maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

12 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng xuất nhập khẩu thông dụng nhất

12 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng xuất nhập khẩu thông dụng nhất

 

Ngành xuất nhập khẩu rất tiềm năng và được nhiều người nộp hồ sơ. Vị trí Trưởng phòng xuất nhập khẩu nhận được lượng CV rất lớn từ những ứng viên ưu tú, vậy làm thế nào để bạn nổi bật hơn họ? Bí quyết chính là nắm rõ bộ câu hỏi phỏng vấn này.

Câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng xuất nhập khẩu

1. Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn?

Việc giới thiệu bản thân giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn tổng quát về ứng viên, thông tin cá nhân, quá trình làm việc của họ. Hãy thu hút họ bằng cách trình bày ngắn gọn nhưng vẫn bao gồm đầy đủ thông tin như tên, tuổi, tốt nghiệp trường nào, tập trung nêu kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành xuất nhập khẩu hoặc vị trí quản lý tương đương.

>>> Xem thêm: 15 bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo trẻ thành công

2. Bạn có kinh nghiệm gì về công việc Trưởng phòng xuất nhập khẩu?

Tất nhiên khi tuyển dụng Trưởng phòng xuất nhập khẩu, nhà phỏng vấn đã chọn lọc hồ sơ kỹ càng, đáp ứng được yêu cầu của họ trong đó có phần kinh nghiệm làm việc. Ở đây họ muốn biết rõ hơn cũng như xác thực thông tin bạn ghi trong bản CV là đúng sự thật.

Hãy mô tả công việc của mình từng làm trong quá khứ, bạn có thể tham khảo thêm ở phần đăng tin tuyển dụng của công ty để câu trả lời được tốt nhất.

Trưởng phòng xuất nhập khẩu chuyên nghiệp.

3. Là một Trưởng phòng xuất nhập khẩu, nếu cấp dưới làm việc không hiệu quả thì bạn xử lý thế nào?

Ngoài giải quyết các công việc chuyên môn thì các Trưởng phòng đều phải có trách nhiệm đào tạo, quản lý, giám sát và đôn đốc nhân viên của mình thực hiện tốt mọi việc được giao, người quản lý xuất nhập khẩu cũng vậy. Do đó, nhà tuyển dụng muốn thấy được khả năng lãnh đạo, cách bạn làm việc với CBNV như thế nào.

4. Hãy cho biết những thành tựu nổi bật mà bạn đạt được?

Đây là điểm cộng lớn để ứng viên ‘tỏa sáng’, tạo ra sự khác biệt so với những người còn lại. Với vị trí phía công ty thì họ vẫn luôn tìm được nhân tài, người này có những đóng góp thiết thực, năng lực làm việc được chứng minh qua các con số, hợp đồng,... có thể là bằng chứng nhận, bằng khen hoặc chứng chỉ danh giá của khóa học nào đó. Bạn hãy liệt kê những ưu điểm của bản thân.

>>> Xem thêm: Tôi muốn được tăng lương và bí quyết của tôi là?

5. Quản lý và điều hành mọi hoạt động của phòng xuất nhập khẩu thì bạn cần chịu trách nhiệm trước ai? Phạm vi công việc phụ trách bao gồm những gì?

Người hỏi muốn biết ứng viên hiểu biết vị trí này đến đâu. Trưởng phòng xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm trước giám đốc, phạm vi công việc gồm:

- Xây dựng quy trình mua hàng trong và ngoài nước, quy trình giao nhận và xuất, nhập hàng hóa.

- Xây dựng và phát triển kế hoạch công việc của phòng, phân công nhiệm vụ, đào tạo, quản lý, giám sát, đánh giá công việc của nhân viên.

- Lập phương án, liên hệ với nhà cung cấp mới, đồng thời vẫn duy trì, phát triển với các nhà cung cấp cũ.

- Quản lý, lưu trữ hồ sơ XNK, thực hiện các giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng,...

Bí quyết ứng tuyển Trưởng phòng xuất nhập khẩu thành công.

6. Là Trưởng phòng xuất nhập khẩu bạn hiểu gì về L/C?

Làm về xuất nhập khẩu thì chắc chắn bạn phải biết về L/C (thư tín dụng), trong câu trả lời hãy nêu lên được hiểu biết của bạn về L/C, công việc bạn cần làm với chúng đó là kết hợp cùng kế toán mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng. Ngoài ra, bạn sẽ được hỏi thêm về các loại đơn vận, cách tra mã HS, các loại thuế xuất nhập khẩu và cách tính, cách khai báo Hải quan đơn giản nhất,... vì thế hãy đảm bảo vốn kiến thức của mình không bị quên, nhầm lẫn, sai sót.

7. Theo bạn Trưởng phòng xuất nhập khẩu có cần tìm kiếm khách hàng mới không? Bạn làm thế nào để mở rộng thị trường XNK theo chiến lược của công ty?

Quản lý phòng XNK cũng đòi hỏi bạn phải mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm khách hàng, nhà cung cấp mới. Người đặt câu hỏi mong muốn nhìn thấy khả năng lập kế hoạch rõ ràng, sự am hiểu thị trường và khả năng đàm phán thuyết phục ở ứng viên.

8. Thách thức của ngành XNK Việt Nam đang phải đối mặt là gì? Với cương vị là Trưởng phòng xuất nhập khẩu thì điều đó có ảnh hưởng như thế nào?

Đối với các vị trí cấp cao, bạn cần phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu thị trường sâu rộng. Đó cũng là mục đích hướng tới trong câu hỏi này. Hãy chỉ ra những thách thức, khó khăn chung của cả ngành XNK, song song với đó là cách bạn đối mặt với điều đó như thế nào, có thể nêu lên một vài biện pháp thích nghi, điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình kinh tế xã hội.

Trưởng phòng xuất nhập khẩu là gì?

>>> Xem thêm: Hành trình trở thành Nhân sự cấp cao sau 4 năm ra trường

9. Bạn cho biết đâu là kỹ năng quan trọng nhất đối với Trưởng phòng xuất nhập khẩu?

Trưởng phòng xuất nhập khẩu đòi hỏi phải bao gồm nhiều kỹ năng, yếu tố khác nhau. Trong đó báo cáo là kỹ năng được mong đợi nhất. Vì chúng thể hiện được mức độ thành thạo trình quản lý XNK của bạn như thế nào.

10. Bạn có thấy quen với những thuật ngữ CFR, CIF không?

Bên cạnh việc thấy ứng viên có hiểu biết như thế nào với các thuật ngữ này thì người phỏng vấn còn muốn bạn phải đưa ra được những kiến thức chuyên ngành về XNK.

11. Bạn dùng công cụ hoặc kỹ thuật gì để giúp công việc quản lý XNK trơ tru, hiệu quả hơn?

Việc áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ, phần mềm vào công tác quản lý là rất cần thiết, cho thấy sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt kịp thời xu hướng của xã hội, khả năng cập nhật thông tin, điều mới mẻ của ứng viên.

12. Bạn hãy cho biết trách nhiệm của Trưởng phòng xuất nhập khẩu là gì?

Một lần nữa, nhà tuyển dụng muốn chắc chắn ứng viên có sự am hiểu sâu sắc với công việc này, nắm rõ trách nhiệm của mình đối với công ty nếu được chọn. Bạn cần nêu được các ý chính: Quản lý vận hành, hoạt động xuất -nhập khẩu, thực hiện quy trình XNK đúng quy định, chính sách, luật lệ. Quản lý rủi ro cho hoạt động XNK. Đàm phán, làm việc với các bên liên quan và xử lý vấn đề phát sinh. Đào tạo, hướng dẫn về luật, chính sách, điều lệ liên quan đến sản phẩm, công nghệ, dịch vụ.

Quy trình tuyển dụng Trưởng phòng xuất nhập khẩu.

>>> Xem thêm: 4 cách để thăng tiến từ vị trí quản lý lên lãnh đạo

Tìm việc Trưởng phòng xuất nhập khẩu ở đâu?

Muốn trở thành người đứng đầu phòng ban XNK thì bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Với chức vụ Trưởng phòng xuất nhập khẩu bạn cần  tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong ngành XNK.

- Tốt nghiệp Đại học về chuyên ngành kinh doanh và các lĩnh vực liên quan, tối thiểu có bằng cử nhân.

- Tiếng anh thành thạo, thuần thục tin học, nắm chắc kiến thức về Hải quan.

- Khả năng giao tiếp tốt, có tổ chức cao, kinh nghiệm với các yêu cầu tài liệu phải chính xác.

Bạn đang tìm một công việc lương cao như Trưởng phòng xuất nhập khẩu thì hãy tham khảo ngay trên trang tuyển dụng nhân sự cấp cao HRChannels. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty headhunt hàng đầu hiện nay, đem đến bạn những cơ hội tuyệt vời nhất.

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa - Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 84 24 32262768/ 84 24 37558453| Hotline:  08 3636 1080 |

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.