maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

20 sai lầm của doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhân viên

20 sai lầm của doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhân viên

Ngay cả những tổ chức tốt nhất cũng thường xuyên phạm phải các sai lầm trong mối quan hệ với nhân viên. Họ tự làm mất đi những cơ hội để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và tích cực với nhân viên.

Họ cư xử với nhân viên như họ là “trẻ con” và rồi tự hỏi tại sao nhân viên luôn luôn không đáp ứng được kỳ vọng của họ. Các nhà quản lý áp dụng những quy tắc khác nhau đối với mỗi nhân viên. Sau đó, họ thắc mắc tại sao bầu không khí tiêu cực tại nơi làm việc lại cao đến như vậy. Mọi người làm việc rất chăm chỉ nhưng không mấy khi họ nhận được những phản hồi tích cực từ cấp trên.

Thêm vào đó, có rất nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư năng vào các chiến lược, chính sách như gia tăng sự tham gia của nhân viên vào các hoạt động của công ty. Điều này khiến nhân viên cảm thấy áp lực và đương nhiên, mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp sẽ ngày một xấu đi. Các tổ chức phải tìm cách tận dụng mọi thế mạnh của nhân viên. Hoặc, mọi người sẽ rời đi để tìm một công việc mới.

Theo cựu Bộ trưởng Lao động Elaine Chao, số lượng người lao động trong độ tuổi từ 25 đến 34 được dự đoán sẽ giảm 2,7 triệu trong bảy năm tới. Để vượt qua thách thức này, các doanh nghiệp cần tuyển dụng bổ sung nhân viên chính thức và không chính thức. Thêm vào đó, họ cần có những chính sách hợp lý để giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp mình.

Cuốn sách “ High Five” của Ken Blanchard và Sheldon Bowles, nói về các phương pháp xây dựng và quản lý nhóm hiệu quả. Cuốn sách nhấn mạnh rằng "bản chất của một nhóm", theo Tiến sĩ Blanchard, là "sự nhận thức một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

dich-vu-headhunter

Làm việc nhóm sẽ cho phép nhân viên đạt được những thành tựu vượt xa khả năng của bản thân họ. Thế nhưng, làm việc nhóm luôn đòi hỏi động lực mạnh mẽ cho tất cả mọi người và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Trên thực tế, những thế hệ nhân viên trẻ phát triển trong môi trường làm việc nhóm. Việc đánh giá và trân trọng các thành viên kể cả những nhân viên trẻ nhất là vô cùng quan trọng.

Những việc làm hấp dẫn

Operation Manager (Financial Service)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bảo hiểm, Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Ngân hàng/Đầu tư

QA Manager

Hà nội QA/QC

Nhân Viên Kinh Doanh (Tiếng Trung, Open for freshers)

Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình Bất động sản, Bán hàng (Khác)

General Manager (Wood Industry, Open for Expat)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Supply Chain Management

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Hãng phim hoạt hình Dilbert đã thành công khi kết hợp những xu hướng lại với nhau. Hãy nghĩ đến, Scott Adams, chuyên gia sáng tạo sẽ không bao giờ hết ý tưởng.  Những tổ chức muốn cải thiện mối quan hệ với nhân viên, họ thường mắc những sai lầm không thực hiện những điều sau:

Giữ chân nhân tài

• Để những người có quyền lực làm việc cùng nhau để phục vụ lợi ích tốt nhất của tổ chức

• Tạo ra một môi trường trong đó mỗi nhân viên đóng góp tất cả tài năng và kỹ năng của họ vào sự thành công của mục tiêu tổ chức.

Lần tiếp theo khi bạn phải đối mặt với bất kỳ đề xuất nào sau đây, hãy tự hỏi mình câu hỏi này. Điều này có cải thiện mối quan hệ với các nhân viên không? Dưới đây là hai mươi sai lầm “ngớ ngẩn” mà các doanh nghiệp thường mắc phải trong mối quan hệ với nhân viên.

1. Tăng thêm cấp độ phân cấp khác bởi vì nhân viên không làm những gì bạn muốn họ làm.

2.Thẩm định hiệu suất của cá nhân và thưởng riêng cho cá nhân đó. Sau đấy phàn nàn về việc nhân viên của bạn không thể làm việc nhóm.

3. Tăng cường người giám sát để kiểm tra công việc vì bạn không tin tưởng mọi người đáp ứng những tiêu chuẩn bạn đặt ra.

4. Không tạo ra các tiêu chuẩn và kỳ vọng rõ ràng đối với mọi người nhưng luôn thắc mắc tại sao họ làm hỏng việc.

5. Hình thành sự phân cấp và các rào chắn khác để cho mọi người thấy rằng những ý tưởng của họ sẽ nhanh chóng bị bác bỏ và tự hỏi tại sao không có ai đề xuất gì để cải thiện tình hình.

6. Yêu cầu mọi người đề xuất ý tưởng và không ngừng cải thiện nhưng không thực thi đề xuất hoặc không trao cho họ quyền lực để triển khai ý tưởng đó. Tốt hơn hết là đừng đề cập đến việc cung cấp phản hồi về những ý tưởng đó hay lý do tại sao ý tưởng bị từ chối.

dich-vu-headhunter

7. Đưa ra quyết định và sau đó yêu cầu mọi người cho ý kiến giống như việc các phản hồi của họ quan trọng với bạn.

8. Tìm một vài người vi phạm các quy tắc hay chính sách của công ty và khiển trách tất cả mọi người trong buổi họp của công ty chứ không trao đổi trực tiếp với những người vi phạm. Tốt hơn hết hãy cho mọi người biết những cái tên đã vi phạm và đưa ra hình phạt cho mọi nhân viên công ty.

9. Đề ra những luật lệ mới để tất cả mọi người tuân theo như một phương pháp giải quyết sai lầm của một số người.

10. Công nhận những ý tưởng bất ngờ như những đề xuất tuyệt vời và biến nó trở thành quyền lợi một cách nhanh chóng.

11. Đối xử với mọi người như thể họ không đáng tin cậy. Theo dõi và giáo huấn họ cho dù họ mắc phải những sai lầm rất nhỏ.

12. Thất bại trong giải quyết những sai phạm của nhân viên. (Tốt hơn hết hãy bỏ qua những sai phạm đó và theo dõi những người khác.)

13. Các nhà quản lý phàn nàn rằng họ không thể nhận được tất cả các đánh giá của nhân viên. Họ có quá nhiều báo cáo và lập kế hoạch phát triển hiệu suất khiến họ mất quá nhiều thời gian, họ loại bỏ PDP.

Tốt hơn hết, bạn nên yêu cầu người quản lý làm ít hơn hàng quý. Hoặc, thuê thêm người giám sát để thực hiện đánh giá.

14. Tạo chính sách dự phòng cho mọi trường hợp khiến ngân sách giải quyết những nhu cầu của từng cá nhân trong doanh nghiệp bị hạn chế.

15.Có rất ít chính sách việc làm lương cao cho  nhân viên khiến họ cảm thấy mình đang làm việc trong một môi trường vô kỷ luật và bị đối xử không công bằng.

16. Ưu tiên tất cả các công việc. Nhân viên sẽ sớm tin rằng thật ra không có bất kỳ sự ưu tiên gì cả. Quan trọng hơn, họ sẽ không bao giờ cảm thấy họ đã hoàn thành một nhiệm vụ hay mục tiêu hoàn chỉnh.

17. Không lên lịch các trường hợp khẩn cấp hàng ngày. Điều này khiến nhân viên không biết họ phải làm gì và họ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi gặp một trường hợp khẩn cấp thực sự từ khách hàng.

18. Yêu cầu nhân viên thay đổi cách họ đang làm điều gì đó mà không cung cấp thông tin rõ ràng về những gì bạn đang cố gắng thay đổi. Quy cho họ là những “người cản trở” và bắt họ tham gia những khóa đào tạo quản lý ngay cả khi họ chưa sẵn sàng.

19. Kỳ vọng mọi người làm mọi việc hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên thay vì học hỏi những lỗi sai từ những lần thất bại.

20. Không cung cấp những thông tin cần thiết khiến nhân viên của bạn đưa ra quyết định sai lầm và thất bại.

dich-vu-headhunter

Bạn có thể tránh những cơn ác mộng trong quan hệ nhân viên này. Những sai lầm trên có thể biến bạn thành một nhà tuyển dụng thảm họa. Hãy luôn nhớ rằng: Mối quan hệ tốt với nhân viên không chỉ dẫn đến chiến thắng cho họ mà cả cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn ảnh: Internet

Lược dịch từ Thebalancecareers.com

Tham khảo thêm những bài học quản lý nhân sự cấp cao do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.