maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TUYỂN DỤNG

10 câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng sản xuất

10 câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng sản xuất

Một kỳ phỏng vấn tuyển trưởng phòng sản xuất thường kéo dài 02 - 03 đợt, trong đó những đợt phỏng vấn trực tiếp luôn là màn cân não với những câu hỏi hóc búa với nhiều phương án trả lời, mỗi phương án sẽ mang lại đánh giá khác nhau về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, nếu có được thông tin câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời hoàn hảo, bạn sẽ hoàn toàn tự tin, nâng cao xác suất chiến thắng trong kỳ tuyển dụng. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu 10 câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng sản xuất HRchannels gửi đến hôm nay.

Số lượng câu hỏi trong vòng phỏng vấn trực tiếp khá nhiều nhưng để có thể mang đến nhiều tư vấn, gợi ý hiệu quả cho các ứng viên, HRchannels sẽ tập trung 10 câu hỏi được xem là hóc búa và có tần suất xuất hiện cao nhất trong mọi cuộc phỏng vấn trưởng phòng sản xuất.

1. Hãy cho chúng tôi biết vì sao bạn muốn trở thành trưởng phòng sản xuất tại công ty chúng tôi?

Nhà tuyển dụng muốn thấy được sự quyết tâm và định hướng rõ ràng của bạn khi đến với công ty của họ. Dù rằng họ biết ngoài công ty họ ra, bạn còn nộp hồ sơ ở nhiều nơi khác nhưng bạn hãy trả lời cho người phỏng vấn thấy rằng công ty này chính là sự phù hợp nhất dành cho bạn.

Đầu tiên, bạn hãy khẳng định cho họ thấy năng lực của bạn phù hợp với vị trí trưởng phòng sản xuất như thế nào. Bạn cần bám sát thông tin mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng của công ty để nêu ra những kỹ năng, kinh nghiệm bạn đang sở hữu, đặc biệt là những kỹ năng ít có ở những ứng viên khác.

Tiếp theo, hãy nói về những điểm mạnh tại công ty khiến bạn tin tưởng mình có nhiều cơ hội phát huy tối đa năng lực bản thân, có được cơ hội học hỏi, phát triển và thăng tiến. Những yếu tố như : quy mô công ty lớn, uy tín cao trên thương trường, định hướng phát triển rõ ràng, tiềm năng phát triển của ngành nghề công ty đang hoạt động… cần được đề cập.

2. Có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển, theo bạn tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn thay vì chọn các ứng viên khác?

Mô tả công việc, văn hóa doanh nghiệp là hai nền tảng cần đáp ứng trong câu hỏi này. Ứng viên phù hợp nhất với hai nền tảng này chính là sự lựa chọn hoàn hảo mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bạn cần chuẩn bị câu trả lời có sự kết nối chặt chẽ giữa kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn thực tế có được với những nhiệm vụ và văn hóa làm việc tại công ty. Hãy liệt kê ra để tránh bỏ sót bất cứ chi tiết nào, ví dụ :

Nhiệm vụ lên kế hoạch sản xuất chi tiết cần gắn kết với khả năng quản lý, thu thập dữ liệu từ các bộ phận chuyên trách, kỹ năng phân tích số liệu, sự điều chỉnh linh hoạt...

Văn hóa công ty quản lý theo cấp bậc, vậy thì khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ không tùy tiện ra quyết định, chỉ đưa ra phương án xử lý tạm thời, tiếp đến báo cáo lãnh đạo xin chỉ thị.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc trưởng phòng sản xuất (Production Manager)

3. Thành công và thất bại lớn nhất mà bạn học được trong quá trình làm việc

Đây là một trong những câu hỏi tiếp thị bản thân hiệu quả, vì vậy, hãy nêu bật thành công và lựa chọn thất bại ít ảnh hưởng đến năng lực quản lý sản xuất của bạn nhất.

Trình tự sẽ là nêu sự kiện , kết quả, bài học kinh nghiệm và phương án xử lý nếu gặp lại trong tương lai.

  • Đối với thành công hãy lựa chọn điều gì đó thật vĩ đại, kết quả của tập thể hay cá nhân của bạn cũng được, miễn là bạn biết cách lèo lái câu trả lời sao cho nổi bật vai trò đóng góp của bạn. Ví dụ : cùng lúc đáp ứng nhiều đơn hàng gấp và  bạn đã biết cách bố trí nhân lực tăng ca, phối hợp phòng kỹ thuật nâng cao năng suất máy móc…

  • Đối với thất bại dù được yêu cầu nói về thất bại lớn nhất nhưng bạn chỉ nên nêu thất bại vừa hoặc nhỏ mà thôi. Ví dụ : một máy móc hư hỏng trong đợt cao điểm, ban lãnh đạo đã đàm phán với khách hàng, dự đoán sản lượng có thể thiếu 30% so với kế hoạch giao hàng đợt đó, nhưng bằng sự linh hoạt trong vấn đề quản lý điều phối, bạn và tập thể phòng sản xuất đã có thể đáp ứng 90% đơn hàng, chỉ thiếu 10%.

4. Theo bạn, trong thời gian thử việc với vai trò trưởng phòng sản xuất, bạn có thể mang lại hiệu quả gì cho công ty?

Thời gian thử việc thường kéo dài từ 02 – 03 tháng, với những trưởng phòng sản xuất mới vẫn chưa thể tạo ra được nhiều kết quả ấn tượng. Nhà tuyển dụng hiểu điều này nhưng vẫn đặt ra câu hỏi cho bạn, bởi lẽ, họ muốn nhìn thấy định hướng con đường sắp tới của bạn, một định hướng rõ ràng, chuyên nghiệp và có nỗ lực chạy đua với thời gian.

Gợi ý trả lời cho bạn trong câu hỏi này gồm những ý sau :

  • Tiếp quản công việc từ người tiền nhiệm hoặc từ người hướng dẫn do công ty bố trí

  • Trực tiếp gặp gỡ, chào hỏi và ghi nhận những ý kiến từ những nhân viên, công nhân phòng sản xuất.

  • Làm quen, tham quan các phòng ban liên quan đến công tác sản xuất như phòng kho vận, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu sản phẩm…

  • Đánh giá tình hình sản xuất theo số liệu chứng từ gắn với kế hoạch sản xuất gần đây

  • Phát hiện ra những điểm mạnh, điểm yếu của quy trình sản xuất hiện hữu.

  • Tiếp nhận tham mưu từ các trưởng bộ phận cho kế hoạch sản xuất sắp tới.

5. Nhiệm vụ đặt ra chúng tôi đã nêu trong thông báo tuyển dụng, bạn nhận thấy thách thức nào cho mình trong số các nhiệm vụ đó không?

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem bao nhiều kỹ năng cần thiết bạn đã sở hữu và bao nhiêu kỹ năng công ty cần đào tạo thêm cho bạn. Để có được lợi thế tốt, bạn không nên nêu ra mặt yếu của mình.

Trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy nêu ra điểm mạnh nhất của bản thân phù hợp nhiệm vụ công ty đặt ra.

Không ai là hoàn hảo, vì vậy, bạn hãy trung thực một cách khéo léo. Để cho thấy sự khách quan, bạn có thể nêu ra một số kỹ năng chưa thật sự giỏi nhưng kèm theo đó là những giải pháp bạn đang thực hiện để khắc phục.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất

6. Tại sao bạn rời công ty cũ ?

Chê bai, phê phán khuyết điểm công ty cũ là điều cấm kỵ trong câu trả lời vì biết đâu điều đó cũng đang là thực trạng tại công ty bạn ứng tuyển.

Hiệu quả nhất là những câu trả lời mang tính khách quan, trung lập, liên quan đến mong muốn cống hiến nhiều hơn, lâu dài hơn và cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực sản xuất của bạn trong tương lai.

7. Điều gì bạn không hài lòng nhất về quy trình sản xuất tại công ty cũ?

Vừa đánh vào chuyên môn, lại vừa muốn thấy được sự khéo léo trong câu trả lời của bạn chính là điều người tuyển dụng mong đợi.

Bạn hãy linh hoạt dùng điểm mạnh của công ty đang phỏng vấn để đề cập đến điểm yếu của công ty cũ. Gợi ý cho bạn sẽ là một trong những ý sau:

  • Phòng nghiên cứu đưa sản phẩm mẫu chậm hơn tiến độ thống nhất giữa các phòng ban.

  • Việc lấy thông tin nguồn nguyên vật liệu tồn kho thường chậm hơn so với kế hoạch về tiến độ mà phòng sản xuất được phê duyệt thực hiện…

Kèm theo đó là những giải pháp giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ trong những giai đoạn khó khăn như là : chủ động liên lạc trưởng phòng nghiên cứu sản phẩm, thống nhất thời gian báo cáo nguyên vật liệu với phòng kho vận sớm hơn thời gian dự kiến để trừ hao sự trễ nải thông tin…

8. Trong vấn đề quản lý nhân sự, bạn có gặp mâu thuẫn gì với cấp dưới hay chưa?

Câu trả lời phải là có, vì nếu bạn trả lời không, người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn thiếu sự từng trải trong vấn đề quản lý nhân sự, đặc biệt những công ty hay xảy ra những mâu thuẫn dạng sẽ khiến trưởng phòng sản xuất không thể dung hòa, tạo môi trường làm việc hợp tác trong nội bộ.

Vì vậy, bạn vẫn phải nêu ra một tình huống mâu thuẫn của mình hoặc của người đồng nghiệp mà bạn biết, chẳng hạn việc bố trí công nhân làm việc tăng ca, trách nhiệm kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào…

Dù là tình huống nào đi chăng nữa, việc công bằng, minh bạch, lắng nghe các bên, làm dịu không khí căng thẳng trước khi đưa ra hướng xử lý đều là điều cần thiết.

>>>> Xem thêm: Tuyển dụng: Production Planning Manager | Trưởng Phòng Sản Xuất (Vật Liệu Xây Dựng, $2000, XD4043)

9. Hãy kể một tình huống phòng sản xuất chậm tiến độ hoàn thành mà bạn ấn tượng nhất?

Chọn một tình huống mà nguyên nhân chậm tiến độ sản xuất không phải do năng lực quản lý của bạn hay do sự phối hợp không chặt chẽ giữa các bộ phận sẽ là lựa chọn tốt cho câu trả lời.

Tình huống máy hư bất ngờ chính là gợi ý hàng đầu cho câu hỏi này. Việc khôi phục sẽ do phòng kỹ thuật đảm nhận.

Tuy nhiên, với vai trò quản lý sản xuất, bạn đã linh hoạt có những giải pháp khắc phục và hoàn thành nhiệm vụ.

10. Quyết định khó khăn nhất trong công việc quản lý sản xuất của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đương đầu thử thách như thế nào. Bằng thực tế của mình, hãy đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Quan trọng là bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy quyết định của bạn đã mang lại kết quả tốt cho công ty.

Với 10 câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng sản xuất được HRchannels chia sẻ, ứng viên sẽ có sự chuẩn bị chắc chắn cho mình về những tình huống hóc búa có thể gặp phải, thoải mái trả lời và giành chiến thắng!

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.