maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
KIẾN THỨC

Logistics là gì? Vai trò của logistics trong kinh doanh

Logistics là gì? Vai trò của logistics trong kinh doanh

Thuật ngữ logistics có nguồn gốc từ quân đội. Nhưng theo sự phát triển của kinh tế, xã hội, logistics ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện đại.

Vậy logistics là gì? Vai trò của logistics trong kinh doanh? Hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu qua bài viết sau.

MỤC LỤC
1- Logistics là gì?
2- Dịch vụ logistics là gì?
3- Đặc điểm của dịch vụ logistics 

4- Vai trò của dịch vụ logistics trong kinh doanh

supply chain jobs
Xem thêm >>>  Việc làm Logistics tại HRchannels.com

1- Logistics là gì? 

Hiện tại có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về logistics. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có cách định nghĩa riêng theo góc nhìn của ngành nghề, lĩnh vực đó.

Chẳng hạn có định nghĩa cho rằng logistics là hậu cần. Lại có định nghĩa cho rằng logistics là cung ứng dịch vụ kho bãi và vận tải,… Vậy thì logistics là gì?

Trong bài viết này, Uptalent sẽ giới thiệu cùng bạn cách định nghĩa được sử dụng phổ biến nhất. Đó là cách định nghĩa của hội đồng quản trị Logistics của Hoa Kỳ (CLM). Hội đồng này định nghĩa logistics như sau:

“Logistics là quá trình hoạch định, tổ chức thực hiện và kiểm soát một cách có hiệu quả quá trình lưu chuyển, dự trữ hàng hóa, dịch vụ và những thông tin liên quan từ điểm xuất phát đầu tiên đến điểm tiêu dùng cuối cùng nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng”

Theo định nghĩa trên thì logistics là một chuỗi các hoạt động nhằm quản lý sự luân chuyển hàng hoá từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ và sau cùng là đến tay người tiêu dùng. Trong chuỗi hoạt động này yếu tố vận tải đóng vai trò chủ đạo. Bởi vậy mới có quan niệm cho rằng logistics là hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Những việc làm hấp dẫn

Oversea Sales Manager (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Sale Logistics

Hải Phòng

Sales Manager (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Sales Supervisor (Logistics)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Sales Executive (Logistics)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Ngày nay, logistics được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu nhằm giải quyết hiệu quả nhu cầu của con người. Vì vậy, dịch vụ logistics đã ra đời và phát triển mạnh mẽ để mang lại hiệu quả tối ưu cho hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo nhu cầu của con người được đáp ứng tốt nhất.

logistics là gì
>>>> Xem thêm: Logistics là gì? Tìm hiểu A-Z về ngành Logistics

2- Dịch vụ logistics là gì? 

Khái niệm dịch vụ logistics được thể hiện rất rõ tại Điều 233 luật Thương mại năm 2005 của Việt Nam như sau: “Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công đoạn bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ  tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận của khách hàng để hưởng thù lao.”

Như vậy, dịch vụ logistics là một khái niệm tổng hợp bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất cứ một hoạt động nào kể trên thì đều được xem là thực hiện dịch vụ logistics.

Bởi vì logistics nằm trong chuỗi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nên hiệu quả logistics được tối ưu đồng nghĩa với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được tối ưu. 

Hiểu đơn giản hơn là khi sản phẩm của doanh nghiệp được giao đến tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất thì giá trị và sức cạnh tranh thương hiệu trên thị trường của doanh nghiệp cũng tăng lên.

Với vai trò của mình, dịch vụ logistics không chỉ có ý nghĩa với các hoạt động thương mại trong nước mà nó còn tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, buôn bán quốc tế giữa các quốc gia.

dịch vụ logistics là gì
>>>> Bạn xem thêm: Ngành dịch vụ logistics: đặc điểm, loại hình và các doanh nghiệp lớn

3- Đặc điểm của dịch vụ logistics  

Dựa theo định nghĩa về dịch vụ logistics trong phần trên, có thể thấy dịch vụ logistics có các đặc điểm sau:

+ Chủ thể thực hiện dịch vụ là các thương nhân 

Để có thể cung ứng dịch vụ logistics, các thương nhân cần đáp ứng được các quy định của pháp luật, bao gồm:

- Đăng ký kinh doanh

- Đáp ứng được các điều kiện về phương tiện thiết bị

- Trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết cho công việc

- Đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trong vận chuyển hàng hóa

- Có đủ số lượng nhân viên phù hợp với quy mô dịch vụ

Hiện tại có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ logistics đang hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ như: Kho vận miền Nam, Tân cảng Sài Gòn, DHL, Viettel, Bưu điện,… Bạn có thể tìm hiểu thêm về logistics bằng cách tham khảo dịch vụ logistics của các công ty này.

Dịch vụ logistics có một điểm rất đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ không thể can thiệp vào chất lượng hay mẫu mã sản phẩm. Mặt khác, các công ty này có thể hợp tác với bên thứ ba (thường là công ty vận chuyển).

Chính vì vậy, hàng hoá có thể gặp các nguy cơ hư hỏng hoặc mất mát do những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Để phòng tránh vấn đề này, Luật pháp cũng có các quy định rất cụ thể nhằm đảm bảo và giới hạn trách nhiệm cho các thương nhân cung cấp dịch vụ.

+ Logistics là dịch vụ có tính hoàn thiện cao nhất

Có nhiều doanh nghiệp chỉ thực hiện một hoặc một vài khâu trong chuỗi hoạt động của dịch vụ logistics. Nhưng họ vẫn được xem là một đơn vị cung cấp dịch vụ logistics.

Trên thực tế, dịch vụ logistics không chỉ bao gồm vận tải, giao nhận, lưu kho mà nó là một dây chuyền cung ứng dịch vụ vận tải phức tạp. Nói cách khác, dịch vụ logistics mang tính toàn diện ở bậc cao nhất. Những thương nhân cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện một chuỗi các hoạt động theo quy trình bài bản nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

đặc điểm của dịch vụ logistics
>>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ

+ Giữ vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Logistics không chỉ có ý nghĩa lớn lao đối với hoạt động bán hàng mà nó còn giữ vai trò quan trọng đối với toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, logistics sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tất cả các công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất cho đến phân phối sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Bởi vậy, những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics hiệu quả sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đẩy mạnh tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro tối đa.

Bên cạnh đó, các dịch vụ logistics còn hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ và kiểm kê hàng hoá. Nhờ vậy doanh nghiệp luôn chủ động trong kinh doanh và có thể gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

+ Tất cả các dịch vụ logistics đều được thực hiện trên cơ sở hợp đồng

Các thương nhân sẽ cung cấp dịch vụ logistics dựa trên các thoả thuận trong hợp đồng được ký kết giữa hai bên và nhận thù lao tương ứng với phần công việc đã thực hiện. 

Nội dung hợp đồng đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào tính chất dịch vụ logistics được cung ứng. Đồng thời trong hợp đồng cũng thể hiện rõ các điều khoản đền bù nhằm đảm quyền lợi và trách nhiệm cho các bên ký kết hợp đồng.

4- Vai trò của dịch vụ logistics trong kinh doanh 

Trước bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là sự gia tăng về nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hoá, nên dịch vụ logistics càng có vai trò quan trọng đối với quá trình kinh doanh. Cụ thể:

+ Dịch vụ logistics giúp liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu

Các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu bao gồm cung cấp, sản xuất, phân phối và mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế. 

Với sự tiến bộ về mặt công nghệ, thị trường toàn cầu phát triển một cách nhanh chóng. Do đó, các nhà quản lý xem logistics là công cụ hữu hiệu để liên kết các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh. 

Kinh tế thế giới ngày nay được nhận định là nền kinh tế liên kết. Theo đó các doanh nghiệp ngày càng mở rộng biên giới quốc gia. Điều này kéo theo khái niệm quốc gia về thương mại chỉ đứng hàng thứ 2 so với hoạt động của các doanh nghiệp.

Một ví dụ điển hình là trong thị trường tam giác, bao gồm Nhật, Mỹ-Canada và EU. Tại thị trường này, các công ty trở nên quan trọng hơn quốc gia. Bởi vì quyền lực của họ đã vượt khỏi biên giới một nước và quốc tịch của công ty trở nên mờ nhạt.

Chẳng hạn, công ty Toyota có phần lớn cổ đông người Nhật. Nhưng thị trường tiêu thụ của họ là ở Mỹ và xe của họ được sản xuất tại nhà máy của Mỹ.

+ Logistics giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất kinh doanh từ khâu đầu vào tới khi sản phẩm tới tay khách hàng

Kể từ những năm 70 của thế kỷ XX, các cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra liên tiếp. Điều này đã buộc các doanh nghiệp phải chú trọng nhiều hơn đến chi phí, nhất là chi phí vận chuyển.

Trong nhiều giai đoạn, lãi suất ngân hàng tăng cao khiến họ phải tiếp tục cân nhắc vấn đề sử dụng vốn sao cho hiệu quả. Trong khi đó, vấn đề hàng tồn kho có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn vốn. Cụ thể, lượng hàng tồn kho quá nhiều sẽ khiến doanh nghiệp bị đọng vốn.

Vì những nguyên nhân kể trên mà các doanh nghiệp nhận ra phải ưu tiên việc tối ưu hóa quá trình sản xuất, lưu kho và vận chuyển hàng hóa. Với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, logistics đã trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp thực hiện điều này.

vai trò của logistics trong kinh doanh
>>>> Xem thêm: Làm sao để thu hút ứng viên ngành logistics

+ Logistics hỗ trợ nhà quản lý ra quyết định chính xác hơn

Các nhà quản lý phải đưa ra nhiều quyết định liên quan đến nguồn cung ứng, số lượng và thời điểm cần bổ sung nguyên liệu, phương tiện vận tải, hành trình vận chuyển, kho bãi,…

Nhờ có logistics mà những vấn đề trên có thể được giải quyết hiệu quả. Bởi vì logistics có thể hỗ trợ nhà quản lý kiểm soát và đưa ra quyết định chính xác nhất. Từ đó có thể cắt giảm tối đa chi phí phát sinh và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

+ Logistics đảm bảo hàng hoá được giao đúng thời gian, địa điểm

Quá trình toàn cầu hoá của nền kinh tế đã làm cho hàng hoá và sự luân chuyển của chúng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Đồng thời, vấn đề duy trì lượng tồn kho tối ưu cũng là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp.

Để giải quyết các vấn đề trên đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ từ doanh nghiệp và khả năng đáp ứng nhu cầu lưu chuyển hàng hoá của các dịch vụ vận tải. Thật may logistics có thể xử lý hiệu quả những việc này.

Bằng cách sử dụng công cụ logistics, doanh nghiệp có thể đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời gian, địa điểm và hoàn thành được mục tiêu quản lý lượng hàng tồn kho ở mức tối thiểu.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của tin học cũng giúp doanh nghiệp vận hành quá trình cung ứng, sản xuất, lưu kho, tiêu thụ, vận tải và giao nhận hiệu quả hơn.

Chính vì những vai trò quan trọng kể trên, yêu cầu bức thiết đặt ra cho các doanh nghiệp là phải nắm vững bản chất của logistics là gì và sử dụng hiệu quả công cụ này vào hoạt động kinh doanh.

Không ai có thể phủ nhận tốc độ phát triển nhanh chóng của logistics. Nếu như vào giữa thế kỷ XX, thuật ngữ này vẫn còn rất xa lạ, thì đến cuối thế kỷ, nó đã trở thành một chức năng kinh tế quan trọng trong việc mang lại thành công cho các doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được logistics là gì và vai trò của logistics trong kinh doanh ngày nay. Đồng thời bạn có thể vận dụng những kiến thức này để khai thác những tính năng quan trọng của logistics và giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!
 

Dịch vụ  headhunter - Săn đầu người
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.