Sun .05 July .2020
feature-top

Các công ty Công nghệ thông tin (CNTT) cạnh tranh khốc liệt từng ngày khi mà phần lớn sự tồn tại của họ vào việc cung cấp dịch vụ làm hài lòng khách hàng. Vì vậy, các công ty cần một đội ngũ có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ thị trường. Nếu bạn chuẩn bị phỏng vấn xin việc chuyên viên IT tại công ty công nghệ bất kỳ, hãy ghi nhớ bộ câu hỏi phỏng vấn được HRchannels sưu tầm từ các nhà tuyển dụng dưới đây. 

4 mẹo cho cuộc phỏng vấn chuyên viên IT thành công 

1. Nhiệt tình với cuộc phỏng vấn

Người phỏng vấn yêu ứng viên nhiệt tình. Nếu bạn đi qua cuộc phỏng vấn với sự tự tin và tích cực, người đối diện cũng sẽ thoải mái hơn và cởi mở hơn. Họ sẽ muốn chia sẻ nhiều hơn về cơ hội cho bạn khi ở công ty. Và bạn cũng nên khéo léo thể hiện sự học hỏi và khiêm tốn khi nói về mơ ước thăng tiến của mình. 

2. Trung thực với câu hỏi phỏng vấn 

Một điều “sợ hãi” nhưng bạn biết nó cần thiết của phỏng vấn chuyên viên IT là phỏng vấn kỹ thuật. Đây thường là một vấn đề đau khổ với bạn vì rất khó để có một câu trả lời xác định cho câu hỏi. Không có gì làm cho một người phỏng vấn khó chịu hơn một ứng cử viên đoán mò khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Hãy trung thực và nói rằng bạn không biết nếu gặp câu hỏi học búa. Nhưng hãy tự tin đề xuất cách bạn sẽ đi tìm câu trả lời. 

3. Phong thái tự nhiên nhất có thể

Hãy thân thiện, giữ tự nhiên và là chính bản thân bạn. Nhiều ứng viên rất lo lắng và cứng nhắc hơn trong các cuộc phỏng vấn. Điều này cũng khiến người phỏng vấn bạn kém thiện cảm hơn. Và họ đánh giá bạn đã bước đầu không phù hợp bởi vì chuyên viên IT là vị trí đòi hỏi sự năng động và tự tin, nhạy bén. 

4. Cho thấy con mắt tích cực bạn nhìn cuộc sống 

Khi nhà tuyển dụng gợi nhắc đến một vấn đề nổi cộm gần đây, ví dụ như các ứng dụng học online đang thu hút khách hàng. Nếu bạn am hiểu nó, hãy chia sẻ vài kinh nghiệm của bạn về điều này. Sự tương tác của bạn sẽ nhanh chóng giúp bạn và nhà tuyển dụng kết nối gần nhau hơn. 

Các cuộc phỏng vấn không nên căng thẳng. Làm hết sức để thể hiện lòng đam mê, sự tích cực và thu hút để người phỏng vấn có thể hiểu rõ bạn là ai và bạn sẽ phù hợp với công việc và công ty như thế nào. 

>>> Xem thêm: Chuyên viên IT là gì? Công việc của chuyên viên IT

Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên IT bạn cần biết

1.  Những phẩm chất nào bạn nghĩ là quan trọng nhất cho chuyên viên IT?

Một câu hỏi như thế này có thể tiết lộ bạn cảm thấy thế nào về vị trí của mình và những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ mang đến cho công việc. Hãy cân bằng giữa phẩm chất con người và giá trị của tri thức. Bạn nói về các chứng chỉ CNTT và khả năng kỹ thuật, nhưng cũng đừng quên đề cập tới các kỹ năng mềm của bản thân như cách giải quyết vấn đề, kỹ năng phân tích chi tiết, giao tiếp và các kỹ năng công việc bạn thấy cần bổ sung khác. Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng cử viên cho một sự cân bằng tốt đẹp của cả hai yếu tố kỹ năng cứng và mềm. 

2. Sản phẩm công nghệ yêu thích và ít yêu thích nhất của bạn là gì, và tại sao? 

Ngoài việc tìm hiểu xem các chuyển viên tương lai có thích phần cứng, hệ điều hành và phần mềm mà công ty sử dụng hay không, câu hỏi phỏng vấn chuyên viên IT này sẽ đánh giá sự nhiệt tình và kiến ​​thức của bạn. Bạn thành thạo lợi thế và bất lợi của các công cụ phổ biến? Bạn biết các công cụ tốt hơn mà ít người biết tới? Bạn ngưỡng mộ cách phần mềm được thiết kế và trải nghiệm chứng như thế nào? Hãy trình bày để nhà tuyển dụng phải gật gù trước kiến thức của bạn. 

3. Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi? 

Nếu bạn thực sự mong muốn là một chuyên viên IT, bạn sẽ phải thực hiện nghiên cứu về công ty và có thể nói về các giá trị, sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn và cách tiếp cận công nghệ của họ mà bạn thấy mình phù hợp. Nếu bạn không nói rõ ít nhất một lý do cho việc cảm thấy bạn phù hợp với công ty của nhà tuyển dụng, thì họ đánh giá bạn chưa chu đáo để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn - một điểm trừ cho bạn từ các nhà tuyển dụng. 

4. “Giả vờ tôi không phải là dân công nghệ. Bạn có thể giải thích một công nghệ bằng những thuật ngữ đơn giản?”

CNTT đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết mọi công ty, vì vậy khả năng giao tiếp với những người không có kỹ thuật là điều bắt buộc. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn với câu hỏi phỏng vấn này. Bạn cần rõ ràng, tránh các từ viết tắt và biệt ngữ, phá vỡ một quá trình phức tạp bằng những thao tác đơn giản hơn khi nói về 1 khái niệm công nghệ. Hãy linh hoạt để nghĩ đến khái niệm trung bình, không quá khó để giải thích và cũng không dễ để nhà tuyển dụng phải đưa thêm ví dụ cho bạn phân tích.

>>> Có thể bạn quan tâm: Yếu tố trở thành một chuyên viên IT giỏi?

5. Làm thế nào để bạn giữ các kỹ năng công nghệ của bạn hiện tại? 

Các chuyên viên IT làm việc chăm chỉ để giữ cho nền tảng kiến ​​thức được mở rộng liên tục bằng cách đọc blog và diễn đàn, tham gia các khóa học trực tuyến, bắt tay vào các dự án CNTT cá nhân. Câu hỏi phỏng vấn công nghệ này có thể đánh giá sự nhiệt tình của ứng viên đối với nghề nghiệp, nên bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết chi tiết nhất, 

6. Khi mọi thứ không đi theo cách bạn muốn tại nơi làm việc, bạn làm thế nào?

Mọi người đều đối mặt với những thất bại trong sự nghiệp của họ. Những gì nhà tuyển dụng muốn biết là cách bạn xử lý - và những gì bạn học được trong những tình huống đó. Bạn có thể đã rất khó khăn, nhưng đừng bỏ quên sự dũng cảm đối đầu thất bại, làm bàn đạp đi đến sự thành công. Vì vậy, hãy đề cập về dự định CNTT từng thất bại, và những gì thúc đẩy bạn sau đó để có được kinh nghiệm đáng mơ ước khiến bạn muốn là chuyên viên IT. Tuy nhiên, vẫn nên nhớ giữ cách nói chuyện khiêm tốn, đề cập đến thất bại nhẹ nhàng. 

7. Bạn có nghĩ rằng tiến bộ công nghệ hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn? 

Những tiến bộ trong công nghệ đang và sắp diễn ra sẽ  thay đổi từng chút hầu hết các vai trò của lĩnh vực IT. Đây là câu hỏi để kiểm tra sự cập nhật xu hướng và tiến bộ CNTT khi bạn thể hiện mong ước theo nghề. Vì vậy, bạn có thể nói về các công cụ tự động hóa đã sử dụng hoặc những thách thức khi làm việc với dữ liệu lớn.Bạn cũng có thể thảo luận về các dự án AI mà bạn biết hay hy vọng được phát triển trong tương lai. Câu trả lời sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về cách bạn nhận thức được vai trò của chuyên viên IT lâu dài.

Một công ty CNTT luôn tìm kiếm những tài năng theo xu hướng mới để có thể lấp đầy lỗ hổng kiến ​​thức chuyên môn. Nói rõ các kỹ năng cứng và việc bạn học hỏi nhiều kỹ năng mềm, thể hiện sự nhạy bén và thông minh nhưng cũng đề cập đến một chút nhược điểm để cân bằng là những tips mà HRchannels khuyên bạn để  chạy đua cho vị trí chuyên viên IT mà bạn mơ ước.  

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


Nguồn ảnh: internet