maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

12 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng kỹ thuật mới nhất

12 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng kỹ thuật mới nhất

Kỹ thuật là ngành nghề thuộc top ‘hot’ hiện nay, nhu cầu nhân lực của lĩnh vực này rất lớn, đặc biệt là vị trí Trưởng phòng kỹ thuật. Tuy nhiên, làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng thì bạn hãy tham khảo ngay 12 câu hỏi phỏng vấn dưới đây.

Trưởng phòng kỹ thuật là gì?

Trưởng phòng kỹ thuật là người đứng đầu phòng ban kỹ thuật của đơn vị, chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề công nghệ kỹ thuật, có khả năng tổ chức, hành chính và lập kế hoạch để giám sát hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan, điều khiển kỹ thuật phức tạp.

Trưởng phòng kỹ thuật giỏi.

>>> Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kỹ thuật seo

Các câu hỏi phỏng vấn Trưởn phòng kỹ thuật

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Câu hỏi ‘kinh điển’ này gần như xuất hiện trong mọi cuộc phỏng vấn, dù là vị trí nhân viên đến lãnh đạo. Nhà tuyển dụng muốn nắm bắt được thông tin cơ bản về bạn, thông qua đó cũng đánh giá được khả năng giao tiếp, điểm nổi bật của ứng viên.

Trước hết hãy nêu thông tin cơ bản gồm tên, tuổi, đến từ đâu, tốt nghiệp trường nào. Ở câu hỏi này không nhất thiết bạn phải trả lời về kỹ thuật nhưng đừng quên nhắc về chúng, ví dụ như kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực kỹ thuật với vị trí ở công ty đã từng làm. Có thành tích nổi bật gì không? Lưu ý là chỉ tóm tắt ngắn gọn phần giới thiệu trong khoảng 1 - 2 phút.

2. Tại sao bạn lại chọn vị trí Trưởng phòng kỹ thuật của công ty chúng tôi?

Nếu được gọi xem xét cho vị trí cao như vậy thì bạn đã được thảo luận sơ bộ với công ty này qua một vài liên hệ trước đó. Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về công ty của họ, thành tựu họ đạt được trong năm qua, doanh số như thế nào?... Những kiến thức này khiến bạn trông nghiêm túc hơn trong công việc, nếu có thời gian thì hãy đọc một chút về các đối thủ cạnh tranh. Số liệu tham khảo có thể tìm kiếm trên phương tiện truyền thông, website, ngoài ra có thể nhận sự hỗ trợ từ bạn bè, người quen làm việc trong công ty của họ.

3. Bạn nghĩ mình sẽ đạt được điều gì ở vai trò Trưởng phòng kỹ thuật mà vị trí kỹ sư không có được?

Để ứng tuyển vào Trưởng phòng kỹ thuật thì chắc chắn bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư. Bạn hiểu tính chất và đặc điểm công việc thì không khó để trả lời câu hỏi này. Gợi ý có thể tham khảo “Theo tôi, vai trò là một Trưởng phòng kỹ thuật sẽ giúp cho việc giao tiếp giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật dễ dàng hơn, giúp khách hàng hiểu được quy trình và các kỹ sư hiểu rõ nhu cầu mong đợi của khách hàng. Từ đó sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong việc xây dựng ngân sách, đem lại kết quả hài lòng. Ngoài ra tôi cũng mong muốn hỗ trợ những tài năng kỹ thuật trong công ty”.

4. Theo bạn vai trò của Trưởng phòng kỹ thuật là gì?

Người làm quản lý kỹ thuật phải có nhiều khả năng khác nhau, từ thiết kế, phát triển sản phẩm đến truyền thông. Ở vai trò là Trưởng phòng kỹ thuật cần ưu tiên 3 điều: Tối ưu hóa quy trình làm việc bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, vận hành và nghiên cứu, kỹ thuật công nghiệp cũng như kỹ thuật hệ thống. Thứ hai là dự đoán được sự phát triển của công nghệ để công ty có được lợi thế cạnh tranh so với phần còn lại của thị trường như hỗ trợ nghiên cứu sản phẩm, tạo ra chiến lược hướng dẫn các kỹ sư đi đúng hướng và theo kịp sự thay đổi trong ngành, kỹ thuật hiện đại, giúp đỡ các tài năng nhân sự. Cuối cùng là giúp đỡ, hợ trợ nâng cao nhân lực trong công ty gồm huấn luyện, phát triển nghề nghiệp và tập trung vào các kỹ sư của công ty.

5. Bạn sẽ làm thế nào để quản lý các kỹ sư cùng vấn đề hiệu suất?

Cũng giống như các Trưởng phòng, giám đốc khác thì một trong những chức năng chính của Trưởng phòng kỹ thuật là quản lý đội ngũ cấp dưới của mình sao cho hiệu quả công việc tốt nhất. Bạn có thể trả lời “Tôi sẽ giúp họ cải thiện bằng cách hướng dẫn sát sao, tìm ra nguyên nhân đằng sau vấn đề gây ra hiệu suất kém rồi lên phương pháp giải quyết sự việc. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để tương tác, tìm hiểu rõ hơn các kỹ sư xem vấn đề của họ nằm ở đâu rồi giúp họ tập trung cho sự nghiệp, thực hiện tốt vai trò của bản thân ở trong nhóm’.

Bí quyết vượt qua phỏng vấn Trưởng phòng kỹ thuật.
>>> Xem thêm: Những kỹ năng giải quyết xung đột khi làm việc

6. Bạn tìm kiếm điều gì ở kỹ sư mới?

Việc tuyển dụng, lựa chọn ứng viên giỏi cho nhóm của mình cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trưởng phòng kỹ thuật. Ví dụ: “Tôi tìm kiếm một ứng viên có chuyên môn và khả năng làm việc nhóm tốt vì công việc kỹ thuật có nhiều chi tiết phức tạp, một mình cá nhân sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài ra họ còn phải linh hoạt khi làm việc với các chuyên gia, nên đây là ưu tiên hàng đầu để tuyển kỹ sư”.

7. Bạn sẽ làm thế nào để quản lý nhiều dự án ưu tiên?

Là Trưởng phòng kỹ thuật bạn sẽ có rất nhiều công việc phải làm, nhiều dự án cần xử lý, do đó bạn phải biết cách sắp xếp việc nào cần cho lên đầu, việc nào phải hoàn thành ngay. Nếu nhóm có nhiều nhiệm vụ rất quan trọng thì bạn hãy đặt lịch, phân chia công việc một cách phù hợp. Với các dự án đạt 75% thì có thể chạy nước rút hoặc phân bổ cho các kỹ sư theo dự án để hoàn thành, đồng thời giám sát công việc của họ. Trong trường hợp không thực hiện được kế hoạch trên, có thể đặt hàng dự án, giao cho các kỹ sư có chuyên môn.

8. Bạn sẽ làm gì nếu ngân sách, thời gian, phạm vi bị giới hạn?

Trong thời gian làm việc trước đây chắc hẳn bạn đã từng gặp những vấn đề tương tự như thế này. Hãy lấy từ kinh nghiệm của mình để khéo léo trả lời câu hỏi, có thể lấy ví dụ. Gợi ý: “Ngân sách và thời gian là trọng tâm chính của mọi dự án, kế hoạch. Theo kinh nghiệm của tôi thì những khách hàng nhìn thấy sản phẩm khả thi sẽ sẵn sàng tăng ngân sách hơn nếu họ được hiểu, nắm rõ thông tin, bằng chứng về chuyên môn của chúng tôi. Đồng thời đưa ra mô tả cụ thể với sản phẩm đầu tư ít tiền hơn thì sẽ như thế nào’.

9. Bạn làm thế nào để giải quyết xung đột trong nhóm

Quản lý nhân sự trong nhóm không phải việc đơn giản, có thể xảy ra những xung đột giữa các thành viên mà đòi hỏi Trưởng phòng kỹ thuật phải có biện pháp giải quyết nhanh chóng, hợp tình hợp lý. Chú ý lắng nghe vấn đề và suy nghĩ của mỗi người, sau đó giúp nhóm đưa ra quyết định đúng đắn.Tìm hiểu gốc rễ vấn đề là gì rồi hướng dẫn họ giải quyết, đây cũng là cách xử lý về lâu dài.

Phỏng vấn Trưởng phòng kỹ thuật.

10. Cách bạn nâng cấp kỹ năng cho nhóm mình là gì?

Trưởng phòng kỹ thuật giỏi là biết cách để đào tạo đội ngũ của mình ngày một tốt hơn. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng tìm thấy được người quản lý tuyệt vời với nhiều kinh nghiệm trong quá khứ về việc tư vấn, huấn luyện, vì thế nếu bạn trả lời là không có thời gian để nâng cấp kỹ năng cho nhân sự của mình thì thật đáng ngại.

Hãy nhấn mạnh đến việc hỗ trợ cấp dưới rèn luyện, trau dồi kỹ năng mới trong công việc, bổ sung kiến thức về chuyên môn kỹ thuật, cung cấp tài liệu tham khảo,...

11. Dự án của bạn đang chạy phía sau, làm thế nào để bạn truyền đạt với các đội khác và đội ngũ ban giám đốc?

Trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm, các dự án luôn chạy phía sau, đòi hỏi Trưởng phòng kỹ thuật cần chia sẻ cách họ truyền đạt sự chậm trễ của dự án cho các thành viên trong nhóm và ban giám đốc CTO và CEO. Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên đề cập rằng mình luôn lắng nghe ý kiến của mọi người để tạo ra kế hoạch hoạt động, giảm thiểu rủi ro cho các dự án trong tương lai.

12. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Hầu hết các công ty đều có câu hỏi này để kết thúc buổi phỏng vấn, đây cũng là cơ hội để bạn đưa ra những thắc mắc của mình. Do đó, hãy chuẩn bị trước một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng thể hiện sự quan tâm của bạn đến công việc này ví dụ về văn hóa công ty, các khóa học đào tạo,....

Tuyển dụng Trưởng phòng kỹ thuật.
>>> Xem thêm: Cần làm gì khi Headhunter gọi bạn?

HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao uy tín hàng đầu

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm Trưởng phòng kỹ thuật tại doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng mức lương hấp dẫn thì hãy chia sẻ ngay thông tin với chúng tôi để nhanh chóng có được công việc trong mơ. Còn nếu công ty của bạn mong muốn tuyển dụng ứng viên sáng giá cho vị trí cấp cao, HRChannels cũng sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa - Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 84 24 32262768/ 84 24 37558453| Hotline:  08 3636 1080 |

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.