Sat .23 January .2021
feature-top

Logistics Manager được biết đến là người đứng đầu bộ phận logistics trong các doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Trách nhiệm của họ là quản lý toàn bộ hoạt động của chuỗi cung ứng, từ việc vận chuyển, phân phối đến lưu trữ các loại sản phẩm, hàng hóa của công ty.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vai trò, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của vị trí Logistics Manager trong doanh nghiệp là gì nhé!

Vai trò của Logistics Manager

Trong các doanh nghiệp Logistics Manager giữ vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng. Công việc của họ bao quát nhiều khía cạnh như sales, marketing, lập kế hoạch,… Họ chính là nhân tố chủ chốt trong việc đảm bảo hàng hóa được giao đến tay khách hàng đúng thời hạn và không bị hư hại. 

Để hoàn thành vai trò của mình Logistics Manager phải đảm đương đồng thời nhiều trách nhiệm, bao gồm: lập kế hoạch để có được sản phẩm, tìm ra cách tốt nhất để vận chuyển sản phẩm, quản lý kho bãi, lưu trữ sản phẩm và giải quyết những vấn đề liên quan đến quá trình vận chuyển. Với khối lượng công việc lớn như vậy đương nhiên mức thu nhập của công việc này cũng rất tốt.


>>>> Xem thêm: Kỹ năng cần có của một Logistics Manager

Chức năng của Logistics Manager

Logistics Manager có các chức năng sau:

1. Quản lý hàng hóa, kho bãi

Logistics Manager có trách nhiệm điều phối, luân chuyển hàng hóa phù hợp với nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phải đảm bảo lượng hàng hóa tồn kho theo đúng định mức quy định. Họ sẽ làm việc với các bộ phận, phòng ban có liên quan, với các đối tác, khách hàng để tiếp nhận đầy đủ, nhanh chóng những yêu cầu về hàng hóa. Từ đó lập kế hoạch cụ thể để hoạt động luân chuyển hàng hóa diễn ra theo đúng các quy trình, quy định đã được ban hành của công ty. 

Mặt khác, Logistics Manager cần đảm bảo kho bãi của công ty được tổ chức, sắp xếp hợp lý, khoa học, thuận lợi cho việc nhập xuất hàng hóa và kiểm kê khi có nhu cầu. Các loại hàng hóa được bảo quản trong kho theo đúng quy định để không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Kiểm soát tốt tình hình an ninh trong kho, không để xảy ra tình trạng thất thoát hàng hóa và đề cao việc phòng cháy chữa cháy. 

2. Quản lý việc giao nhận và vận chuyển hàng hóa

Logistics Manager chịu trách nhiệm tiếp nhận và triển khai thực hiện các yêu cầu về hàng hóa từ các bộ phận trong công ty, các đối tác và khách hàng. Họ sẽ chọn lựa phương thức và phương tiện vận chuyển phù hợp để kịp thời đáp ứng nhu cầu hàng hóa. Đồng thời có trách nhiệm phân công nhân sự phù hợp để quản lý công tác giao nhận, đảm bảo giao hàng đầy đủ, đúng loại và kịp tiến độ giao hàng.

3.  Quản lý nhân sự

Để chuỗi cung ứng của doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ, Logistics Manager cần xây dựng các chính sách, quy trình cụ thể để quản lý các nhân sự trong bộ phận logistics. Họ sẽ phối hợp với phòng nhân sự trong việc tuyển dụng, đào tạo và hướng dẫn công việc cho nhân viên trong phòng. Chịu trách nhiệm phân công công việc, quản lý và giám sát hiệu quả công việc của nhân viên thuộc phạm vi quản lý của mình.

4. Tham mưu

Logistics Manager có chức năng tham mưu cho ban giám đốc về việc xây dựng quy trình quản lý kho sao cho đảm bảo an toàn và khoa học. Đồng thời, đề xuất những biện pháp nhằm cải tiến hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng.

Nhiệm vụ của Logistics Manager

Tùy thuộc vào quy mô và thị trường của doanh nghiệp mà Logistics Manager sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên họ thường phụ trách các nhiệm vụ chính sau đây:

1. Quản lý tổng thể các hoạt động của phòng logistics, bao gồm giám sát nhân viên, phân công công việc, đánh giá hiệu quả công việc,…

2. Lập kế hoạch và chuẩn bị cho công tác vận chuyển, lưu kho diễn ra thuận lợi.

3. Lựa chọn hãng vận chuyển phù hợp và tiến hành thương lượng cước vận chuyển cùng các điều khoản hợp đồng với bên vận chuyển.

4. Lên kế hoạch và giám sát chặt chẽ quá trình giao nhận hàng đến và đi.

5. Kiểm tra, giám sát các dịch vụ hậu cần, kho bãi, vận chuyển và dịch vụ khách hàng.

6. Quản lý kho hàng, đảm bảo các lô hàng được xử lý theo đúng quy trình.

7. Giải đáp các khiếu nại, thắc mắc của các bên liên quan trong phạm vi quyền hành được giao.

8. Tìm hiểu các biện pháp kỹ thuật vận chuyển, theo dõi tuyến đường vận chuyển.

9. Phối hợp với các bộ phận khác để xử lý các nghiệp vụ phát sinh nhanh gọn, chính xác.

10. Thiết lập ngân sách và đánh giá hiệu quả các khoản chi phí của phòng logistics.

11. Đảm bảo các hoạt động của bộ phận tuân thủ đúng các quy định pháp luật về xuất nhập hàng hóa và hợp tác thương mại.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Câu hỏi phỏng vấn Logistics Manager hay nhất

Với những thông tin về vai trò và chức năng, nhiệm vụ của Logistics Manager trong bài viết này, Hrchannels hy vọng các bạn sẽ thấu hiểu hơn tầm quan trọng của vị trí này trong doanh nghiệp. Đồng thời, các bạn sẽ có định hướng tốt hơn trên con đường phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực logistisc.
 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet