maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

4 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng với vị trí quản lý

4 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng với vị trí quản lý

Bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Bạn đã dành nhiều thời gian, mồ hôi và công sức cho vị trí này và theo như tính toán thì đã đến lúc bạn bước lên vị trí lãnh đạo.

Tuy nhiên một công việc có được hoàn thành tốt hay không cũng giống như một bài kiểm tra. Cho dù bạn đã hoàn thành tốt công việc của mình trước đây thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ thành công tại vị trí quản lý trong tương lai. Nếu công việc của bạn trước đây là huấn luyện và đào tạo nội bộ thì có lẽ đây là lúc để bạn lên kế hoạch cho việc thăng tiến.

Lời khuyên đưa ra là hãy bắt đầu với người có thể quyền lực để cất nhắc bạn: người quản lý của bạn. Hãy chứng minh rằng bạn có đủ năng lực quản lý qua thái độ và tâm thế sẵn sàng đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn công việc bình thường bạn vẫn làm.

Để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng, dưới đây là một số mẹo để gây ấn tượng với sếp của mình và chứng minh bạn đã dẵn sàng leo lên một nấc thang cao hơn.

dich-vu-headhunter

1. Hãy là người giải quyết vấn đề

Các nhà lãnh đạo không chờ đợi để người khác bảo mình làm gì. Họ luôn suy nghĩ về những việc cần phải làm và thực hiện nó. Vì vậy, lần tới, khi bạn phải đối mặt với thách thức, đừng nói với sếp của bạn về vấn đề và chờ giải pháp. Thay vào đó, bạn hãy trình bày phương án bạn sẽ sửa chữa nó.

Ví dụ: lưu lượng truy cập trang web của bạn giảm. Đừng chỉ báo cáo với sếp và chờ đợi hướng giải quyết như mọi khi- hãy chứng minh bạn phù hợp để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi bằng cách suy nghĩ giải pháp. Bạn có thể nên phát triển một chiến lược thu hút lượng người xem bằng cách tổ chức một cuộc thi trên FB, Twitter hoặc Linkedin để gia tăng lượng người theo dõi và lan tỏa thông điệp. Khi bạn trình bày sáng kiến của mình, các trưởng phòng sẽ đánh giá sự cống hiến của bạn cho công ty.

Hãy nhìn vào các vấn đề nội bộ khác nữa: Nếu bạn nghĩ rằng có nhiều cách để thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn, hãy kiểm tra các giải pháp đó và trình bày chúng. Bạn sẽ không chỉ khiến công việc của mình dễ dàng hơn mà còn chứng minh với sếp rằng bạn đã sẵn sàng tham gia cải thiện hoạt động của bộ phận.

2. Tận dụng các cơ hội quản lý nhỏ

Những việc làm hấp dẫn

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Một trong những cách tốt nhất để cho thấy rằng bạn đã sẵn sàng cho vai trò lãnh đạo là tận dụng những cơ hội nhỏ để quản lý nhóm, quản lý con người và dự án. Vì khi đó, bạn được xem như là một trưởng nhóm thành công.

Để chớp lấy cơ hội này, bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn đã sẵn sàng chịu nhiều trách nhiệm hơn. Vì vậy, hãy hỏi sếp bạn rằng có bất kỳ cơ hội quản lý nào bạn có thể san sẻ giúp họ được không ví dụ như đào tạo nhân viên mới, tham gia thực tập hè, tổ chức các cuộc họp hoặc giám sát những dự án nhỏ. Liệu trưởng phòng của bạn có dự định đi nghỉ trước mùa hè không? Nếu vậy, hãy kiểm tra xem bạn có thể giúp họ quản lý những phần công việc gì.

Bạn cũng có thể chứng minh khả năng lãnh đạo của mình thông qua các phương tiện thông thường hơn: Đề nghị giúp lên kế hoạch dã ngoại của công ty hoặc tình nguyện tham gia các sự kiện tập thể với đồng nghiệp. Khi bạn đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn (với những kết quả thành công), bạn sẽ chứng minh sự cam kết của mình với nhóm của bạn cũng như sẽ làm những gì cần làm để hoàn thành công việc.

dich-vu-headhunter

3. Hiểu toàn bộ công ty — Không chỉ riêng vai trò của bạn

Để trở thành nhà lãnh đạo thành công, bạn cần có khả năng quan sát 360 độ cả công ty. Khi bạn trang bị cho mình những thông tin cần thiết, bạn sẽ đưa ra quyết định và phát triển chiến lược đúng hướng. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian có thể nhất để học hỏi.

Trước tiên, hãy làm sáng tỏ những điều cơ bản nhất. Hãy coi như bạn là một người ngoài cuộc, không có bất kỳ kiến thức gì về công ty để tìm hiểu về mục tiêu và tầm nhìn của nó. Sau đó, chuyển sang báo cáo hàng năm gần đây nhất và các bài báo để nghiên cứu kỹ về các hoạt động, chiến lược và thách thức của công ty. Đừng quên nghiên cứu đối thủ và vị trí của bạn trên thị trường.

Sau đó, hãy xem xét kiến ​​thức cá nhân của bạn về hoạt động nội bộ của công ty. Nếu có một khu vực mà bạn không biết nhiều như tài chính, nguồn nhân lực hoặc quản lý chuỗi cung ứng, hãy giới thiệu bản thân với những người trong bộ phận đó và mời họ một buổi gặp mặt riêng để tìm hiểu về những gì họ đang làm. Bạn sẽ gây ấn tượng với sếp của mình bằng việc chứng minh bạn thậm chí quan tâm đến những công việc không thuộc trách nhiệm của mình.

4. Chuyên nghiệp

Cuối cùng, nếu bạn đang suy nghĩ về việc thăng tiến thì trước tiên hãy đảm bảo bạn đang làm tốt công việc của mình. Bạn có muốn là cấp dưới của một trưởng phòng luôn trễ deadline, quên không phản hồi email và buôn chuyện về các nhân viên khác hay không? Ngay cả khi bạn đang là một nhân viên bình thường, bạn nên tránh những hành vi như vậy.

Thay vào đó, hãy thể hiện một đạo đức làm việc tốt bằng cách sắp xếp thời gian phù hợp, đúng giờ và lịch sự với các đồng nghiệp khác. Tránh đồn thổi tin tức trong văn phòng sẽ giúp bạn trở nên đáng tin trong mắt mọi người.

Chúng nghe có vẻ đơn giản nhưng đôi khi, đó là tất cả những điều cơ bản nhất. Cuối cùng, nếu bạn là người đáng tin tưởng trong mắt sếp và đồng nghiệp, bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Khi bạn hoàn thiện phẩm chất của một nhà lãnh đạo tài ba, đó là  trách nhiệm, sáng kiến, giải quyết vấn đề, tầm nhìn và theo sát công việc. Bạn sẽ chứng minh rằng bạn có thể mang lại thêm những giá trị cho công ty tại vị trí quản lý. Điều đó có thể mất nhiều thời gian nhưng  bạn sẽ trở thành ứng viên hoàn hảo khi có cơ hội thăng tiến.

dich-vu-headhunter

Hãy tham khảo thêm những bí quyết quản lý nhân sự cao cấp khác trên HRchannels tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.