maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

4 cách để thăng tiến từ vị trí quản lý lên lãnh đạo

4 cách để thăng tiến từ vị trí quản lý lên lãnh đạo

Có thể bạn đang ở vị trí quản lý nhưng bạn không cảm thấy mình đã giành được sự tôn trọng từ nhóm của bạn. Có thể bạn cảm thấy họ thậm chí không thích bạn. Việc nhận được sự công nhận từ chính những thành viên trong nhóm chính là một sự khác biệt điển hình giữa quản lý và lãnh đạo. Người quản lý có thể quản lý nhóm họ hiệu quả nhưng không thể dẫn dắt các thành viên trong nhóm. Vậy điều gì khiến nhà quản lý khó khăn trong vai trò lãnh đạo và tại sao?

Người quản lý biết cách thực hiện. Họ tuân theo nguyên tắc quản lý và đáp ứng công việc theo đúng thời hạn để hoàn thành nó. Người quản lý là một phần cần thiết của bất kỳ tổ chức nào, nhưng các nhà lãnh đạo sẽ đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo.

Một nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ biết làm thế nào để truyền cảm hứng cho một nhóm để họ đi xa hơn. Một nhà lãnh đạo sử dụng trí thông minh, cảm xúc để lôi kéo những thành viên tốt nhất và trao quyền cho họ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các đội nhóm được quản lý bằng những người truyền cảm hứng (lãnh đạo) thì hoạt động tốt hơn những nhóm bị kiểm soát quá chặt chẽ hoặc thậm chí bị chỉ định bởi những người quản lý. Tóm lại, người quản lý kiểm soát trong khi lãnh đạo phát triển nhóm.

Dưới đây là bốn bước thực tế bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để thăng tiến từ người quản lý bước lên vị trí lãnh đạo.

dich-vu-headhunter

1. Lãnh đạo để “lòng tự trọng” ở nhà

Một lãnh đạo thành công sẽ làm bất cứ điều gì để công việc được hoàn thành. Cho dù đó là in ấn tài liệu, pha cafe cho nhóm vào nửa đêm, lắp ráp những kệ để tài liệu hay chi trả tiền lương,... Cách làm việc này không những đảm bảo rằng nhiệm vụ sẽ được hoàn thành mà còn làm gia tăng năng lượng của mỗi thành viên trong nhóm.

Cách đơn giản để thực hiện điều này là chú ý đến điểm mạnh của mỗi thành viên trong nhóm.  Nếu nhân viên đó đặc biệt xuất sắc ở phần nào thì hãy đề nghị giúp họ những công việc khác để họ có thể tập trung phát huy hết điểm mạnh của mình.

Nếu bạn không có ý tưởng gì về việc phân công nhiệm vụ cho họ, hãy hỏi họ về những điều họ muốn thực hiện. Những nhân viên sẽ rất tôn trọng bạn khi bạn “xắn tay áo” vào mọi việc và họ cảm thấy tiếng nói của họ được lắng nghe và xem xét.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Safety Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

Country Director

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Đồ Gia dụng, Đồ gỗ/Nội thất , Sản Xuất

Data Analyst

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần mềm , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

dich-vu-headhunter

2. Các nhà lãnh đạo biết lắng nghe

Các nhà lãnh đạo lắng nghe tất cả mọi người, ngay cả những người có thể không có nhiều kinh nghiệm như những người khác trong nhóm. Các nhà lãnh đạo tài ba sẽ coi việc lắng nghe nhe một nền dân chủ. Họ hỏi "bạn nghĩ gì?" và khiến mọi người tham gia vào vấn đề.

Một cách để có được sự tham gia nhiều hơn từ nhân viên của bạn là giới thiệu một cuộc họp nhóm hàng tuần, nơi khuyến khích những ý tưởng mới từ mọi người. Đây là một cách tuyệt vời để tăng cường tinh thần đồng đội, cho nhân viên của bạn thấy bạn muốn và khuyến khích tài năng của họ.

3. Các nhà lãnh đạo kiểm soát cảm xúc

Trí thông minh, cảm xúc sẽ giúp bạn tăng cường khả năng kết nối với bất kỳ ai trong nhóm. Nhưng nó sẽ không giúp ích bạn trong những tình huống bất ổn.  Học cách kiểm soát cảm xúc là khả năng giúp bạn linh hoạt chịu đựng những thăng trầm trong kinh doanh và cuộc sống. Sự khác biệt giữa người quản lý và nhà lãnh đạo là cách họ phản ứng và xử lý các giao dịch thất bại, mất khách hàng. Các nhà quản lý thường có xu hướng hoảng sợ, thể hiện sự hoảng loạn trước các thành viên còn lại. Các nhà lãnh đạo thường khá bình tĩnh, vững vàng, hít thở sâu và tiếp tục tiến lên phía trước.

dich-vu-headhunter

4. Lãnh đạo bước ra khỏi khu vực thoải mái của họ

“Tham gia một thử thách lớn” không phải lúc nào cũng khiến nhà quản lý cảm thấy tự nhiên hoặc thoải mái, nhưng đó luôn luôn là sự lựa chọn của những nhà lãnh đạo có bản lĩnh. Khi chúng ta là trẻ em, chúng ta thường tránh xa sự khác biệt. Và điều này khiến chúng ta trở thành những người bình thường khi trưởng thành và luôn cảm thấy thoải mái khi “tham gia những thử thách đơn giản”.

Lãnh đạo là một phần nghệ thuật, một phần khoa học. Một nhà lãnh đạo  giống như bất kỳ người quản lý nào, biết cách điều khiển mọi thứ xảy ra. Nhưng thông thường, nhà lãnh đạo trẻ thành công sẽ đưa ra ý tưởng hoặc truyền cảm hứng cho nhóm của họ để đổi mới ngay từ đầu. Nếu bạn thực sự sẵn sàng bước vào vai trò lãnh đạo, thì đã đến lúc phải vượt qua những rào cản và trao quyền làm việc cho nhóm của bạn.

Cuối cùng, lãnh đạo là một lựa chọn. Và lựa chọn là của bạn.

Cùng tìm hiểu thêm các thông tin tư vấn nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.