maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

4 bí quyết thăng tiến lên Phó chủ tịch HĐQT từ vị trí Giám đốc

4 bí quyết thăng tiến lên Phó chủ tịch HĐQT từ vị trí Giám đốc

Sự khác biệt lớn nhất giữa Phó chủ tịch HĐQTGiám đốc bắt đầu từ phạm vi trách nhiệm và sự phức tạp của công việc. Ở cấp độ Phó chủ tịch HĐQT, bạn phải quản lý nhiều nhóm mà đôi khi không biết phải ưu tiên cho nhóm nào trước.

Điều này đôi khi khiến mọi thứ trở nên khá lộn xộn và khó khăn. Không có điều gì rõ ràng để đưa có thể đưa ra quyết định. Bạn như cảm thấy mình lạc trong một mê cung với những con đường sẽ chẳng dẫn đi đến đâu. Và nếu bạn đưa ra quyết định để xây dựng một khía cạnh thì có thể phá hỏng khía cạnh khác.

Sẽ có rất nhiều điều cần xem xét. Chẳng hạn, bạn không chỉ dẫn dắt một team mà là cả công ty. Thành quả đạt được cao hơn nghĩa là những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của quyết định của bạn sẽ sâu sắc hơn. Để sẵn sàng cho nhiệm kỳ của hội đồng quản trị, bạn cần tất cả các kỹ năng bạn ở cấp độ Giám đốc cộng với sức mạnh, niềm tin và quan điểm. Dưới đây là 4 yếu tố cần thiết để thăng tiến từ cấp độ Giám đốc đến cấp Phó chủ tịch HĐQT.

1. Tìm mục đích chung cho các nhóm khác nhau

Một trong những thức điều dễ nhận thấy đầu tiên khi đạt đến cấp phó chủ tịch là  khó khăn để các team phối hợp ăn ý với nhau. Có thể bạn đã nghe điều này từ sách vở, từ ai đó nhưng đây là điều đã thực sự xảy ra trong công ty. Rất nhiều giám đốc đã không gặp bất kỳ vấn đề gì khi quản lý 1-2 team nhưng mọi thứ trở nên khó khăn khi họ trở thành Phó Chủ tịch HĐQT quản lý nhiều nhóm với những chức năng khác nhau. Bạn thường sẽ thấy thất vọng về mình và luôn tự hỏi bản thân rằng:

Tại sao các nhóm này không thể làm việc cùng nhau?

Tại sao các nhóm không thể kết nối với nhau?

Tại sao một nhóm lại thành công còn những nhóm khác thì không?

Tại sao không ai biết nhiệm vụ của mình?

Những việc làm hấp dẫn

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Giống như những vị trí khác trong sự nghiệp, người quản lý thường trải qua chu kỳ: phủ nhận thất bại, nản chí rồi đổ lỗi và cuối cùng tự khám phá câu trả lời. Cuối cùng thì điều quan trọng nhất  vấn là để mỗi người hiểu được vai trò của họ thể hiện  dựa trên mục đích chung.

Khi bạn giúp họ tìm thấy ý nghĩa cá nhân của họ trong mục tiêu lớn của công ty, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Nếu không, họ thường có xu hướng theo đuổi mục đích riêng của mình dù cho điều đó có phù hợp với nhiệm vụ chung của cả nhóm hay không.

Chính vì vậy, bạn cần tìm ra một mục tiêu chung khi làm việc nhóm cho các nhóm. Đôi khi, đó có thể là điều không trực tiếp liên quan đến chức năng của các team. Ví dụ, trong Marketing, đừng cố gắng không đặt mục tiêu liên quan đến trang web, mối quan hệ công chúng hay truyền thông xã hội.

Hãy tìm một mục tiêu chung chứa tất cả những chức năng này – điều mà tất cả mọi người đều có thể tìm thấy ý nghĩa của bản thân mình trong đó thay vì đặt mục tiêu ở cấp chức năng. Ví dụ, về lượng truy cập trang web, hãy đặt mục tiêu ở  cấp hiệu suất thị trường như dành 2% thị phần từ đối thủ cạnh tranh. Sau đó, các cá nhân trong team sẽ được xác định vai trò của họ để giúp công ty đạt được mụa tiêu chung này.

dich-vu-headhunter

2. Can đảm để ưu tiên

Điều thứ hai nhiều người nhận thấy trong nhiệm kỳ đầu tại vị trí Phó chủ tịch HĐQT là kết quả sẽ không được công nhận nếu như hiệu quả của các hoạt động thấp. Chủ tịch HĐQT sẽ không quan tâm bạn ở phòng nào – Phát triển, Quản lý sản xuất, Marketing và IT,... Có vô số nhiệm vụ mà bạn và nhóm của bạn có thể đảm nhận. Đó là bản chất của doanh nghiệp.

Tất cả chúng ta đều muốn trở nên hữu ích đối với công ty. Chúng ta đều lo lắng về những gì mà người khác nghĩ về mình. Và vì vậy, trong một thời gian dài, chúng ra cố gắng nói “có” với mọi thứ.  Nhưng chúng ta sẽ vượt qua những thách thức đó. Khi làm việc ở chức Phó chủ tịch HĐQT, một ngày nào đó, bạn thức dậy và tự hỏi tại sao nhóm bạn làm việc 24/7 nhưng vẫn không hiệu quả?

Khi xem xét một ai đó có sẵn sàng cho nhiệm kỳ của hội đồng quản trị  hay không, một trong những điều đầu tiên cần xem xét là khả năng ưu tiên của họ. Liệu bạn có thể tập trung nhóm vào những điều quan trọng nhất? Bạn có thể truyền đạt một tầm nhìn đủ hấp dẫn để sếp của bạn và các nhà lãnh đạo khác sẽ tin tưởng bạn và nói “không” với các hoạt động khác? Bạn có thể xây dựng các mối quan hệ đủ mạnh để cho phép bạn nói “không” hoặc “chưa”?

Đề xuất tốt nhất cho các Phó Chủ tịch HĐQT tương lai là không nhất thiết phải rèn luyện về khả năng của bạn để nói "không" - mặc dù đó là một phần công việc. Thay vào đó, lời khuyên được đưa ra là hãychủ động hơn trong việc chia sẻ công việc của bạn với những người xung quanh để họ có thể đóng góp vào những công việc ưu tiên của bạn.

Khi bạn không làm cho người khác hào hứng về những ưu tiên của bạn, họ sẽ bắt đầu dự trù những ưu tiên của họ cho bạn và nhóm của bạn. Nhiệm vụ của bạn đối với công ty càng rõ ràng bao nhiêu thì bạn sẽ hạn chế được những yêu cầu và công việc không liên quan khác bấy nhiêu.

3. Kiên định với mục tiêu bằng mọi giá

Nếu bạn đã đọc cuốn sách “Đánh cắp một góc văn phòng” (Stealing the Corner Office) của   của Brendan Reid thì chắc chắn bạn đã biết tầm quan trọng của sự khách quan đối với nhà lãnh đạo như thế nào. Theo kinh nghiệm của Brendan Reid thì việc tạo ra một hình ảnh khách quan là một trong những điều quý giá nhất để thúc đẩy sự nghiệp của mình.

Một vấn đề rất phổ biến ở hầu hết các tổ chức là các cá nhân và các nhóm có xu hướng quá đam mê vào những ý tưởng, dự án của riêng họ. Bạn có bao giờ cảm thấy mình không thể trình bày quan điểm trong một cuộc họp? Bạn có đồng nghiệp nào không thể từ bỏ một dự án trong khi rõ ràng dự án đó đã thất bại? Bạn có thất các nhà leader đôi khi chỉ tập trung vào lợi ích của nhóm họ tahy vì những gì tốt nhất cho công ty? Và bạn đã từng là một trong số những người đó hay không?

Xây dựng hình ảnh khách quan mang tới nhiều hiệu quả và  xây dựng được các mối quan hệ đa dạng. Nó thể hiện sự khôn ngoan và đánh giá tốt,… điều này thật sự hiếm đối với các nhà điều hành. Lời khuyên dành cho các Phó chủ tịch HĐQT tương lai là hãy đưa ra những quyết định khách quan ngay cả khi quyết định đó có thể đem lại ảnh hưởng không tốt đến team của bạn trong một thời gian ngắn. Nó có thể khó khăn và khiến các thành viên trong team bất bình hoặc phản đối nhưng nó sẽ đem lại cho bạn thành quả trong thời gian dài.

dich-vu-headhunter

4. Hãy là một nhà lãnh đạo có văn hóa và đạo đức

Để trở thành một Phó chủ tịch HĐQT thành công, bạn cần trở thành một lãnh đạo với văn hóa mạnh mẽ. Khi bạn là quản lý hoặc giám đốc, bạn có thể có được văn hóa này từ cấp trên của mình nhưng khi bạn đạt đến vị trí Phó chủ tịch HĐQT, trách nhiệm này thuộc về bạn. Team của bạn rất lớn và đa dạng. Trách nhiệm của bạn là đưa mọi người hòa nhập với doanh nghiệp và đôi khi là quyết định để họ rời khỏi công ty. Bạn chính là người tạo nên văn hóa cho team của mình.

Nhóm của bạn thường khá lớn và đa dạng. Bạn có trách nhiệm đưa mọi người vào tổ chức và đôi khi bạn phải yêu cầu mọi người rời đi. Bạn đặt tông màu văn bản cho nhóm của bạn.

Thước đo đạo đức hoạt động mạnh mẽ nhất khi bạn ở vị trí Phó chủ tịch HĐQT. Áp lực công việc và ảnh hưởng của bạn đối với cuộc sống của mọi người tăng. Nếu có những “vết nứt” trong giá trị cốt lõi của bạn thì nó sẽ dễ dàng bị phơi bày dưới áp lực trách nhiệm của vị trí Phó chủ tịch HĐQT. Nếu đạo đức của bạn không hoàn thiện, nó sẽ dễ dàng thể hiện ra và điều tồi tệ nhất là, nó thậm chí bị nhân bản vì bạn là một tấm gương xấu cho nhân viên của mình.

Khi đánh giá một Phó chủ tịch HĐQT tương lai, hãy đặc biệt chú ý đến đạo đức của họ. Liệu họ có luôn giữ được đạo đức của mình trong môi trường hỗn loạn hay không? Liệu họ có bán đứng thành viên của mình khi gặp chuyện? Liệu họ có né tránh các cuộc tranh luận ngay cả khi nó là cần thiết? Và liệu họ có thể nhìn thẳng vào mắt một người để thông báo những tin tức hoặc những phản hồi xấu nhưng vẫn mang tính xây dựng, đóng góp?

Chính vì vậy, đối với những người đang mong muốn đạt được vị trí Phó chủ tịch HĐQT, hãy dành thời gian nghĩ về giá trị cốt lõi của mình. Hãy đặt chúng vào thử thách. Đừng trốn tránh những cuộc thảo luận gay gắt dù cho chúng không dễ nghe. Hãy rèn luyện và hoàn thiện đạo đức cũng như lòng trắc ẩn của mình ngay cả khi đó là việc khó khăn nhất để thực hiện. Đây chính là dấu hiệu của một Phó chủ tịch HĐQT vĩ đại!

Mỗi cấp độ nghề nghiệp đều có những thách thức mới. Phương pháp giúp bạn có thể thăng tiến từ vị trí Quản lý lên Giám đốc sẽ không còn phù hợp và giúp bạn đạt được vị trí Phó chủ tịch HĐQT nữa. Để tìm kiếm thành công ở bất kỳ vị trí nào, bạn cần liên tục phát triển và hoàn thiện bản thân mình. Mong rằng những lời khuyên trên sẽ có ích trên con đường thăng cấp lên vị trí Phó chủ tịch HĐQT và giúp bạn tiến xa hơn nữa.

Để tìm hiểu thêm về các bài học Tư vấn nghề nghiệp phù hợp, mời bạn tham khảo tại đây Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.