maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cách Tìm Việc

15 câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh

15 câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh có lẽ là vị trí duy nhất đòi hỏi những kỹ năng khác biệt hoàn toàn so với một nhân viên bình thường. Đó là chưa kể tới việc những người chọn vị trí dẫn dắt đội ngũ bán hàng thường sẽ có mức thu nhập ít hơn nhân viên của họ.

Vì vậy, các nhà lãnh đạo tài ba cần những câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng kinh doanh sao cho độc đáo nhất. Giám đốc kinh doanh thực hiện tìm kiếm những đại diện bán hàng có tiềm năng phát triển lên trưởng phòng kinh doanh sẽ là phương án khôn ngoan nếu họ sử dụng những câu hỏi phỏng vấn dưới đây:

1.Cho tôi biết về bản thân bạn

Đây là một câu hỏi thông thường nhưng cách ứng viên trả lời có thể sẽ khiến họ nổi bật. Giám đốc kinh doanh HubSpot- Dan Tyre, một cựu chiến binh bán hàng 30 năm đã khẳng định như sau: “Nếu ứng viên dành gần như 25 phút để phàn nàn về những trải nghiệm trong quá khứ với nhóm làm việc của họ thì bạn đã hiểu về con người họ rồi đấy.”

Hãy tìm kiếm những câu trả lời ngắn gọn, tích cực liên quan đến trải nghiệm của họ và lý do khiến họ ứng tuyển vị trí này.

2. Bạn có cảm thấy thoải mái khi phải phân tích dữ liệu không?

Các đại diện bán hàng thường chỉ quan tâm đến một điều: chỉ tiêu doanh số. Luôn đạt được chỉ tiêu là điều vô cùng quan trọng. Hãy luôn quan tâm đến chỉ tiêu doanh số!

Nhưng khi một đại diện bán hàng được thăng chức lên trưởng phòng, họ cần dự báo và phân tích rất nhiều chỉ số của các thành viên trong nhóm. Trưởng phòng kinh doanh không cần phải là một chuyên gia phân tích dữ liệu nhưng họ cần có kiến thức về khuynh hướng sụt giảm của những con số. Hãy cẩn thận với những ứng viên không có kỹ năng phân tích dữ liệu.

dich-vu-headhunter

3. Bạn cần những trình độ và kỹ năng gì để trở thành một đại diện bán hàng thành công trong công ty này?

Công việc chủ yếu của trưởng phòng kinh doanh là đảm bảo đội ngũ nhân viên làm việc tốt. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá quan điểm của ứng viên.

Những việc làm hấp dẫn

Senior Sales Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Sales Manager (Thailand, Homebase, $2500, ID14053)

Bangkok Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Điện/HVAC/MEP

Deputy General Business Director (Automobile/Motorcycle)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Quản lý điều hành , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Branch Director (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Senior Sales Manager (Open For Expat)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Những kỹ năng và trình độ họ xem là quan trọng sẽ là những điều họ tìm kiếm khi phỏng vấn nhân viên. Liệu chúng có phù hợp với tiêu chuẩn của công ty hay không? Nếu có, đó là một tín hiệu đáng mừng. Nếu không, đó có thể là một báo động.

4. Tại sao bạn muốn trở thành trưởng phòng kinh doanh?

Như đã đề cập, các trưởng phòng kinh doanh thường có thu nhập thấp hơn các đại diện bán hàng và một số vị trí khác. Hãy khơi dậy động lực của ứng viên cấp cao!

Lý do họ muốn trở thành một trưởng phòng có phải vì họ muốn đóng một vai trò lớn hơn và có sức ảnh hưởng đến những quyết định chiến lược trong công ty? Hay họ chán nản với công việc của họ và họ coi đây là một bước tiến trong công việc của mình. Lý do thứ hai sẽ tạo ra những trưởng phòng kinh doanh thất bại!

5. Giả sử tôi là một đại diện bán hàng đã 3 tháng liên tiếp không đạt được chỉ tiêu. Bạn sẽ nói gì với tôi?

Trưởng phòng kinh doanh sẽ phải có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với đại diện bán hàng. Đặc biệt, nếu ứng viên cũng là một đại diện cho nhóm, họ có lẽ sẽ được cất nhắc lên dẫn dắt cả team, giám đốc bán hàng cần đảm bảo họ có khả năng xoay chuyển những tình huống xấu một cách tích cực.

Tuy nhiên, nếu một ứng viên quá khắt khe hay quá mềm mỏng với đại diện bán hàng cũng đều không phải ứng viên sáng giá. Hãy tìm kiếm ứng viên có kỹ năng quản lý nhóm bẩm sinh và biết cách truyền động lực tới người xung quanh một cách tinh tế.

6. Bạn nghĩ điều gì thúc đẩy đại diện bán hàng nhiều nhất?

Đây là một câu hỏi mẹo quan trọng. Những người trưởng phòng kinh doanh tốt nhất luôn biết động lực phải xuất phát từ bên trong mỗi cá nhân. Trong khi tiền có thể thúc đẩy một số người, một số người lại được truyền cảm hứng bằng cơ hội phát triển và cơ hội phát huy tính sáng tạo.

Các ứng viên có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau và trong trường hợp này thì điều đó phụ thuộc vào mỗi đại diện bán hàng. Câu trả lời này thể hiện họ có kỹ năng quản lý nhóm một cách thành công.

dich-vu-headhunter

7. Điều gì khiến bạn trở thành một đại diện bán hàng thành công? Bạn sẽ quản lý nhóm của bạn như thế nào?

Những trưởng phòng kinh doanh thành công đều hiểu được rằng mỗi đại diện bán hàng lại được thúc đẩy bởi những yếu tố khác nhau. Họ cũng cần hiểu được điểm mạnh của mỗi người. Vì vậy, động lực này đúng với một người nhưng không chắc sẽ đúng với những người còn lại.

Hãy thận trọng với những ứng viên nói rằng họ sẽ áp đặt phương pháp của họ lên nhân viên của mình. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những người muốn phát triển năng lực của mỗi thành viên.

8. Tiền quan trọng như thế nào với bạn?

Đúng vậy, tiền quan trọng với tất cả mọi người. Nhưng Andrew Quinn, giám đốc đào tạo và phát triển của HubSpot chỉ ra rằng: tiền bạc có mối quan hệ mật thiết với nhân viên bán hàng. Điều này cho thấy đại diện bán hàng này không phù hợp với cương vị trưởng phòng kinh doanh.

Hãy thúc đẩy động lực nhân viên thông qua kinh tế hoặc cho họ những cơ hội để họ đóng góp thêm thay vì thăng chức cho họ lên vị trí quản lý.

9. Bạn nghĩ điều gì tạo nên một khóa đào tạo thành công?

Ứng cử viên không cần phải đưa ra một chương trình huấn luyện cụ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là quan niệm của họ về một khóa đào tạo bao gồm cả huấn luyện thực tế chứ không đơn giản là những cuộc thảo luận về các con số một cách khô khan.

Lắng nghe các câu trả lời bao gồm các thông tin về quá trình phát triển sự nghiệp, mục tiêu, kỹ năng xây dựng và giải quyết vấn đề cũng như khả năng phân tích dữ liệu của ứng viên.

10. Bạn thích và không thích gì về quy trình bán hàng? Bạn cảm thấy thoải mái khi duy trì nó như thế nào?

Mỗi đại diện đều có những ý kiến riêng về quy trình bán hàng và một số người hoàn toàn không quan tâm tới chúng. Nhưng vai trò của trưởng phòng kinh doanh là duy trì sự nhất quán và dự đoán chính xác trong quy trình bán hàng

Hãy chắc chắn rằng ứng viên thoải mái với vai trò duy trì quy trình bán hàng và có những chiến lược phù hợp để khiến các đại diện bán hàng tuân thủ.

11. Bạn có thoải mái khi sử dụng công nghệ không?

Trưởng phòng kinh doanh cũng giống như những cảnh sát trưởng, đảm bảo tất cả những đại diện bán hàng tuân thủ hệ thống. Trưởng phòng kinh doanh cũng tham gia vào việc kiểm tra, lựa chọn và phát triển công cụ bán hàng. Họ không cần phải là những chuyên gia về máy tính nhưng những hiểu biết về công nghệ là cần thiết.

12. Phương pháp đào tạo nào hiệu quả nhất cho các đại diện bán hàng mới?

Sẽ thật tuyệt vời nếu trưởng phòng kinh doanh có thể đi và lắng nghe từng cuộc gọi của các đại diện bán hàng mới, nhưng phương pháp này còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Hãy chắc chắn rằng ứng cử viên hiểu được tầm quan trọng của quá trình đào tạo thường xuyên.

13. Bạn nghĩ điều gì sẽ làm nên một nhà lãnh đạo tốt?

Chức danh công việc có thể là "trưởng phòng kinh doanh/Quản lý bán hàng” không có nghĩa là những kỹ năng lãnh đạo là không cần thiết. Trưởng phòng kinh doanh cần dẫn dắt và truyền cảm hứng cho người khác.

Mặc dù đây là câu hỏi nằm cuối trong danh sách nhưng có lẽ là một trong những câu quan trọng nhất.

14. Người quản lý giỏi cần làm gì trong tổ chức này?

Những câu hỏi phỏng vấn dạng này sẽ mang đến 2 lợi ích: phong cách quản lý và mục tiêu của họ đối với nhân viên. Ứng viên nên đưa ra một vài số liệu về thành công, sự phát triển của nhân viên và truyền thông điều hành.

Bạn cũng muốn hiểu họ đã tìm hiều những gì về công ty và đội ngũ bán hàng của mình. Nếu họ khẳng định về việc thu hút thêm khách hàng doanh nghiệp trong khi trang web của bạn nêu rõ sứ mệnh là muốn phát triển giao thức SMB thì bạn biết rằng ứng viên đã không tìm hiểu gì về doanh nghiệp bạn.

dich-vu-headhunter

15. Bạn sẽ nói gì về công ty với một người không biết về chúng ta?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được khả năng của ứng viên có thể đơn giản hóa những ý tưởng phức tạp thành thông điệp trở nên dễ hiểu hay không.

Một phần công việc của trưởng phòng kinh doanh là truyền đạt những thông tin từ ban giám đốc xuống đội ngũ bán hàng một cách đơn giản và rõ ràng nhất. Hãy đảm bảo bạn có thể làm điều này một cách chính xác với giọng điệu nghiêm túc.

Tuyển dụng một trưởng phòng kinh doanh là một quy trình lớn đối với bất kỳ một công ty nào. Đừng vội vàng. Thay vào đó, hãy chắc chắn vai trò và đóng góp của ứng viên là phù hợp với công việc. Sau đó, hãy giữ chân họ trước khi họ bước ra cửa và gạt bạn sang một bên.

Hãy tham khảo thêm những câu hỏi phỏng vấn cho các vị trí tuyển dụng khác trên HRchannels tại đây Cách tìm việc.

"Bạn muốn được gợi ý việc làm phù hợp với kinh nghiệm, vị trí địa lý, sở thích và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy đăng ký, HRchannels sẽ cập nhật danh sách việc làm phù hợp hàng tuần cho bạn."


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.