maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

10 câu hỏi phỏng vấn phổ biến và câu trả lời

10 câu hỏi phỏng vấn phổ biến và câu trả lời

Bạn không thể biết chính xác những gì sẽ diễn ra trong buổi phỏng vấn nhưng việc chuẩn bị 10 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có một khởi đầu thật tốt. Hãy luôn nhớ rằng những câu chuyện sẽ tạo nên ấn tượng tuyệt vời. Vì vậy, hãy kể những câu chuyện để lấy cảm xúc cũng như sự đồng cảm từ nhà tuyển dụng. Với những câu chuyện phù hợp, bạn có thể dễ dàng vượt qua buổi phỏng vấn một cách thành công

Khi bạn đọc qua các câu hỏi và trả lời mẫu, hãy xem lại lý lịch của bạn và suy nghĩ về những trải nghiệm của riêng bạn. (Nếu đó là một trải nghiệm thú vị, hãy ghi chép lại). Sau đó, thực hành trả lời những câu hỏi ấy.

dich-vu-headhunter

1. Bạn đưa ra quyết định như thế nào?

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn có thể tin tưởng vào quyết định của nhân viên. Mặc dù, các doanh nghiệp luôn có quy trình nội bộ về việc đưa ra quyết định nhưng cũng có lúc bạn phải tự mình thực hiện nó.

Phác thảo quy trình của bạn. Bạn có thể mở đầu bằng cách: "Tôi thu thập tất cả các thông tin có sẵn, phân tích các lựa chọn và ưu tiên các kết quả dựa trên mục tiêu của các dự án và công ty." Sau đó, tiếp tục với một ví dụ cụ thể về việc quyết định của bạn đã điều hướng doanh nghiệp như thế nào.

2. Quy trình giao nhiệm vụ cho nhóm của bạn

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn người quản lý phổ biến bởi vì, với vai trò là người quản lý, các thành viên trong nhóm là một phần không thể thiếu. Các nhà quản lý được ủy nhiệm tốt sẽ làm việc hiệu quả hơn và điều đó tương tự với đội của họ.

Làm rõ rằng, bạn phân công nhiệm vụ dựa trên thế mạnh của các thành viên. Nếu bạn sử dụng phần mềm quản lý tác vụ theo tiêu chuẩn ngành, hãy cập nhật kỹ năng này. Hãy giải thích cách bạn phân phối công việc một cách đồng đều và hiệu quả giữa các thành viên. Sau đó, cung cấp một ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm làm việc của bạn, chia nhỏ nó theo các bước mà bạn đã mô tả là quy trình phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong kỹ năng làm việc nhóm của mình.

3. Bạn sẽ xử lý một dự án đang quá ngân sách như thế nào?

Hãy đối mặt với nó - ngân sách là một vấn đề rất căng thẳng. Câu hỏi này được nêu ra vì hai lý do: để tìm hiểu cách bạn xử lý căng thẳng và hiểu kỹ năng lập ngân sách của bạn. Người phỏng vấn của bạn sẽ muốn xem cách bạn ưu tiên các nhiệm vụ và kỹ năng mềm nào bạn sử dụng để quản lý chi phí vượt quá và làm cho phần còn lại của dự án hoạt động hiệu quả.

Những việc làm hấp dẫn

R&D Manager (Animal Feed, $2000, DT9410)

Đồng Nai Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Deputy Operation Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Hãy cung cấp một ví dụ từ kinh nghiệm của bạn. Đừng đưa ra ví dụ về dự án của bạn đã vượt quá ngân sách và bạn không thể giải quyết nó. Thay vào đó, hãy lấy một ví dụ cho thấy bạn có thể thấy trước các vấn đề và căn chỉnh lại dự án của bạn đúng hướng với ngân sách. Nếu bạn không có ví dụ nào, hãy mô tả trung thực cách bạn xử lý vấn đề ngân sách.

dich-vu-headhunter

4. Làm thế nào để bạn thúc đẩy các thành viên trong nhóm?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý phổ biến nhất. Là một nhà lãnh đạọ, bạn sẽ giữ tinh thần và động lực cho nhóm của mình. Nhà tuyển dụng thường ấn tượng với những câu trả lời sau:

• Mô tả về phong cách giao tiếp của bạn

• Ví dụ về những điều cụ thể bạn làm để trao quyền cho nhân viên của bạn

• Giải thích về cách bạn dành thời gian để tìm hiểu nhân viên của bạn (để bạn hiểu điều gì thúc đẩy họ)

Trong câu trả lời của bạn, hãy đưa ra các ví dụ cụ thể về các cách mà bạn đã cung cấp củng cố sự tích cực cho nhóm của mình, khuyến khích họ chủ động và hiểu được điểm mạnh của mỗi người. Ngoài ra, hãy trình bày cách bạn đã thể hiện sự khen thưởng, công nhận cho những nhân viên xuất sắc.

5. Phong cách quản lý của bạn là gì?

Đây là câu hỏi để chuẩn bị cho một loạt chuỗi câu hỏi tiếp theo về khả năng quản lý của bạn. Câu trả lời tốt nhất là cung cấp một câu trả lời với phạm vi rộng thay vì cụ thể. Ví dụ, bạn hãy giải thích về phong cách quản lý năng động của mình bởi vì bạn luôn thích nghi với những dự án và mục tiêu của công ty, đồng thời vẫn bám sát những nguyên tắc cốt lõi về sự tôn trọng, chân thật và tính chuyên nghiệp.

Sau đó, chia sẻ những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của bạn với tư cách là người quản lý minh họa cho phong cách của bạn. Hãy càng cụ thể càng tốt và cố hết sức để bao gồm một số chỉ số thể hiện thành công của những nỗ lực của bạn.

6. Làm thế nào để bạn hỗ trợ một nhân viên khi họ không đáp ứng được kỳ vọng?

Mặc dù điều quan trọng là phải đưa ra một ví dụ điển hình cho tất cả các câu hỏi phỏng vấn của người quản lý, nhưng việc chứng minh khả năng của bạn cũng cần thiết không kém.

Người phỏng vấn đặt câu hỏi này để xác định cách bạn sẽ làm việc với nhân viên để hướng dẫn họ quay trở lại con đường thành công. Họ sẽ tìm kiếm các phương pháp, chẳng hạn như đưa ra phản hồi rõ ràng cho nhân viên và sau đó cùng nhau phát triển một kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu trong tương lai.

7. Cho ví dụ về cách bạn đưa ra phản hồi tiêu cực. Bạn tiếp cận như thế nào?

Câu hỏi này liên quan đến nhân viên cấp dưới của bạn. Có rất nhiều trường hợp mà bạn phải đưa ra những phản hồi tiêu cực một cách nghiêm túc cho cấp dưới của mình. Hãy bắt đầu câu trả lời của mình nếu bạn có thể đưa ra một ví dụ tích cực về phản hồi đầy tính xây dựng của mình. Nhà tuyển dụng sẽ mong chờ 3 điểm chính sau:

- Phản hồi của bạn cụ thể hay chung chung

- Bạn phản hồi ngay lập tức hay chờ đợi đánh giá hiệu suất

- Bạn có khuyến khích nhân viên mình cùng lập kế hoạch hành động và khắc phục sự cố hay không?

Trong phản hồi của bạn, hãy kể lại tình huống từ kinh nghiệm của bạn và cung cấp một công thức phản hồi mang tính xây dựng của mình nếu có.

8. Bạn có tự coi mình là một người có tổ chức không?

Câu hỏi này sẽ không cần thiết nếu bạn là người gọn gàng và ngăn nắp. Thay vào đó, nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để xem bạn ưu tiên thời gian và sử dụng những công cụ nào trong quá trình thực hiện.

Hãy bỏ qua những thói quen quản lý quen thuộc hàng ngày và nhấn mạnh khả năng đa nhiệm của bạn. Hãy sử dụng những ví dụ thể hiện sự linh hoạt của bạn. Bạn có thể chia sẻ những phương pháp cụ thể và những thay đổi phụ thuộc vào từng trường hợp.

9. Đồng nghiệp của bạn mô tả bạn như thế nào? Cấp dưới của bạn có nhận xét gì về phong cách quản lý của bạn?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn hay gặp. Chúng được đặt ra nhằm mục đích để xem bạn có mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp dưới tốt như thế nào.

Đây là cơ hội tuyệt vời để nói về những điểm mạnh của bạn. Lý tưởng nhất, hãy nói về những đặc điểm khiến bạn trở thành một người quản lý xuất sắc. Hãy trả lời một cách khiêm tốn, không kiêu ngạo và đừng mô tả về mình quá hoàn hảo. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng những trích dẫn chân thành mà bạn đã chỉ ra cho nhân viên cũng như những lời khen của người khác dành cho bạn. Nếu bạn không có câu nói hay trích dẫn nào để chia sẻ, bạn có thể diễn đạt bình thường bằng một đến hai ví dụ minh họa.

dich-vu-headhunter

10. Bạn có phải là kẻ mạo hiểm?

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn mở như thế này của nhà tuyển dụng là nghiên cứu và tìm hiểu về công ty từ trước. Cố gắng tìm hiểu về mục tiêu và văn hóa công ty. Nếu đây là một công ty phát triển nhanh chóng và luôn nắm những cơ hội mặc dù rủi ro thì hãy nói về điểm mạnh của mình trong việc tính toán và dự báo rủi ro.

Nếu đó là công ty phát triển bền vững thì bạn nên tập trung miêu tả mình là một người đưa ra quyết định khi có đầy đủ thông tin. Đừng nói dối khi ứng tuyển vị trí việc làm lương cao. Hãy chấp nhận rằng bạn là một nhân viên đa dạng nhưng một số khía cạnh của bạn sẽ được phát triển tốt hơn trong những môi trường nhất định.

Nguồn ảnh: Internet

Lược dịch từ Livecareer.com


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.