Sun .29 November .2020
feature-top

Bạn là người am hiểu về thương hiệu và luôn sẵn sàng “cháy hết mình” vì các ý tưởng. Bạn đang ở “đỉnh cao” trong sự nghiệp nhưng chưa bao giờ thỏa mãn khát vọng trở thành “nhân vật quyền lực” đội vương miện mang tên Brand và trân quý hạnh phúc khi ngày ngày chăm chút cho hào quang của “vương miện” này hay uy tín của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.  

Khi thương hiệu của doanh nghiệp mà bạn yêu thích sáng lấp lánh trên các trang web tuyển dụng, bạn biết đó là thời cơ tuyệt vời cho bước ngoặt sự nghiệp của một Brand Manager đã đến. Thật tuyệt vời, thư mời phỏng vấn bạn mong đợi đã thẳng cánh bay vào hòm mail của bạn. Thành tích kinh nghiệm của bạn đã được ghi nhận và bước tiếp theo bạn cần làm là vượt qua xuất sắc các câu hỏi thử thách của nhà tuyển dụng. 

Để “vượt mặt” các đối thủ khác trong cuộc chiến tranh chức quán quân giải “nhà quản trị thương hiệu” tài ba, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels về Cẩm nang 9 câu hỏi phỏng vấn Brand Manager hay Giám đốc thương hiệu – vị trí cấp cao trong doanh nghiệp nhé. 

1. Bạn nghĩ vì sao quản trị thương hiệu lại quan trọng?

Câu hỏi này nhằm định vị hiểu biết và đam mê của bạn với việc quản trị thương hiệu. Điều này nằm trong tầm tay của bạn nên bạn nên bạn hãy trả lời bằng tất cả nhiệt tâm của mình nhé. 

“Mách nhỏ” câu trả lời: 

Thương hiệu là điều mà khách hàng nói về sản phẩm công ty bạn, là phản hồi về dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp. Người ta sẽ thường so sánh, đối chiếu giữa thương hiệu này với thương hiệu khác. Theo thời gian, có nhiều thương hiệu “mọc lên” và “soán ngôi” của các thương hiệu lâu năm. Chính dòng cạnh tranh không ngừng nghỉ đó đã khiến Brand Manager phải nghiêm túc với “cuộc đua” của chính mình trong việc đặt ra các chiến lược quản trị thương hiệu. 

Nếu như vòng đời của sản phẩm là hữu hạn thì giá trị thương hiệu lại trường tồn theo thời gian. 

2. Bạn hãy kể về thương hiệu yêu thích của bạn? Bạn đã học được gì từ chiến lược quản trị thương hiệu của họ? 

Một học trò giỏi cần một người thầy truyền cảm hứng. Tiếng nói và sức ảnh hưởng của người đó có khả năng lập trình cách tư duy của bạn, giúp bạn đọc hiểu và định vị chính mình.

Vậy ai là “người thầy” của Giám đốc thương hiệu. “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, bạn sẽ tự hào nói về cách người thầy vĩ đại đó đã làm bạn thay đổi và trưởng thành như thế nào thông qua những giá trị to lớn mà thương hiệu của họ mang tới thị trường và người tiêu dùng. 

Câu trả lời có thể giúp bạn “ghi điểm”: 

Đã 43 năm kể từ khi ra đời, Vinamilk vẫn giữ vững bản lĩnh của thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam dù đã có không ít hãng sữa cạnh tranh trên thị trường như Dutch Lady, Nutifood, Nestle, IDP, Mộc Châu, Abbott,... với công nghệ sản xuất tiên tiến của nước ngoài. Tính ra giá trị thương hiệu của Vinamilk đã chiếm tới 23% tổng giá trị của cả doanh nghiệp. 

Để giữ được phong độ như ngày hôm nay, Vinamilk đã từng bước quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả. Đầu tiên là Logo với hai màu chủ đạo là màu trắng và màu xanh dương toát lên sự thân thiện như một cam kết bền vững cho người dùng về một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Bạn có biết cái tên “VM” trên logo có ý nghĩa là gì không? V là viết tắt của chữ “Victory” và M là “Milk” nhằm thể hiện niềm tin chiến thắng và cam kết bền vững của Vinamilk về dòng sản phẩm có lợi cho thể trạng và tầm vóc người Việt của những người sáng lập và vận hành doanh nghiệp, trong đó có Giám đốc Marketing và thương hiệu. 

Chưa kể rằng, CMO của Vinamilk “rất chịu” đầu tư cho các chiến dịch quảng cáo mỗi khi Vinamilk “tung ra” một dòng sản phẩm mới như sữa tươi, sữa chua, sữa chua uống và đặc biệt là dòng sản phẩm sữa tươi “100% organic” – 100% có nguồn gốc hữu cơ, nói không với chất bảo quản. 

Những đứa trẻ hay thậm chí là cả bạn cũng đã thuộc lòng và không ngừng ngân nga lời bài hát vui nhộn trong các TVC quảng cáo của Vinamilk: “Trăm phần trăm, trăm phần trăm, sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm”. Đó chẳng phải là thành công của Vinamilk khi in hình thương hiệu của mình trong tim khách hàng của mình khi đại đa số trẻ em Việt Nam hầu hết đều uống sữa Vinamilk trước khi đi học?

Chưa kể rằng, Vinamilk còn xây dựng trên website của tổ chức các mục “Góc chuyên gia”, “Thông tin sức khỏe và bệnh”, “Ứng dụng hữu ích”, “Câu lạc bộ sống vui và khỏe”,... không chỉ nhằm cung cấp những thông tin dinh dưỡng hữu ích cho người dùng mà còn là không gian tương tác, kết nối và sẻ chia giữa cộng đồng người dùng sản phẩm.

Từ các hoạt động truyền thông thương hiệu của Vinamilk, tôi hiểu rằng người làm thương hiệu cần xây dựng các thông điệp và hành động “chạm vào trái tim” khách hàng để mỗi giá trị mà sản phẩm mang lại cho họ sẽ đồng hành cùng họ trong suốt chặng đường phát triển và theo đuổi các giá trị bền vững. Quan trọng hơn, tên tuổi của Brand sẽ được củng cố hơn nữa nhờ việc kết hợp giữa truyền thông, quảng cáo và dịch vụ chăm sóc khách hàng.


>> Xem thêm: Brand Manager là gì? Tất tần tật về Brand Manager? 

3. Làm thế nào để bạn vực dậy một thương hiệu chưa có “thứ hạng” trên thị trường? 

Làm thế nào để hồi sinh một cái cây đã héo tàn? Mấu chốt của họ nằm ở việc phục hồi bộ rễ và xem xét lại yếu tố thổ nhưỡng. Cây chết vì chủ vườn lãng quên chăm sóc hay chế độ chăm sóc không phù hợp? 

Có thể nói, “bộ rễ” của doanh nghiệp là hệ thống các cửa hàng/ showroom trưng bày, hệ thống Website và Fanpage, quảng cáo trực tuyến cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Brand Manager cần phải quan sát, đánh giá cách thức hoạt động của các hệ thống này nhằm “bắt lỗi” và “fix” lỗi phù hợp. 

Sự sống của một thương hiệu là khả năng tạo ra lợi thế cạnh tranh của thương hiệu đó với “đối thủ” trên thị trường. Để thương hiệu được xếp hạng trong lòng khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần đứng trên góc độ người tiêu dùng để nhìn thấu quá trình hoạt động của tổng thể doanh nghiệp và vạch rõ những ưu thế hoặc bất lợi cản trở hoạt động kinh doanh. 

Đồng thời, Brand Manager cần là người tập hợp sức mạnh của truyền thông – marketing – PR, quảng cáo trong việc triển khai các nguyên tắc quản trị thương hiệu. 

Có thể nói, công cuộc vực dậy thương hiệu và dần dần nâng thứ hạng của thương hiệu đó trong lòng khách hàng là một chiến dịch dài hơi, cần sự kiên trì cùng vô vàn tâm linh sinh lực không chỉ của Brand Manager mà còn của cả Phòng Truyền thông – Marketing và toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.  

4. Theo bạn, khủng hoảng thương hiệu nguy hại tới doanh nghiệp như thế nào? Làm thế nào để khắc phục khủng hoảng thương hiệu?

Câu hỏi này nhằm “cho điểm” khả năng chịu áp lực và cách thức bạn xử lý khủng hoảng của bạn trong công việc của một Giám đốc thương hiệu. 

Gợi ý câu trả lời: 

Chẳng có con đường nào bằng phẳng. Chẳng có cuộc chinh phạt nào không nếm trải những h sinh. Thương hiệu trên đường chạy của mình cũng đôi lần bắt gặp kẻ thù “khủng hoảng”. Một thương hiệu “sạch” bỗng dưng vấp phải một scandal sẽ tạo ra một “cơn sang chấn tâm lý” cho khách hàng và bản thân thương hiệu đã được cất công xây đắp bấy lâu. 

Thay vì né tránh hay “bịt miệng” truyền thông, bạn cần “thanh minh” bằng hành động. Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, “nước đến chân mới nhảy” không phải là phong cách của một người quản lý. Brand Manager luôn cần thận trọng từng đường đi nước bước và không bỏ lỡ một giây phút nào, một cơ hội nào tạo dựng mối quan hệ với đại diện truyền thông, các nhà cung cấp, nhà đầu tư và các đối tác lớn. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của một Trưởng phòng truyền thông

5. Hãy nói về thành tích tốt nhất trong quản trị thương hiệu ở công ty trước?

Trước hết, bạn cần đề cập đến sản phẩm bạn phụ trách ở công ty trước và điểm mạnh, điểm yếu trong chiến dịch tiếp thị sản phẩm đó ra thị trường. Từ đó, bạn đưa ra chiến lược Marketing bạn áp dụng cho sản phẩm đó và phân tích hiệu quả đạt được sau khi triển khai chiến dịch đó. 

Gợi ý cách trả lời: 

Trước đây, tôi đã có một thời gian 5 năm phát triển thương hiệu của hãng mỹ phẩm X. Trong những tháng đầu tiên, X là một cái tên xa lạ và chìm lấp trong thị trường mỹ phẩm bởi khi đi “trinh sát thị trường” để thu thập thông tin về khách hàng và nhận diện đối thủ, tôi thực sự choáng với thái độ lạnh lùng và thậm chí còn gay gắt của khách hàng. 

Sau đó, tôi đã chọn cách nhìn nhận lại các chiến lược Marketing và Kinh doanh của tổ chức trong những tháng vừa qua thì phát hiện tất cả các hoạt động từ content marketing, tiếp thị,... đều không tạo ra sự tương tác với khách hàng. 

Chưa kể rằng, các hoạt động Marketing đó không đủ mạnh để đánh bại đối thủ. Tôi đề xuất với sếp đầu tư thiết kế các TVC quảng cáo và đăng tải ở các khung giờ vàng, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch Digital Marketing, trong đó có Content Marketing trên Website và Fanpage Facebook. Quan trọng hơn, đó là sự mới mẻ trong phân tích thiết kế sản phẩm bởi tôi nghĩ sản phẩm tốt nhưng không có bao bì bắt mắt thì cũng khó thu hút khách hàng.

Một thời gian, mọi nỗ lực của tôi đã được ghi nhận khi ban đầu là lượt traffic và tương tác trên Facebook tăng lên tỷ lệ thuận với tỷ lệ ROI (tỷ số lợi nhuận so với vốn đầu tư), kéo theo là mức độ nhận biết thương hiệu đã tăng lên. 

6.Tại sao bạn lựa chọn làm việc tại doanh nghiệp chúng tôi? 

Nhà tuyển dụng đang khéo léo đề cập đến lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ. Nếu có trải nghiệm nào không vui thì bạn cũng nên tạm “cất đi” nhé. Bạn cần highlight các cơ hội được học hỏi, mài sắc chuyên môn tại vị trí Brand Manager của tổ chức. 

“Mách nhỏ” câu trả lời: 

Bạn cần nhấn mạnh “nhảy việc” là một trong những cột mốc đã vạch sẵn trong sự nghiệp của bạn. Sau đó, hãy say sưa nói về sản phẩm hay điểm mạnh trong chiến dịch quản trị thương hiệu của doanh nghiệp mà bạn ấn tượng và bạn muốn học hỏi, nâng cấp bản thân tại môi trường doanh nghiệp để góp phần đóng góp vào sự phát triển chung. 


>>> Đọc thêm: Tuyển trưởng phòng truyền thông và những điều cần biết

7. Mô tả chiến dịch Marketing mà bạn yêu thích và tâm đắc nhất? 

Cách bạn hăng say nói về chiến dịch Marketing yêu thích của mình cho thấy cách bạn nhìn nhận về giá trị của Marketing và cách bạn sẽ “chạy” chiến dịch Marketing của tổ chức. 

“Bật mí” câu trả lời ấn tượng:

Bạn có thể đề cập đến chiến dịch quảng cáo băng vệ sinh Always của P & G mang tên “Like A Girl”, doanh nghiệp đã và đang “làm mưa làm gió” trong lĩnh vực FMCG – ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ý tưởng của chiến dịch đó bắt nguồn từ hiện tượng sụt giảm sự tự tin của các bé gái Mỹ khi trải qua những biến đổi của cơ thể vào tuổi dậy thì. Thành công của chiến dịch này là 76% các cô gái đã lấy lại tự tin sau khi sử dụng sản phẩm.

Từ ví dụ này, bạn sẽ thấy được giá trị to lớn về tinh thần mà chiến dịch Marketing đã mang đến cho khách hàng. Sự nắm bắt kịp thời suy nghĩ và nỗi lo lắng của khách hàng sẽ luôn là chủ đề và ý tưởng tuyệt vời cho các kịch bản Marketing – quảng cáo. 

8. Bạn có đề xuất gì để cải thiện thương hiệu của chúng tôi?

Hẳn là bạn sẽ “đứng hình” trước câu hỏi trên nếu chưa tìm hiểu về thương hiệu của doanh nghiệp. 

Bạn cần chứng minh bạn chính là “mảnh ghép” còn thiếu của doanh nghiệp, là người giải quyết bài toán thương hiệu cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn cần trình bày những cảm nhận chân thật nhất về thương hiệu và đừng quên đề xuất những phương án cải thiện thương hiệu. 

“Bật mí”: Bạn có thể trả lời các câu hỏi sau để đưa ra những nhìn nhận đúng đắn nhất: 

  • Logo của doanh nghiệp có màu sắc và thiết kế thân thiện không?

  • Tần xuất và chất lượng các bài viết trên trang web chính thức và Fanpage Facebook có “chất” và có đánh trúng tâm lý khách hàng hay không? giao diện có khuyến khích tương tác hay không? 

  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng có thân thiện và hỗ trợ khách hàng 24/7 được hay không? Tư vấn viên đủ nhiệt tình để “giữ chân” khách hàng hay không?  


>>>> Xem thêm: Vai trò của một Brand Manager

9. Bạn nghĩ như thế nào về thương hiệu cá nhân?

Tưởng chừng như đây là câu chuyện không liên quan. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, bạn cũng có thể hiểu được sự tương đồng giữa thương hiệu cá nhân với thương hiệu doanh nghiệp.

Thương hiệu cá nhân là cách nghĩ của những người làm trong nghề về bạn, về giá trị bạn đã đóng góp cho hoạt động nhóm và tổ chức. Xây dựng thương hiệu nghĩa là xây dựng hình ảnh, kiến tạo uy tín đối với đồng nghiệp và với khách hàng.

Bạn sẽ nhận ngay một “ngôi sao hi vọng” nếu tự tin chia sẻ về cách xây dựng thương hiệu cá nhân của bản thân. Cụ thể, bạn đang sở hữu một trang blog và facebook cá nhân chia sẻ tất tần tật những vấn đề xoay quanh việc “làm đẹp” và hiện tại đang có hơn 1000 người theo dõi (followers) và người đăng ký (subscribers). Dù lịch trình bận rộn nhưng bạn vẫn duy trì đăng bài hoặc livestream chia sẻ những kiến thức về những sai lầm hay những “mẹo làm đẹp” vừa dễ làm, vừa tiết kiệm túi tiền. 

Bên cạnh đó, bạn cũng đề cập đến thói quen thực hành giao tiếp với đồng nghiệp về các chủ đề công việc hay các câu chuyện đời thường để gia tăng sự tự tin và “phát ngôn” sao cho thu hút người nghe. Đó cũng chính một trong những bí kíp thành công của một nhà lãnh đạo.  

Trên đây là cẩm nang những câu hỏi phỏng vấn mà ứng viên khi “đầu quân” tại vị trí Brand Manager – chức danh nhân sự cấp cao quản trị và phát triển thương hiệu của tổ chức thường gặp. Hi vọng bài viết trên của HRchannels đã cung cấp cho  bạn đọc những thông tin hữu ích để “ẵm” trọn điểm từ nhà tuyển dụng và biến giấc mơ trở thành người trợ lý đắc lực của thương hiệu doanh nghiệp. 

Nếu bạn đọc có bất cứ đề xuất hoặc câu hỏi nào cần HRchannels giải đáp, hãy tham gia vào phần bình luận phía dưới bài viết nhé. 

HRChannels - Great Solution. Great People!

HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội