Sun .29 November .2020
feature-top

Bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn giám đốc sản xuất? Bạn băn khoăn không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì? HRchannels sẽ giúp bạn tìm hiểu 20 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

Giám đốc sản xuất là gì?

Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là giám đốc cấp cao chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề liên quan đến sản xuất của một doanh nghiệp. Giám đốc sản xuất phụ trách tầm nhìn sản phẩm, chiến lược sản phẩm, phát triển sản phẩm và tiếp thị sản phẩm. CPO giám sát từ giai đoạn ý tưởng sản xuất  cho đến giai đoạn sản phẩm được tiêu thị trên thị trường.

Xem thêm >>> 6 nhiệm vụ cốt lõi của giám đốc sản xuất

26 câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

1. Hãy cho tôi biết về bản thân bạn.

Đây là một câu hỏi cơ bản mà hầu như tất cả các nhà tuyển dụng sẽ hỏi trong buổi phỏng vấn. Và tất nhiên, phỏng vấn giám đốc sản xuất cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, cách trả lời câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này cũng cho họ biết khá nhiều điều về bản thân bạn.

Đối với câu hỏi này, đừng nói quá nhiều, đừng nói tất cả những gì bạn có thể nhớ về bản thân. Nhà tuyển dụng mong muốn một câu trả lời ngắn gọn, đầy đủ, kéo dài khoảng 2-3 phút, nói về những điều khiến bạn là ứng viên tốt nhất cho bị trí giám đốc sản xuất của họ. Hãy tự tin nói về những điểm phù hợp nhất của bạn.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất

2. Tại sao bạn lại muốn làm ở vị trí giám đốc sản xuất này?

Nhà tuyển dụng tất nhiên muốn tìm kiếm một ứng viên đam mê với công việc. Vậy nên hãy chuẩn bị một câu trả lời có chất lượng. Có hai điểm chính bạn cần quan tâm:

 • Tại sao bạn muốn làm giám đốc sản xuất: Nói về một số điểm chính khiến công việc giám đốc sản xuất phù hợp với bạn, những điểm bạn yêu thích ở công việc này, những đặc thù công việc có thể khiến bạn phát triển bản thân,...
 • Tại sao bạn muốn làm giám đốc sản xuất ở công ty này: Hãy nhớ nói đến những điểm bạn yêu thích ở công ty họ.

3. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn cho vị trí giám đốc sản xuất?

Ở phần này, bạn cần tạo được mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như nhân cách của bạn với công việc CPO mà họ đang tuyển dụng. Đó là lý do tại sao mà bạn càng phải giống với mô tả công việc cũng như càng phù hợp với văn hóa công ty càng tốt. Hãy đưa ra những ví dụ cụ thể để họ dễ hình dung về bản thân bạn.

Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm, bằng cấp và kỹ năng như những ứng viên khác? Điều gì có thể giúp bạn nổi bật hơn họ? Nhiệt huyết và đam mê với công việc có thể làm được điều này. Nhà tuyển dụng thường bị thu hút bởi những người có nhiều năng lượng và yêu thích công việc họ đang làm.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất

4. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Một lời khuyên dành cho bạn: Hãy luôn tìm hiểu kỹ càng về công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn một ứng viên không biết gì về nơi mà họ muốn làm. Việc tìm hiểu về công ty sẽ thể hiện được mong muốn của bạn đối với vị trí giám đốc sản xuất của họ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nói tất cả những thứ bạn đã tìm hiểu về công ty của họ trong buổi phỏng vấn. Bạn nên nhấn mạnh vào một vài điểm sau:

 • Công ty họ sản xuất hoặc đưa ra thị trường sản phẩm gì?
 • Công ty đã xuất hiện trên thị trường được bao lâu?
 • Văn hóa công ty, sứ mệnh của công ty là gì. Và chúng liên quan đến nhau như thế nào?

5. Bạn đã học được điều gì từ thất bại khi làm ở vị trí giám đốc sản xuất?

Hãy kể về một thất bại thực tế mà bạn đã trải qua. Nếu bạn chỉ nêu chung chung mà không có ví dụ, câu chuyện của bạn sẽ không đáng tin cậy.

Bạn nên kể về một thất bại xảy ra khi bạn đã chuẩn bị kỹ càng và tình huống đó là khó có thể lường trước tại thời điểm đó. Sau đó hãy nói về bài học mà bạn đã rút ra được. Và nếu có thể, hãy kể bạn đã vận dụng bài học đó ra sao trong những tình huống khó khăn sau đó.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất

6. Có điều gì mà bạn vô cùng tin tưởng trong khi đa số mọi người đều không tin?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết được niềm tin của ứng viên cũng như liệu họ có sẵn sàng thay đổi niềm tin của mình hay không. Bạn hãy nêu một ví dụ, đưa ra những lý do khiến bạn vô cùng tin tưởng điều đó. Hãy nhớ: đừng để nhà tuyển dụng có ấn tượng rằng bạn là một người tin tưởng điều gì đó một cách mù quáng và bảo thủ.

7. Bạn đã làm thế nào để đảm bảo chất lượng trên tất cả các giai đoạn của sản xuất?

Đối với câu hỏi này, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một giám đốc sản xuất dày dạn kinh nghiệm. Câu trả lời sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng cũng như những trải nghiệm thực tế của bạn có phù hợp với yêu cầu của vị trí giám đốc sản xuất mà họ đưa ra.

8. Chúng tôi có thể kỳ vọng điều gì ở bạn trong vòng 90 ngày làm việc đầu tiên?

Một cách lý tưởng, nhà tuyển dụng sẽ là người đưa ra cho bạn mục tiêu và kế hoạch làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn được hỏi, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Bạn sẽ làm việc chăm chỉ để tìm ra những giá trị mà vị trí giám đốc sản xuất của bạn mang lại. Thời gian của bạn sẽ chỉ dành để làm những việc đúng đắn.
 • Bạn sẽ học cách làm việc với mọi đối tượng: sếp, đối tác, nhân viên, khách hàng,... để tạo ra hiệu quả công việc cao nhất.
 • Bạn sẽ tập trung làm những việc mà bạn giỏi nhất. Bạn được tuyển dụng vì bạn có những kỹ năng nhất định. Bạn sẽ khiến những kỹ năng này mang lại giá trị cụ thể.
 • Bạn sẽ tạo khác biệt: đối với sản phẩm, đối với khách hàng, đối với nhân viên,...

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

Xem thêm >>> Công việc của những giám đốc sản xuất giỏi là gì?

9. Công việc trước của bạn có đãi ngộ rất tốt, tại sao bạn lại từ bỏ?

Câu hỏi này có thể là một cái bẫy. Bạn nên trung thực và giữ ý kiến trung lập. Nếu bạn rời công việc cũ vì lý do mâu thuẫn hoặc một tình huống bất lợi trong công việc, cố gắng đừng tỏ ra tiêu cực.

Bạn nên tập trung vào lý do từ phía bản thân, như bạn muốn phát triển và mở rộng nghề nghiệp, bạn muốn tìm một công việc có tính thách thức hơn. Trong mọi trường hợp, hãy giữ tinh thần tích cực.

10. Bạn đang tìm kiếm những thách thức gì ở vị trí giám đốc sản xuất của chúng tôi?

Ở đây, nhà tuyển dụng muốn xác định những điều bạn đang tìm kiếm ở công việc tiếp theo, và liệu công ty họ có thể đưa ra cho bạn những điều mà họ đang tìm kiếm.

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là trao đổi với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm việc hiệu quả nếu được tuyển dụng. Các thách thức trong công việc càng giúp bạn có thêm động lực làm việc, và bạn có các kỹ năng để đối đầu với công việc có tính thách thức cao.

Bạn cũng có thể nêu ví dụ về những thách thức trong quá khứ và cách mà bạn đã đối đầu với chúng để đạt được thành công.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

11. Bạn sẵn sàng thất bại bao lâu trước khi thành công ở vị trí giám đốc sản xuất?

Câu hỏi này có thể được dùng để đánh giá cách mà ứng viên phản ứng. Liệu ứng viên có thấy thoải mái khi trả lời câu hỏi này không?

Bạn có thể trả lời bằng một số cách như:

 • “Tôi sẵn sàng làm việc cho đến khi thành công.”
 • “Tôi học hỏi từ thất bại và luôn tiến về phía trước.”

Đây không hẳn là những câu trả lời tốt nhất. Hãy tìm ra một câu hỏi phù hợp nhất với mình.

12. Bạn đã bao giờ thất bại trong việc đưa ra một sản phẩm mới?

Tất nhiên, trong nhiều năm làm ở vị trí cấp cao của bộ phận quản lý sản xuất, quyết định việc đưa sản phẩm mới ra thị trường, bạn có thể đã từng gặp thất bại. Điều quan trọng là hãy thừa nhận thất bại đó với nhà tuyển dụng. Họ không ngại tuyển dụng một ứng viên đã từng thất bại. Quan trọng là bạn cần biết thừa nhận thất bại, tìm ra nguyên nhân tại sao sản phẩm đó lại không thành công (giá cả, mẫu mã, chất lượng, cách truyền thông), chịu trách nhiệm và rút ra bài học để thất bại đó không tiếp tục lặp lại.

Nếu như bạn liên lục đưa vào sản xuất những sản phẩm không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, đó có vẻ là điều đáng báo động.

13. Bạn đã từng gặp điều gì bất công ở công ty cũ?

Câu hỏi này nhằm tìm hiểu về những mảng tối ở công việc và sếp cũ của bạn. Họ biết rằng luôn có những điều không tốt đẹp trong công việc. Điều họ muốn biết ở đây là bạn đối phó với những tình huống đó như thế nào.

Bạn có thể cân nhắc một số tình huống:

 • Bạn làm thế nào khi ngân sách quá hạn hẹp?
 • Bạn làm thế nào khi hiệu quả công việc của bản thân tăng cao nhưng lương vẫn giữ nguyên?

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

14. Hãy kể về một tình huống mâu thuẫn trong quản lý mà bạn đã từng gặp phải?

Trả lời rằng “Tôi khá may mắn khi chưa từng gặp một tình huống mâu thuẫn trong quản lý nào”. Điều này có thể cho thấy rằng bạn thiếu kinh nghiệm đối phó với tình huống xung đột. Thay vào đó, hãy thể hiện những kỹ năng cá nhân tuyệt vời mà bạn có. Bạn có thể nói về khả năng lắng nghe các ý kiến trái chiều, khả năng đàm phán, thuyết phục, và xây dựng sự nhất trí giữa các thành viên trong nhóm.

15. Nếu có thể, bạn muốn thay đổi điều gì ở công ty chúng tôi?

Những câu hỏi như thế này sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của việc tìm hiểu thông tin và nghiên cứu về nhà tuyển dụng. Giám đốc sản xuất cần phải là người có khả năng ra quyết định. Do đó, đây chính là một cách hay để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra khả năng này ở ứng viên.

Bạn không cần phải đưa ra ngay một chiến lược đầy đủ và hoàn hảo, nhưng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá quá trình, thái độ và các ưu tiên của ứng viên.

16. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp chậm tiến độ sản xuất chưa?

Đối với một dây chuyền sản xuất, chuyện chậm tiến độ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khả năng của bạn thể hiện ở cách bạn giải quyết và ngăn không cho tình trạng đó lặp lại.

Hãy kể cho nhà tuyển dụng về một lần chậm tiến độ mà bạn tâm đắc nhất. Khi đó dây chuyền sản xuất đã bị chậm tiến độ bao lâu? Bạn làm thế nào để sản phẩm kịp đưa ra thị trường hoặc bạn làm thế nào để dời hạn chót một cách hợp lý? Bạn rút ra được bài học gì từ lần chậm tiến độ đó?

17. Hãy kể cho tôi nghe về quyết định khó khăn nhất trong công việc mà bạn đã từng đưa ra?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết về khả năng đối phó với khó khăn mà một giám đốc sản xuất có thể gặp phải.

Hãy kể cho họ về quyết định khó khăn nhất bạn từng đưa ra: bạn đưa ra quyết định đó như thế nào, bạn đã gặp khó khăn gì, quyết định đó đã đóng góp như thế nào cho thành công của doanh nghiệp.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

18. Nhân viên nào đã từng khiến bạn phá luật?

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này với mong muốn hiểu được cách định hướng con người của ứng viên. Họ muốn một ứng viên làm việc theo những quy tắc linh hoạt. Nếu bạn không bao giờ phá luật, nhà tuyển dụng có thể nhận định rằng bạn không thể đối phó với những tình huống mơ hồ không rõ ràng.

Bạn hãy kể về một tình huống mà bạn đã không làm theo luật, nhưng hãy nhớ, đó phải là một tình huống bạn phá luật một cách hợp tình hợp lý.

19. Điều gì khiến bạn tự hào nhất trong công việc?

Đừng ngại nói về điều này. Bạn phải là người hiểu rõ nhất về bản thân và những điều bạn đã đạt được trong công việc. Hãy nói về ảnh hưởng của điều đó đối với công ty của bạn, cũng như những khó khăn mà bạn đã phải vượt qua. Và bạn tự hào vì việc đó đã giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân hoặc đạt được bất kỳ điều gì có ý nghĩa với bạn.

Xem thêm >>> Tiết lộ 5 tố chất cần giám đốc sản xuất nào cũng cần có

20. Bạn hãy nêu các phương pháp, công cụ được sử dụng trong việc giám sát việc sản xuất sản phẩm? 

Câu hỏi này hỏi về kinh nghiệm cụ thể của bạn trong vai trò một giám đốc sản xuất. Hãy nêu những kiến thức chuyên sâu mà bạn biết và đã sử dụng trong vai trò trước đó của mình. Ngoài ra, hãy nói với nhà tuyển dụng việc sử dụng phương pháp đó đã mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn.

21. Bạn làm thế nào để áp dụng chỉ số ISO 9001 vào công việc? 

Đây là một câu hỏi cụ thể về kiến thức của bạn liên quan tới vị trí giám đốc sản xuất. Bạn có thể nêu một trường hợp cụ thể mà bạn đã sử dụng đến tiêu chuẩn ISO 9001 trong công việc, và cách bạn ứng dụng trong trường hợp đó. Nhớ nói đến hiệu quả và thành công của bạn tại thời điểm đó. Tuy nhiên hãy khéo léo lồng ghép, đừng luôn luôn chỉ nói đến thành công của bạn.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

22. Bạn có thể nêu các lỗi thường gặp trong quá trình sản xuất sản phầm?

Câu hỏi này hỏi về khả năng giải quyết vấn đề - khả năng mà giám đốc sản xuất nào cũng cần có. Hãy nêu một vài lỗi thường gặp, và nêu cách giải quyết của bạn trong một tình huống cụ thể. Trong tình huống đó, bạn đã gặp lỗi gì, và cách xử lý của bạn như thế nào. Từ đó, bạn đã rút ra được bài học gì cho những lần sau. Bạn có thể nêu thêm về hướng giải quyết của những tình huống bạn chưa gặp phải nhưng đã lường trước.

23. Mức lương bạn kỳ vọng là bao nhiêu?

Khi chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy luôn nghĩ tới câu hỏi này. Bạn có thể tham khảo trước mức lương trung bình của một vị trí giám đốc sản xuất trong lĩnh vực mà bạn ứng tuyển, hoặc mức lương của những vị trí yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng tương đương với vị trí của bạn.

Khi bước vào cuộc phỏng vấn, nếu bạn yêu cầu mức lương quá cao, bạn sẽ tự loại mình ra khỏi danh sách ứng viên mà nhà tuyển dụng cân nhắc. Nhưng nếu bạn yêu cầu mức lương quá thấp, quy trình thăng tiến của bạn có thể sẽ bị kéo dài nhiều năm. Tối ưu nhất là bạn hãy để nhà tuyển dụng đưa ra một mức lương cụ thể trước. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn phải là người đề xuất, bạn cũng đã có những thông tin được chuẩn bị trước.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

24. Hiện tại bạn có đang học gì không?

Bạn nên có một câu trả lời cho câu hỏi này. Đối với vị trí CPO, nhà tuyển dụng sẽ muốn một ứng viên ham học hỏi và có mong muốn liên tục cải thiện bản thân. Bạn có thể kể về khóa học bạn tham gia, hoặc kỹ năng bạn đang trau dồi.

25. Nếu bạn có thể quay trở lại năm 21 tuổi, bạn sẽ khuyên bản thân điều gì?

Nhà tuyển dụng mong muốn điều gì ở câu hỏi này? Họ muốn biết chiều sâu nội tâm và khả năng phản xạ của ứng viên. Bạn đã rút ra được điều gì sau nhiều năm? Bạn muốn thay đổi điều gì vào thời điểm đó? Thay đổi đó đã có thể ảnh hưởng thế nào đến bạn?

26. Bạn có câu hỏi gì về vị trí giám đốc sản xuất này không?

Bạn không nên hỏi về mức lương cụ thể, lợi ích, ngày nghỉ, hay những câu hỏi tương tự,... Bạn có thể hỏi thêm về công việc của công ty và bạn có thể làm gì để đóng góp vào đó. Ở vị trí giám đốc sản xuất, bạn không thể chỉ là người nhìn thấy lợi ích trước mắt. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng hỏi những điều cơ bản mà bạn có thể tự tìm hiểu được.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn giám đốc sản xuất

Ngoài việc chuẩn bị về kiến thức, hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của bạn, như trang phục, ngoại hình, thái độ. Một bộ trang phục phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp, lịch sự, chỉnh chu, sạch sẽ; một ngoại hình gọn gàng, chuyên nghiệp; một thái độ tích cực, cầu tiến có thể mang lại kết quả tốt cho buổi phỏng vấn của bạn.

Việc làm giám đốc sản xuất cùng HRchannels

Hy vọng với 26 câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất mà HRchannels tổng hợp và chia sẻ, bạn sẽ thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn tuyển dụng. Hãy tham khảo những công việc giám đốc sản xuất đang được đăng tuyển tại HRchannels.

Nếu doanh nghiệp cần đến bất kỳ sự hỗ trợ nào về việc tuyển dụng Giám đốc kinh doanh hay tuyển dụng các vị trí nhân sự cấp cao, đừng ngần ngại liên hệ với HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cao cấp với:

- Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng với nhiều khách hàng thân thiết luôn tin tưởng và sử dụng dịch vụ trong nhiều năm: General Mortor, DKSH, DHL, 3M, Zamil, FPT, THmilk, Porsche Car; Hitachi; Tebodin; Spindex; Maritime Bank; Suzuki; Fujitu; Furixerox; Sumitomo; Provimi; PNJ; …

- Đội ngũ chuyên gia tư vấn am hiểu thị trường lao động, am hiểu kinh tế các ngành đặc thù để nắm bắt chính xác yêu cầu của nhà tuyển dụng và tìm ra những ứng viên phù hợp nhất.

- Chính sách về chi phí tiết kiệm, chia sẻ với doanh nghiệp: chỉ thu phí khi nhà tuyển dụng tìm được ứng viên thích hợp

- Chính sách cam kết bảo đảm, đồng hành cùng với doanh nghiệp ngay khi đã tìm được ứng viên: Hỗ trợ tìm kiếm thay thế miễn phí nếu ứng viên nghỉ việc trong vòng 2 tháng.

câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất - CPO

Nguồn ảnh: Internet.