Sat .23 January .2021
feature-top

QA Manager giữ vai trò kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, nhằm đảm bảo các sản phẩm hoặc dịch vụ đó đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn chất lượng của khách hàng và công ty. Sau đây HRchannels sẽ giúp bạn tìm hiểu con đường để trở thành một QA Manager.

Đôi nét về vị trí QA Manager

Trách nhiệm của một QA Manager là đảm bảo các sản được sản xuất ra đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng, không có khuyết tật. Đồng thời các sản phẩm còn phải đảm bảo độ an toàn khi sử dụng và tuân theo các thông số kỹ thuật đã đặt ra. Chỉ những sản phẩm chất lượng mới được đưa đến tay người sử dụng. 

Ngoài ra, QA Manager còn đảm nhiệm công việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên QA, quản lý các quy trình kiểm soát chất lượng và hoạt động của bộ phận QA. Họ thường làm việc trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo các sản phẩm như: thực phẩm, ô tô, đồ chơi, thiết bị điện tử, may mặc và các sản phẩm khác nữa. 


>>>> Xem thêm: QA Manager là gì? Công việc vị trí QA Manager là gì?

Làm sao để trở thành một QA Manager?

Bạn hãy thực hiện theo 5 bước sau đây để trở thành một QA Manager:

Bước 1: Tìm hiểu nhiệm vụ và yêu cầu công việc đối với vị trí QA Manager

Nếu bạn muốn trở thành một QA Manager thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu cặn kẽ nhiệm vụ công việc của vị trí này và các yêu cầu công việc của nó. 

Có thể thấy việc đầu tiên bạn cần đáp ứng được đó là trình độ học vấn. Theo tìm hiểu của HRchannels từ tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thì bạn cần có bằng cử nhân về kinh doanh, quản lý chất lượng hoặc một lĩnh vực có liên quan. Bạn cũng có thể lấy các bằng cấp cao hơn như bằng thạc sĩ để tạo lợi thế khi ứng tuyển.

Việc chọn đúng chuyên ngành là bước khởi đầu vô cùng quan trọng trong khi nghiên cứu cách để trở thành một QA Manager. Vì điều này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng ban đầu để bắt đầu con đường sự nghiệp của một QA Manager.

Bước 2: Học tập để lấy được bằng cử nhân

Bạn có thể lấy bằng cử nhân thuộc các chuyên ngành quản trị kinh doanh, quy trình kỹ thuật, công nghệ khoa học, hoặc quản lý chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các khóa học như tính toán, thống kê, truyền thông, quản lý nguồn nhân lực, máy tính và hệ thống ISO. 

Chủ động học hỏi các kiến thức về quy trình quản lý hay giám sát chất lượng và các tiêu chuẩn chất lượng. Am hiểu những điều này là vô cùng cần thiết đối với một QA Manager. Bạn cũng nên biết cách sử dụng hiệu quả các công cụ phân tích dữ liệu và thống kê để có thể thực tốt nhiệm vụ công việc của vị trí QA Manager.

Ngoài học tập, bạn cũng phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành một QA Manager. Một số kỹ năng quan trọng bạn nên chú ý rèn luyện như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng phân tích, sử dụng thành thạo các thiết bị thí nghiệm, sử dụng được các phần mềm tin học,… Việc sở hữu các kỹ năng này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc việc làm có liên quan đến quản lý chất lượng

Ngay khi còn đi học, bạn nên tìm kiếm những cơ hội thực tập hoặc làm việc ngắn hạn có liên quan đến quản lý chất lượng để tích lũy kinh nghiệm cho mình. Đó là cách tốt nhất giúp bạn có cơ hội thực hành nhiều hơn. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn hơn so với các ứng viên khác.


>>>> Bạn quan tâm: Chức năng, vai trò, nhiệm vụ của QA Manager

Bước 4: Học tập để lấy các chứng chỉ về quản lý chất lượng

Để nắm vững các nguyên tắc kiểm soát chất lượng, tăng khả năng tư duy phân tích và ứng dụng thành công các công nghệ hiện đại vào việc quản lý chất lượng, QA Manager cần xem xét tham gia các khóa học để lấy các chứng chỉ chuyên môn. Việc sở hữu các chứng chỉ như QC – Quality Control hay QA – Quality Assurance sẽ là một thế khi ứng tuyển. Các chứng chỉ là những công cụ hữu hiệu giúp bạn tiếp thị kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng, cũng như tạo lợi thế khi đàm phán lương.

Bước 5: Tìm việc làm QA Manager

Các QA Manager thường bắt đầu trong vai trò của một Tester – Nhân viên thử nghiệm sản phẩm. Sau khi tích lũy được một số năm kinh nghiệm nhất định, họ có thể tiến tới vai trò của một QA Manager. Họ có thể trở thành QA Manager ngay trong chính công ty hiện tại hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm QA Manager tại các công ty khác.

Ngày nay biện pháp phổ biến nhất để tìm việc làm là thông qua các trang tuyển dụng trực tuyến. Một trong những trang web uy tín, chuyên cung cấp các thông tin tuyển dụng vị trí quản lý cấp cao đáng để bạn tham khảo, đó là HRchannels.com. Đây là trang web cung cấp các thông tin việc làm đầy đủ và chi tiết cho ứng viên. Các tin tuyển dụng cũng được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, HRchannels.com xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy và là nguồn thông tin việc làm hấp dẫn dành cho bạn.

 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 
Nguồn ảnh: internet