Sun .20 September .2020
feature-top

Giám đốc chuỗi cung ứng là gì? Giám đốc chuỗi cung ứng có nhiệm vụ, công việc gì trong một doanh nghiệp? Hay đơn giản, chuỗi cung ứng là gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin về vai trò của vị trí này trong bài viết dưới đây.

Giám đốc chuỗi cung ứng là gì?

Giám đốc chuỗi cung ứng (hay Supply Chain Director) là người chịu trách nhiệm toàn bộ các bước trong việc đưa một sản phẩm ra thị trường. Vị trí này được yêu cầu đứng đầu những khía cạnh của quy trình sản xuất, mua sắm, vận chuyển, nhập kho vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho và phân phối hàng hóa thành phẩm. Giám đốc chuỗi cung ứng thường báo cáo hoạt động cho giám đốc điều hành (COO).

mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực khác trong việc đưa một sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung ứng tới người sử dụng. Các hoạt động trong chuỗi cung ứng bao gồm việc biến đổi nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu thô và các thành phần thành một sản phẩm hoàn thiện để cung cấp cho khách hàng đích.

4 công việc chính của giám đốc chuỗi cung ứng

1. Quản lý toàn bộ hoạt động của chuỗi cung ứng

Tất cả những vật dụng từ ăn, mặc, ở, đi lại chúng ta dùng hàng ngày đều cần qua một mạng lưới rộng lớn được kết nối với nhau thông qua chuỗi cung ứng.

Giám đốc chuỗi cung ứng – đúng như tên gọi – là người quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng, bao gồm mua bán và kiểm soát tồn kho các nguyên liệu thô, các tài nguyên thiên nhiên, lựa chọn nhà cung cấp và phân phối thành phẩm. Giám đốc chuỗi cung ứng đảm bảo cho quy trình này hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Giám đốc chuỗi cung ứng cũng sẽ tập trung vào tính an toàn, các vấn đề tài chính và sự phát triển của doanh nghiệp. Do bản chất của kinh doanh toàn cầu cũng như sự gia tăng của các nguyên tắc sản xuất tinh gọn, nhiệm vụ và vai trò của vị trí này càng ngày càng quan trọng.

mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng
>>>> Xem thêm :  20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc chuỗi cung ứng mới nhất

2. Phân tích dữ liệu

Với vai trò kết nối nhà cung cấp và người sử dụng, giám đốc chuỗi cung ứng phân tích các dữ liệu sẵn có được thu thập về sản phẩm, dịch vụ cũng như các khách hàng cũ nhằm mục đích tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng và định hướng tương lai sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp.

Giám đốc chuỗi cung ứng cần đảm bảo được hiệu quả của việc đưa một sản phẩm nào đó từ nhà cung cấp tới tay khách hàng đích. Họ cần phải hiểu được khách hàng có mong muốn và nhu cầu gì, lựa chọn nhà cung cấp, lựa chọn sản phẩm như thế nào cho thỏa mãn được yêu cầu của tất cả các bên. Họ không chỉ đơn thuần là người phân phối sản phẩm, họ phải là người định hướng được xu hướng tiêu dùng.

3. Ra chiến lược và kế hoạch

Vị trí này còn có nhiệm vụ ra các chiến lược và các mục tiêu cụ thể. Các chiến lược và mục tiêu này cần phục vụ và hỗ trợ cho sự hoạt động trơn tru của chuỗi cung ứng.

Từ những phân tích và dự đoán, giám đốc chuỗi cung ứng sẽ đưa ra những kế hoạch cung ứng cụ thể, theo dõi các dự báo kinh doanh để xác định bất kỳ ảnh hưởng nào lên chuỗi cung ứng, thực hiện chiến lược giảm thiểu chất thải và phát triển quy trình quản lý chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, giám đốc chuỗi cung ứng sẽ xây dựng ngân sách, chính sách, quy trình để hỗ trợ cơ sở hạ tầng chức năng.

mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng

4. Kết nối với nhà cung cấp và người sử dụng

Giám đốc chuỗi cung ứng còn đảm nhiệm việc phát triển mối quan hệ (bao gồm việc liên lạc và thương lượng) với các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Họ đàm phán với nhà cung cấp nhằm giảm thiểu chi phí nguyên liệu thô, chi phí vận chuyển nguyên liệu và phát triển các quy trình theo dõi hiệu suất.

Họ cần có khả năng giao tiếp và thương lượng, khiến cho cả hai bên là nhà cung cấp và bản thân doanh nghiệp đều có lợi và hài lòng.

5. Những nhiệm vụ khác

Ngoài những nhiệm vụ chính trên, giám đốc chuỗi cung ứng cũng sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác khi cần thiết, theo yêu cầu trực tiếp của giám đốc điều hành hoặc lãnh đạo cấp cao hơn.

Những lĩnh vực cần giám đốc chuỗi cung ứng

Gần như tất cả các lĩnh vực trong nền công nghiệp đều cần tới giám đốc chuỗi cung ứng, bao gồm cả các công ty nằm trong top Fortune 500 (top 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ tính theo doanh thu được tạp chí Fortune tổng hợp mỗi năm). Những yêu cầu đối với vị trí này cũng sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực liên quan.

1. Sản xuất

Bao gồm một số công ty như: nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, nhà sản xuất hóa chất, công ty điện tử, công ty dược phẩm và nhà sản xuất vật liệu xây dựng.

mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng
>>>> Có thể bạn quan tâm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc chuỗi cung ứng mới nhất

2. Phân phối

Các nhà bán buôn và các nhà phân phối là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Lĩnh vực này đòi hỏi những chuyên gia có kinh nghiệm để phục vụ nhu cầu của khác hàng.

3. Công nghệ thông tin

Các giám đốc chuỗi cung ứng cũng có thể tìm thấy cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin, nơi có các nhà phát triển phần mềm, nhà cung cấp và các bên khác.

4. Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên toàn quốc, với các hoạt động chuỗi cung ứng rộng lớn đòi hỏi các chuyên gia có trình độ.

Giám đốc chuỗi cung ứng sẽ đảm nhiệm việc kết nối giữa một bên cung cấp dịch vụ và sản phẩm y tế và một bên có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng
Xem thêm >>> 7 kỹ năng chính một giám đốc chuỗi cung ứng không thể thiếu

5. Bán lẻ

Từ chuỗi cửa hàng tạp hóa đến các trung tâm thương mại, các nhà bán lẻ dựa vào các chuyên gia chuỗi cung ứng để đảm bảo rằng các kệ hàng của họ luôn có những sản phẩm mà người tiêu dùng muốn tìm. Nếu bạn muốn tìm việc làm giám đốc chuỗi cung ứng, bạn cũng có thể cân nhắc đến lời mời từ những nhà bán lẻ.

6. Dịch vụ hậu cần

Nhiều tổ chức sử dụng dịch vụ của các bên thứ ba làm về dịch vụ hậu cần để hỗ trợ việc chăm sóc khách hàng, vận chuyển hàng hóa và các hoạt động thuộc chuỗi cung ứng của họ. Do vậy, giám đốc chuỗi cung ứng cũng có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Việc làm giám đốc chuỗi cung ứng với HRchannels

Như vậy, giám đốc chuỗi cung ứng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, đóng vai trò kết nối giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng. Họ hiểu về khách hàng và dùng những hiểu biết đó để tìm kiếm và phát triển sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, mang lại lợi nhuận cho nhà cung cấp cũng như phát triển chính bản thân doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, các cơ hội việc làm giám đốc chuỗi cung ứng còn chưa được biết đến rộng rãi. Do đó, các dịch vụ tuyển dụng nhân sự được hình thành nhằm kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong việc phát triển nguồn nhân lực, hãy tham khảo Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cao cấp trọn gói do HRchannels cung cấp.

mô tả công việc giám đốc chuỗi cung ứng

            HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email:sales@hrchannels.com/tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: Internet.