Wed .28 October .2020
feature-top

Hiện nay, hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, hóa học, quân sự và công nghệ thì hoạt động R&D lại càng quan trọng hơn. Kết quả của hoạt động R&D mang lại những cải tiến liên tục cho các sản phẩm và quy trình hiện hữu. Đồng thời phát triển các sản phẩm và quy trình mới. Trong cương vị là người đứng đầu bộ phận R&D, Giám đốc nghiên cứu và phát triển đảm nhận các vai trò và chức năng quan trọng trong việc tạo ra những cải tiến liên tục về sản phẩm, gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Mô tả về Giám đốc nghiên cứu và phát triển

Giám đốc nghiên cứu và phát triển (R&D Director) là người giám sát toàn bộ quá trình phát triển và cải thiện các sản phẩm cũng như quy trình mới và hiện có của doanh nghiệp. Họ đảm bảo công ty đạt được những mục tiêu nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đảm bảo công ty hiểu rõ và có định hướng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm hiệu quả để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ.

vai-tro-chuc-nang-giam-doc-nghien-cuu-va-phat-trien-r-d-director-2
>>> Xem thêm: Top câu hỏi phỏng vấn Giám đốc nghiên cứu và phát triển hay nhất

Vai trò của Giám đốc nghiên cứu và phát triển

Trong công ty, Giám đốc nghiên cứu và phát triển giữ vai trò then chốt trong việc phát triển sản phẩm hoặc quy trình mới và cải thiện các sản phẩm hoặc quy trình hiện hữu. Họ chịu trách nhiệm dẫn đầu các nỗ lực nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm hoặc quy trình mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Họ theo dõi tất cả các chi phí liên quan đến tạo ra sản phẩm mới và đưa ra quyết định lựa chọn ý tưởng đáng để đầu tư phát triển. Sau khi hoàn thành giai đoạn nghiên cứu và phát triển, họ có thể hỗ trợ việc lập kế hoạch để mở rộng quy mô sản xuất. Họ cũng tham gia vào kế hoạch sửa đổi cơ sở hạ tầng của công ty để phù hợp với việc sản xuất sản phẩm mới, chẳng hạn như mua nguyên vật liệu sản xuất hoặc là thay đổi khả năng sản xuất của nhà máy. Đôi khi việc này liên quan đến kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất mới.

Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu và phát triển còn giữ vai trò theo dõi xu hướng thị trường và các ứng dụng công nghệ sản xuất mới, để kịp thời có phương án phát triển sản phẩm phù hợp. Họ cũng là người đẩy mạnh việc hợp lý hóa sản xuất, phân tích hiệu quả sản xuất và đề xuất thiết kế hoặc kế hoạch liên quan đến các thiết bị sẽ sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm mới.

vai-tro-chuc-nang-giam-doc-nghien-cuu-va-phat-trien-r-d-director-3
>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng Giám đốc nghiên cứu và phát triển

Chức năng của Giám đốc nghiên cứu và phát triển

Để hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Giám đốc nghiên cứu và phát triển có các chức năng sau đây:

1. Chức năng phân tích

Dựa trên các thông tin, dữ liệu liên quan đến từng dự án phát triển sản phẩm mà tiến hành các hoạt động phân tích, đánh giá. Qua đó đưa ra được góc nhìn khách quan nhất, hỗ trợ các bộ phận khác am hiểu tường tận và thực hiện tốt các công việc sau đó.

2. Chức năng tổng hợp

Hoạt động chính của người làm R&D là thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến dự án, xác định thị trường mục tiêu cũng như tất cả các thông tin liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến dự án. Tiếp theo sẽ tiến hành kiểm chứng độ chính xác của những thông tin đã thu thập được. Sau đó phân tích và tổng hợp lại thành những thông tin dễ hiểu để các bộ phận có liên quan dễ dàng nắm bắt được.

vai-tro-chuc-nang-giam-doc-nghien-cuu-va-phat-trien-r-d-director-4
>>> Đọc thêm: Làm thế nào để trở thành Giám đốc nghiên cứu và phát triển

3. Chức năng nghiên cứu khách hàng

Mục tiêu các doanh nghiệp hướng đến khi thực hiện quá trình phát triển sản phẩm chính là khách hàng. Vì vậy, nghiên cứu khách hàng là hoạt động chính yếu của bộ phận R&D trong bất cứ công ty nào. Thông thường, họ sẽ tiến hành nghiên cứu khách hàng theo các tiêu chí như: hành vi, độ tuổi, sở thích, khu vực sống, thu nhập, tính cách, thói quen… Một khi làm tốt việc này, doanh nghiệp có thể cải thiện quy trình chăm sóc khách hàng. Hơn nữa các nghiên cứu này cũng giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu của khách hàng để có thêm ý tưởng cải tiến và phát triển sản phẩm.

4. Chức năng quản lý

Bất kể công ty hoạt động trong lĩnh vực nào, các Giám đốc nghiên cứu và phát triển thường chịu trách nhiệm giám sát và quản lý toàn bộ hoạt động phát triển sản phẩm và quy trình mới trong công ty. Họ đảm đương từ việc lập kế hoạch cho đến việc đưa vào sản xuất thực tế. Theo dõi và quản lý các chi phí liên quan đến sản phẩm. Ra quyết định lựa chọn hướng phát triển sản phẩm phù hợp, hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

vai-tro-chuc-nang-giam-doc-nghien-cuu-va-phat-trien-r-d-director-5

5. Chức năng giám sát hoạt động của bộ phận R&D

Trong vai trò là người quản lý hoạt động của bộ phận R&D, Giám đốc nghiên cứu và phát triển có trách nhiệm điều hành và giám sát công việc của các nhân viên trong bộ phận. Hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho bộ phận R&D.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vai trò và chức năng của Giám đốc nghiên cứu và phát triển HRchannels muốn gửi đến bạn đọc. Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm Giám đốc nghiên cứu và phát triển hay các việc làm cấp cao khác tại HRchannels.com 

Nguồn ảnh: Internet