chiến lược trên giấy. Các giám đốc tài chính hiện đại cần nắm được quyền sở hữu các kết quả tài chính cũng như thực hiện kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả.

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Thiết Kế Mạch Điện Tử

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Kỹ thuật ứng dụng , Viễn Thông / Điện tử

Trưởng Nhóm SMT

Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Sản Xuất

Product Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Tiếp thị/ Thương hiệu , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Sales Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Chuyên Viên Hải Quan

Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Hành chánh/Thư ký , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Giám đốc tài chính trong xu thế chuyển mình hôm nay cần có những tố chất lãnh đạo. Đồng thời thực hiện các giải pháp lãnh đạo tới các nhóm quản lý cấp cao, ban giám đốc.  Vai trò của các CFO ngày càng được nâng cao hơn trong tổ chức với những nhiệm vụ khó khăn.  Chính điều này tạo nên sự khác biệt giữa các giám đốc tài chính thông thường với những giám đốc tài chính chuyên nghiệp.

Xem thêm: Giám đốc tài chính Việt Nam và nước ngoài có điểm gì khác biệt?

CFO có vai trò như trưởng nhóm

Giám sát hoạt động nhân viên phòng tài chính

Vai trò thứ ba của CFO hiện đại là lãnh đạo nhóm thực hiện các chức năng trong và ngoài tài chính. Không chỉ là người quản lý, trưởng nhóm, các CFO cũng chính là những người chịu trách nhiệm về kết quả của các thành viên trong lĩnh vực này.

Một trưởng nhóm hiệu quả sẽ tạo nên những kết quả tốt. Thông qua việc tìm ra các điểm mạnh cá nhân của từng thành viên trong nhóm, nhà quản lý sẽ thực hiện phân công công việc phù hợp với từng cá nhân. Ngoài ra, vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp cần tập hợp những thành viên tài năng để đạt được những mục tiêu đề ra của doanh nghiệp.

Nhân tố xúc tác trong hoạt động điều hành và quản lý

Giám đốc tài chính cũng đồng thời là chất xúc tác trong mối quan hệ giữa các phòng ban trong doanh nghiệp và giữa các khách hàng- doanh nghiệp. Họ thực hiện phối hợp với các phòng ban khác như giám đốc Marketing, giám đốc kinh doanh, giám đốc điều hành,... để hỗ trợ nhau cùng đạt được những mục tiêu chiến lược quan trọng.

Muốn làm được điều này, CFO thường thông qua những trợ lý giám đốc tài chính kiểm soát và xây dựng kế hoạch hoạt động. Các CFO thời đại mới cần thực sự nhạy bén trong tư duy, linh hoạt trong hoạch định và tổ chức thực hiện công việc.

dich-vu-headhunter

CFO phải là những nhà ngoại giao

Đây là vai trò không kém phần quan trọng của các CFO hiện đại. Khi tuyển giám đốc tài chính tại hà nội và các khu vực khác, các nhà tuyển dụng bao giờ cũng lựa chọn các ứng viên có đầy đủ kỹ năng làm việc. Họ sẽ thường xuyên làm việc với các nhân viên, các đối tác của doanh nghiệp,... vì thế, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp như những nhà ngoại giao là không thể thiếu.

Các đốc tác sẽ nhìn nhóm quản lý cấp cao để đánh giá năng lực hoạt động của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định hợp tác hay không. Trong nhiều trường hợp, các CFO chính là nhân tố quan trọng quyết định khả năng tài chính của cả doanh nghiệp.

Trong xu thế hiện đại, vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp  ngày càng trở nên quan trọng. Họ là nhân tố nằm trong mối tương quan khách hàng-công ty- ngân hàng. Vì thế, để phát triển thành những nhân sự giỏi, đòi hỏi các CFO cần nhanh chóng hòa nhập với xu thế mới của thị trường và công nghệ hiện đại.

Để tìm thêm về những vị trí nhân sự cấp cao quan trọng khác, bạn đọc hãy tham khảo chuyên mục Định hướng nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.