Wed .12 May .2021
feature-top

CV xin việc là gì?

CV (viết tắt của cụm từ curriculum vitae). Trong tiếng Latin, curriculum vitae nghĩa là quá trình sống. CV xin việc  là một tài liệu chi tiết liệt kê những điểm nổi bật trong quá trình học tập và làm việc của chủ thể. Các thông tin thường được nhắc đến trong CV bao gồm: kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, các khóa học đã tham gia và các thành tựu đạt được, các chương trình tình nguyện, các dự án nghiên cứu, huy động vốn, các bài báo, các bản công bố khoa học, các kỹ năng và nguyện vọng, thông tin của người tham khảo.

CV được sử dụng như một công cụ để bạn marketing bản thân với nhà tuyển dụng. Do vậy, CV của bạn cần:

    -     Mang cái nhìn tích cực

    -     Nêu rõ ràng được điểm mạnh và quá trình học tập, rèn luyện cũng như các kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển

    -     Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp trở thành nhân viên của họ

Khi ứng tuyển, ứng viên có thể gửi CV bản điện tử qua email của nhà tuyển dụng, sử dụng CV trực tuyến như LinkedIn hoặc sử dụng mẫu sẵn của nhà tuyển dụng.

10 lỗi viết CV bạn nhất thiết phải tránh

CV quan trọng như thế nào?

Tại sao CV lại quan trọng? CV là cầu nối đầu tiên và cũng có thể là duy nhất giữa bạn và nhà tuyển dụng. Trước tiên, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào cơ sở này để đánh giá xem bạn có phù hợp để được lựa chọn cho vòng tuyển dụng tiếp theo hay không. CV cho thấy những điểm nổi bật nhất của bạn trong quá trình học tập và làm việc. Đây chính là hồ sơ cá nhân thể hiện một phần con người bạn nhìn từ góc độ công việc.

10 lỗi CV cần tránh

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Đây chắc chắn là lỗi không thể mắc phải trong bất kỳ một văn bản quan trọng nào – đặc biệt là CV – tài liệu được nhà tuyển dụng dùng để đánh giá bước đầu về bạn. CV của bạn cần phải hoàn hảo về chính tả và ngữ pháp. Khi đọc lướt, bạn có thể không nhận ra được lỗi sai của bản thân. Nhưng nhà tuyển dụng thì có thể. Do vậy, bạn có thể nhờ ai đó đọc lại và rà soát giúp bạn những lỗi này.

Những lỗi thường gặp trong CV bao gồm:

    -     Sai định dạng (kiểu chữ hoặc cỡ chữ không nhất quán hoặc kiểu gạch đầu dòng không giống nhau giữa những nội dung tương đương)

    -     Sai cách trình bày (dấu chấm, phẩy, ngoặc kép sử dụng sai vị trí)

    -     Lỗi đánh máy (sai chính tả do bất cẩn)

10 lỗi viết CV bạn nhất thiết phải tránh

2. Sử dụng từ ngữ không phù hợp

Từ ngữ sử dụng khi nói khác khi viết. Từ ngữ sử dụng trong văn bản thông thường khác trong văn bản chính thức. Khi viết CV, bạn cần biết cách chọn lọc từ ngữ, cụm từ, câu văn sao cho chuyên nghiệp, ngắn gọn, dễ hiểu, đi thẳng vào điểm chính. Không nên sử dụng cách viết của văn nói, không nên sử dụng các từ ngữ thiếu chính thức, không nên viết các câu văn quá dài dòng, hoa mỹ. Nhà tuyển dụng không có thời gian để lọc từng ý trong những câu văn rườm rà của bạn.

CV là văn bản dùng trong công việc, là công cụ để bạn marketing bản thân. Bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn chuyên nghiệp ngay từ cách trình bày văn bản.

3. Lặp từ quá nhiều

Đọc đi đọc lại quá nhiều lần một số từ hoặc cụm từ sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy rằng chúng trở nên dư thừa. Hơn nữa, họ có thể cho rằng bạn thiếu đầu tư cho CV của mình thông qua việc không tìm kiếm các từ đồng nghĩa để thay thế. Một số từ có thể được lặp lại để tạo tính hệ thống cho nội dung. Tuy nhiên, một số từ được lặp lại sẽ tạo ấn tượng không tốt cho người đọc. Vì vậy, hãy tìm cách thay thể chúng một cách hợp lý.

10 lỗi viết CV bạn nhất thiết phải tránh

4. Cách trình bày không phù hợp

Mẫu CV ấn tượng là một bản CV rõ ràng mà bất cứ ai đọc nó cũng có thể nhanh chóng nắm bắt được những thông tin chính và hiểu được tóm tắt quá trình học tập và làm việc của bạn.

Đơn giản là trên hết. Nếu bạn trình bày quá cầu kỳ và phức tạp, nhà tuyển dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thông tin. Họ cũng có nhiều khả năng sẽ bỏ sót những thông tin quan trọng. Bạn biết đấy, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem xét từng câu từng chữ trong bản CV của bạn. Còn rất nhiều CV đang chờ họ đọc. Hơn nữa, một bản CV màu mè lại có thể mang đến tác dụng ngược – được nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo các mẫu CV trình bày đơn giản, rõ ràng trên internet và chọn cho mình một mẫu phù hợp.

5. Địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp

Những địa chỉ email bạn sử dụng từ thời đi học thường rất đặc biệt như “nhokngoknghek” hay “anhchangdeptrai” hay “harrypotter”. Trong những năm đó, sở hữu những địa chỉ email như vậy được cho là có cá tính, biết cách thể hiện bản thân. Tuy nhiên, khi bạn gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng, địa chỉ email như vậy lại có thể được coi là thiếu chuyên nghiệp. Bạn băn khoăn rằng liệu họ có cẩn thận đến mức để ý cả địa chỉ email của bạn? Nhưng đúng vậy, nhiều nhà tuyển dụng cũng căn cứ một phần vào điểm này để đánh giá ứng viên.

Bạn nên chọn cho mình một địa chỉ email đơn giản, thể hiện được bản thân, tuy nhiên vẫn mang tính chuyên nghiệp. Hãy thử một địa chỉ email chỉ gồm tên bạn, trường bạn học hay một vài con số có ý nghĩa. Hơn nữa, trong một lượng lớn email nhận được, họ cũng có thể dựa vào địa chỉ email của bạn để biết đâu là CV của bạn.

6. Thiếu tính đặc trưng

Bạn không nên sử dụng một bản CV duy nhất cho tất cả các vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn không nên nêu tất cả những thông tin liên quan đến tất cả các công việc bạn đã từng làm. Mỗi CV ứng tuyển vào một vị trí nên đặc trưng cho riêng vị trí đó.

Khi soạn CV, điều bạn nên làm đầu tiên là đọc phần mô tả và yêu cầu công việc được đưa ra trong tin tuyển dụng. Họ dùng từ khóa gì? Họ tìm kiếm một người như thế nào?

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về công ty họ thông qua trang web công ty, blog, trang mạng xã hội. Họ hoạt động trong lĩnh vực gì? Cách thức hoạt động của họ ra sao? Người như thế nào sẽ phù hợp với văn hóa làm việc ở công ty họ?

Những thông tin bạn thu thập được sẽ giúp bạn xây dựng được một bản CV chứa những thông tin có giá trị và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy cho họ thấy rằng CV của bạn có những từ khóa liên quan, thể hiện được điểm chung giữa bạn và người họ cần cho vị trí đang đăng tuyển.

10 lỗi viết CV bạn nhất thiết phải tránh

>> Xem thêm: Mẫu CV xin việc cao cấp dành cho các vị trí nhân sự cao cấp

7. Dối trá

Tất nhiên, trong phần lớn trường hợp, bạn không nên dối trá. Và viết CV thuộc một trong những trường hợp này.

Bạn nói rằng bạn biết 5 thứ tiếng? Bạn nói rằng bạn đã làm việc ở một công ty 10 năm (trong khi sự thật không phải vậy)? Bạn nói rằng bạn đã từng huy động được số vốn lên tới 1 tỷ đồng? Bạn nói rằng bạn là nhân sự chủ chốt, điều hành hoạt động của một bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp (trong khi bạn chỉ là một nhân viên bình thường)? Nếu bạn đã từng nói vậy, có lẽ bạn nên hiểu vì sao bạn bị từ chối khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào những công ty trước.

Nói tóm lại, CV của bạn nên chứa 100% thông tin đúng sự thật. Nhà tuyển dụng luôn có cách để kiểm tra xem bạn nói thật hay nói dối. Nếu họ phát hiện bạn dối trá, bạn có thể bị sa thải dù đã trở thành nhân viên chính thức.

Hãy tự tin với những gì mình có. Bạn có gì, hãy nói đó và tự hào về chúng. Tự tin không thể chắc chắn giúp bạn thành công nhưng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

8. Cung cấp quá nhiều thông tin

Tuy nói rằng, CV được dùng để nói về quá trình học tập, làm việc, về bản thân bạn, bạn không nhất thiết phải nêu tất cả những gì bạn có.

Bạn nên tránh nêu những kinh nghiệm, kỹ năng không liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển hay sở thích cá nhân. Thậm chí, với những thông tin liên quan, bạn cũng không cần phải nêu quá chi tiết. Điều này chỉ khiến CV của bạn trở nên quá dài dòng, thiếu trọng tâm.

9. Thiếu thông tin liên lạc hoặc thông tin liên lạc không chính xác

Hãy nhớ đến mục đích bạn gửi CV đi: để nhận được lời mời phỏng vấn. Nếu bạn không cung cấp thông tin liên lạc hoặc thông tin liên lạc của bạn không chính xác, nhà tuyển dụng có thể gặp khó khăn trong việc liên hệ với bạn để tiến tới những bước tiếp theo. Họ cũng có thể đánh giá bạn theo hướng tiêu cực: bạn không để ý tới việc cung cấp thông tin liên lạc của bản thân thì liệu trong công việc, bạn có để tâm?

Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý khi cung cấp thông tin liên lạc. Nếu thông tin của bạn được thiết kế dưới dạng ảnh, hệ thống quản lý tuyển dụng (ATS) có thể không đọc được.

10 lỗi viết CV bạn nhất thiết phải tránh

10. Chỉ chú trọng nêu nhiệm vụ, thiếu thành tựu

CV được được dùng để nói về kinh nghiệm làm việc của bạn. Điều này rất dễ dẫn tới việc bạn chỉ đơn thuần liệt kê nhiệm vụ của mình khi ở những vị trí cũ, mà không chú trọng đến thành tựu mà bạn đã đạt được. Nên nhớ, nhà tuyển dụng dựa vào CV để đánh giá xem bạn phù hợp với công việc tới đâu. Các thành tựu mà bạn đạt được giúp bạn trở nên vượt trội hơn so với những ứng viên khác. Do vậy, hãy nêu những điều mà bạn đã làm được và thể hiện sự tự hào với những việc đó. Đây cũng là một trang bị tốt cho bản thân khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn.